Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Tép Cực Đơn Giản Làm Tại Nhà

0
754

Mắm tép là một món ăn được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của nó, mắm tép có thể để chấm rau, chấm thịt luộc, cũng có thể dùng để chưng thịt thêm chút lá gừng tạo thành một món mặn hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Làm mắm tép rất đơn giản, bạn cùng Bếp Nhà TV theo dõi công thức dưới đây nhé.

Cách làm mắm tôm chua ngon cơm 
Bí kíp làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ ngon mê ly
Mắm tép là một món ăn được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của nó, mắm tép có thể để chấm rau, chấm thịt luộc

Nguyên liệu:

Tép: Khoảng 1 kg( lưu ý khi chọn tép bạn phải chọn được loại tép rui con nhỏ vỏ mềm, nếu chọn loại tép to vỏ cứng mắm sẽ mất đi vị ngon)

Gạo: 0.5kg

Rượu trắng

Muối trắng

Lọ đất, lọ sành, nếu không có lọ đất bạn có thể dùng lọ thủy tinh.

Cách làm:

Đầu tiên là bước làm sạch tép, nhặt sạch những tạp chất có lẫn trong tép và rửa thật sạch. Sau đó rửa qua tép với rượu trắng pha loãng với nước đun sôi để nguội và để ráo.

Cách làm thính: Lấy khoảng nửa cân gạo rang vàng sau đó xay nhỏ để qua một bên. Muối trắng chuẩn bị khoảng 100g.

Lọ rửa sạch và lau khô. Sau đó lần lượt làm theo trình tự sau: đổ một lớp tép vào lọ, sau đó đến một lớp muối và đến một lớp thính. Hết một lượt, tiếp tục 1 lớp tép, một lớp muối; 1 lớp thính đến khi nào hết tép thì thôi.

Sau đó, đậy kín hộp và để vào nơi ấm, trời nắng thì mang ra ngoài nắng để, nếu trời mưa thì bạn có thể gần bếp lửa. Không được vì quá háo hức xem kết quả mà mở mắm ra xem sẽ làm mắm dễ bị hỏng. Bạn nên làm vào lọ thủy tinh trong suốt để có thể nhìn rõ mắm và đoán xem đã được hay chưa.

Sau khoảng hai tuần để trong môi trường ấm thì mắm có thể dùng được. Mắm hoàn thành đạt yêu cầu có màu hồng đỏ, mùi thơm đặc trưng. Mắm cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể chưng mắm với hành mỡ để chấm thịt luộc; hay mắm chưng thịt ăn rất ngon, nhất là những ngày trời lạnh.