Hướng dẫn cách làm gỏi vịt quay kiểu Thái ngon lạ miệng

0
644

Món gỏi vịt quay kiểu Thái này ăn rất lạ miệng thêm vị chua ngọt chống ngán; giúp bạn và gia đình ăn được nhiều hơn, để làm được món ngon này; bạn hãy tham khảo theo công thức hướng dẫn nấu ăn từ Bếp Nhà TV dưới đây nhé.

gỏi vịt quay kiểu Thái ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

– 1 con vịt quay

– 1 trái xoài xanh

– 300g vải đóng hộp hoặc vải tươi đã bóc vỏ bỏ hạt

– 100g cà rốt

– 1 lạng hành tây

– 100g hành tím

– 50g ớt sừng

– 50g vừng rang

– 10g rau húng lủi

– 200g gừng

– Quất hoặc chanh tùy theo sở thích.

– Gia vị gồm đường trắng, đường thốt nốt, gia vị, mì chính, tương ớt, tương cà, sốt mận, xí muội thái.

– Dầu ăn

Cách làm:

– Vịt quay: lọc thịt và da cắt sợi bỏ xương. Xoài xanh cắt sợi trộn với 2 thìa cà phê đường để 10 phút cho thấm đều. Vải đã cắt làm 4 cho vừa ăn. Cà rốt cắt sợi. Hành tây bào mỏng. Hành tím bào mỏng

– Cho hành tây+ cà rốt+hành tím vừa sơ chế ướp đường và để ngấm; cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút rồi mang ra vắt ráo nước. Ớt sừng: rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi

– Vừng rang vàng. Húng lủi rửa sạch cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi; cho 100g đường 1/4 thìa cà phê muối, 1 muỗm canh nước quất; chờ thấm đường rồi cho vào nồi sên dẻo là được.

– Làm nước trộn gỏi như sau:

Cho hỗn hợp gồm 1,5 viên đường thốt nốt khoảng 80g+ 5 muỗm canh nước mắm;+6-8 muỗm canh nước quất+ 2 muỗm canh tương xí muội Thái;+ 1 muỗm canh dầu phi hành+1 thìa cà phê muối+ 2 muỗm canh tương ớt;+1 muỗm canh tương cà+ 2 muỗm canh sốt mận+ 1, 5 thìa cà phê bột ngọt; sau đó cho vào nồi nấu sôi và để nguội.

– Trộn các nguyên liệu lại với nhau rưới gỏi trộn lên trên rồi đảo đều cho nguyên liệu ngấm hết gia vị của nước trộn, nêm lại vừa ăn cho hợp với khẩu vị của bạn, lưu ý rằng cà rốt hành tây và hành tím bạn phải vắt thật khô nước trước khi trộn thì món trộn mới ngon và không bị chảy nước.

– Cho hỗn hợp gỏi ra đĩa, rắc vừng và hành phi lên trên, trang trí tùy theo sở thích. Bên cạnh đó bạn nên làm thêm món vịt nấu măng khô ăn cùng nhé!