Hướng dẫn cách làm chả quế một trong những món ngon ngày tết

0
643

Món chả quế là một trong những món ngon trong ngày tết, mà bạn không thể bỏ qua. Với cách làm khá đơn giản mà Bếp Nhà TV hướng dẫn bạn sẽ làm xong trong tít tắc. 

Chả quế một trong những món ngon ngày tết

Với cách làm chả quế này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 1kg thịt heo xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn
– 10 muỗng canh nước lạnh
– 10 muỗng canh dầu ăn
– 7 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ -1 muỗng)

Lưu ý:  1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!

2 muỗng cà phê tiêu xay
– 4 muỗng cà phê đường
– Hai muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)
– 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác)
– Tỏi, hành bằm nhuyễn (không có cũng không sao vì nếu bạn nào thích thì hãy bỏ vào một ít
– 1 muỗng canh bột quế

Cách làm chả quế:

Giai đoạn 1:

Cho tất cả gia vị vào tô và trộn đều. Thêm thịt vào trộn đều với nhau. Vừa trộn vừa quết cho đến khi gia vị thấm đều và thịt nhuyễn thêm chút nữa. Cho thịt vào bịch nylon, bóp trong bịch thêm 5 phút nữa và dàn trải mỏng ra cho vào tủ đông. Bạn dàn trải mỏng thì thời gian để ngăn đá sẽ mau hơn. Sau đó cất trong tủ đông đá.

Khoảng 2-3 tiếng sau bạn lấy thịt ra để ngoài khoảng 10 phút là có thể bẻ miếng thịt và cho vào máy quết để quết thịt.  Khi quết bật số 1 – 2 để cho thịt mịn từ từ sau đó bật lên nấc cao nhất quết  tiếp. Từ lúc cho thịt vào quết đến lúc quết hết xong là 10 phút.

Phần gia vị quét mặt thịt:  trộn đều 4 muỗng súp dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 4 muỗng nước và 1 giọt màu cam để màu đẹp hoặc cho dầu màu điều hoặc không cần luôn nếu nhà ăn và không cần màu mè. Dùng một cái khay lót miếng giấy nhôm phía dưới, lót dư để khi nướng xong nhấc lên dễ dàng.

Giai đoạn 2:

Phết phần gia vị vừa trộn lên trên phần giấy bạc trong khay (mục đích là nướng thịt chín xong thì mặt dưới cùng vàng đẹp luôn), sau đó cho thịt lên miếng giấy nướng đã có quét dầu và tán thịt cho đều rồi quét dầu quế lên mặt thịt và đem đi nướng. Bạn có thể chia làm 2 mẻ để có phần quế phết lên mặt nhiều hơn.

Bật lò 180 độ C. Nướng khoảng 10 phút ngăn giữa thì đưa lên cao cho nó chín vàng hơn bề mặt. Khi đưa lên cao quay khay 180 độ để cho thịt chín đều, chẳng hạn hồi nãy đánh dấu hai đầu của khay là AB thì bây giờ thành BA. Sau đó muốn mặt bên dưới vàng đẹp thì đem khay thịt ra, lật mặt và quét màu điều tiếp, rồi bỏ vào nướng thêm cho vàng đẹp.

Vậy là xong, các bạn có thể cắt ra và nhâm nhi cùng các món ngon ngày Tết khác. Bạn cũng có thể dùng cách làm chả quế này để làm chả lụa nha, mình làm chả lụa thì không cần thêm bột quế vào thôi. Công đoạn quết xong có thể lấy đem gói và hấp. Nếu bạn không có máy quết thì nhồi tay cũng được.

Lưu ý: 

Không bỏ nguyên 1kg thịt vào máy nhé, ít nhất phải 2/3 phần tô trộn của máy thôi vì nếu 1kg đầy quá thịt được quết không đều dẫn đến việc thịt bở, chả sẽ kém ngon.

Sau khi thịt đã nhuyễn rồi tới phần chuẩn bị gia vị quét mặt thịt trước khi chiên hay nướng. Trong bài này mình làm bằng cách nướng nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm chả quế cực ngon này! Bên cạnh đó bạn có thể chế biến thêm món thịt ram mặn ăn kèm nhé!