Dưỡng chất hỗ trợ trẻ tăng nhận thức và khả năng học hỏi

0
378

Dưỡng chất hỗ trợ trẻ – DHA, AA, cholin, taurin, lutein và vitamin E tự nhiên thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Lưu ý cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng nên biết
Chuyên gia khuyên không cho trẻ ăn dặm sớm
Lý do phụ nữ tuổi 35 nên bổ sung canxi

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ, khả năng nhận thức và học hỏi của bé. Bé cần được quan tâm chăm sóc dinh dưỡng đúng cách ngay từ sớm. 2 năm đầu là giai đoạn não bộ phát triển với tốc độ nhanh nhất trong cuộc đời, tạo cơ hội và nền tảng cho trí tuệ, hạnh phúc và thành công của bé trong tương lai.

Nhận thức và khả năng học hỏi của bé phát triển nhờ các kết nối não bộ

Khi một tuổi, kích thước não bộ của bé đã bằng 70% kích thước não người lớn (khoảng 900-1.000gr) và có những ghi nhận về thế giới xung quanh rõ hơn từng ngày. Lên 2-3 tuổi, não bộ hoàn thiện 80% (1.200-1.300gr) so với não của người trưởng thành (1.400gr).

Đặc biệt, trong 2 năm đầu đời, các tế bào não có thể tạo ra 1.000 kết nối mới mỗi giây – đây là tốc độ chỉ đạt một lần trong đời. Não được chia làm nhiều vùng (khu vực), có tính chuyên biệt rất cao. Các khu vực này phối hợp, liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các kết nối não bộ, để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động một cách hài hòa, đồng thời giúp bé học hỏi và tìm hiểu về thế giới xung quanh hiệu quả nhất.

Vitamin E tự nhiên – dưỡng chất thiết yếu để tăng kết nối não bộ

Có nhiều dưỡng chất khác nhau rất cần thiết cho sự phát triển trí não. Của trẻ trong giai đoạn tăng trưởng đầu đời. Như DHA, AA, cholin, taurin, lutein và vitamin E tự nhiên… Những nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã phát hiện. Vitamin E tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng. Để thúc đẩy sự phát triển não bộ.

Trong báo cáo gần đây của Tiến sĩ Matthew J Kuchan.  Nhà khoa học cấp cao của công ty dinh dưỡng Abbott. Và là Trưởng bộ phận nền tảng nhận thức toàn cầu thuộc trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ – Đại học Illinois (Mỹ). Các nhà khoa học đã phát hiện vitamin E tự nhiên khi kết hợp cùng DHA và lutein. Tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não. Ba dưỡng chất này khi kết hợp cùng nhau. Tạo ra hơn 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu. Và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn. Gia tăng tốc độ xử lý thông tin thần kinh thị giác.
Dưỡng chất hỗ trợ trẻ tăng nhận thức và khả năng học hỏi
Dưỡng chất hỗ trợ trẻ tăng nhận thức và khả năng học hỏi
Vì vậy, càng nhiều kết nối não thì tốc độ xử lý thông tin của não sẽ càng nhanh. Trẻ có điều kiện tăng khả năng học hỏi và nhận thức tốt hơn.

DHA vốn được ghi nhận có vai trò tích cực với sự phát triển thị giác, trí não. Lutein hiện hữu nhiều ở các vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ. Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein. Đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi.

Mặc dù có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các chức năng nhận thức. DHA lại dễ bị tổn thương bởi quá trình oxy hoá. Trong khi đó, vitamin E tự nhiên là chất chống oxy hoá. Giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3. Như DHA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Bảo toàn DHA để hình thành nhiều hơn các kết nối não bộ. Giúp bé gia tăng khả năng học hỏi và nhận thức.

Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kuchan và cộng sự. Cũng phát hiện vitamin E tự nhiên có tính hoạt động sinh học gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp. Các vùng não trẻ sơ sinh có liên quan đến thị giác, trí nhớ và sự phát triển ngôn ngữ. Có sự tập trung vitamin E tự nhiên cao hơn so với loại tổng hợp. Vì vậy, vitamin E có thể đóng góp vào sự hình thành các kết nối trong tế bào não. Giúp trẻ học hỏi và nhận thức tốt hơn.

Vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ, chiếm hơn 70% trong tổng lượng vitamin E, điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Vitamin E tự nhiên.

Trẻ có thể được bổ sung vitamin E tự nhiên ngay từ khi bú mẹ hoặc từ các thực phẩm có bổ sung vitamin E tự nhiên. Trên bao bì và nhãn thực phẩm, vitamin E tự nhiên được ký hiệu là “RRR-alpha-tocopherol” hoặc “d-alpha tocopherol”. Tìm hiểu thêm về vitamin E tự nhiên và vai trò của vitamin E tự nhiên đối với sự phát triển não bộ tại đây.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon