Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây thường có gì

0
1326

Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây  – Là một người đã quen việc sử dụng muỗng và đũa. Chắc rằng bạn sẽ cảm thấy thật “kinh hoàng”. Khi đứng trước bộ dụng cụ ăn uống trông như… mê cung theo kiểu Tây.

Nguyên do cho sự đa dạng và phong phú trên bàn ăn này. Là từ văn hoá ăn tối nhiều món của người phương Tây. Song cần phải biết là “nhiều món” của họ. Ở đây không giống như người phương Đông sẽ bày lên tất cả món ăn cùng một lúc. Mà thay vào đó sẽ phục vụ từng món theo thứ tự.
Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây thường có gì
Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây thường có gì

Nếu bạn có bao giờ đi ăn ở nhà hàng Âu, có lẽ sẽ quen với từ “Course” trong “3 Course”, “6 Course”, “12 Course”… Course ở đây chỉ các món ăn được phục vụ trong một bữa tối. Đối với những bữa ăn tối nhiều món như vậy. Để không phải rườm rà khi thay đĩa, muỗng cho mỗi phần. Thì người ta sẽ dọn hết tất cả những loại dụng cụ ăn uống cần dùng tới ngay đầu bữa ăn. Sau khi ăn xong mỗi món. Để tránh nhầm lẫn thì những thứ đã sử dụng qua sẽ được dẹp đi.

Để không bị hố bạn nên “thủ sẵn” một số thông tin. Về các thành phần cơ bản trong một bộ dụng cụ như sau:

Đĩa – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Thông thường, sẽ có ba loại đĩa đặt chồng lên nhau ở chính giữa bàn là đĩa ăn súp. Đĩa ăn salad và đĩa ăn tối. Ba loại đĩa này không khó để phân biệt. Với đĩa ăn súp thường có kích cỡ nhỏ nhất, và có độ trũng để đựng chất lỏng. Ngoại trừ chiếc có độ trũng nhiều nhất thì còn lại hai chiếc với kích cỡ to nhỏ khác nhau. Trong số đó thì chiếc nhỏ dùng để ăn salad, chiếc to hơn dùng để ăn món chính. Mặt khác, nếu như bạn không tìm thấy chiếc đĩa trũng đâu. Thì có khả năng là thực đơn ngày hôm đó không có món súp.

Đĩa - Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây
Đĩa – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Ngoài ra, phía xa bên góc trái trên cùng đôi khi sẽ có một chiếc đĩa nhỏ. Đó là đĩa đựng bơ, dùng để ăn kèm bánh mì.

Nĩa – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Về cơ bản thì sẽ có ba loại nĩa cho ba mục đích khác nhau. Đó là nĩa ăn salad, nĩa ăn món chính và nĩa để ăn món tráng miệng. Nĩa ăn món tráng miệng dễ nhận biết vì nó nằm tách biệt hẳn so với các loại nĩa ăn món mặn. Cụ thể là bạn sẽ tìm thấy nó nằm song song với những chiếc đĩa ngay rìa trên cùng (xem lại hình trên đầu trang). Còn lại, các loại nĩa ăn mặn sẽ nằm cùng nhau bên cạnh đĩa về phía tay trái. Nĩa salad luôn nhỏ hơn nĩa ăn tối.

Nĩa - Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây
Nĩa – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Thìa (muỗng) – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Tuỳ vào tính chất món ăn mà sẽ có các loại muỗng khác nhau, thông thường sẽ không có quá nhiều muỗng, bởi muỗng chỉ dùng để ăn những món có tính chất lỏng như súp, hoặc món nào đó mềm (như risotto chẳng hạn). Thông thường sẽ có hai loại muỗng là muỗng ăn súp và muỗng ăn món chính. Lúc này việc phân biệt có thể sẽ hơi khó khăn vì không có quy tắc nhất định về kích cỡ hai loại muỗng này, bạn có thể hỏi chủ nhà hoặc phục vụ nếu cần thiết. Hầu hết các loại muỗng sẽ nằm về bên tay phải của bạn, trừ muỗng ăn tráng miệng. Muỗng ăn tráng miệng sẽ nằm cùng một chỗ với nĩa tráng miệng.

Thìa (muỗng) - Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây
Thìa (muỗng) – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Dao – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Một đặc trưng của ẩm thực phương Tây là gần như luôn phải dùng dao khi ăn. Thường sẽ có hai loại dao chính, một là dao cắt thịt có đầu nhọn (nếu thực đơn có thịt), hai là dao ăn salad (hoặc dao ăn món chính, tuỳ trường hợp). Hai con dao này sẽ cùng nằm bên tay phải chung với những chiếc muỗng.

Dao - Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây
Dao – Dụng cụ bàn ăn buổi tối theo kiểu Tây

Ngoài ra thì còn có dao phết bơ và đôi khi là dao ăn tráng miệng. Dao phết bơ nằm cùng với đĩa đựng bơ, còn dao tráng miệng thì nằm cùng với muỗng và nĩa tráng miệng.

Tạm kết:

Trong thực tế, bạn nên nhớ là không có hướng dẫn nào là hoàn toàn đúng 100% bởi vì ẩm thực phương Tây rất đa dạng, và hệ thống dụng cụ ăn uống này sẽ thay đổi phụ thuộc vào thực đơn rất nhiều. Bạn cần phải học cách quan sát và ứng biến, hoặc đơn giản hơn, là hỏi.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon