Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

0
316

Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não – Trong những năm đầu đời, các tế bào não của trẻ cần nguồn dinh dưỡng đặc biệt. Để tạo ra 1.000 kết nối mới mỗi giây.

Lưu ý cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng nên biết
Chuyên gia khuyên không cho trẻ ăn dặm sớm
Lý do phụ nữ tuổi 35 nên bổ sung canxi
“Trẻ lên 3, cả nhà tập nói”, ở tuổi này, các bé có thể thắc mắc hàng trăm câu hỏi “vì sao” mỗi ngày. Chúng ngô nghê và phiền phức, nhưng lại cho thấy tốc độ phát triển nhận thức và khả năng học hỏi vượt bậc của bé.

Các nhà khoa học cho rằng, trẻ thông minh thường đặt nhiều câu hỏi. Đằng sau mỗi câu hỏi là cả quá trình: mắt quan sát, tai lắng nghe, não so sánh, kết nối các dữ kiện khác nhau lại thành nhóm, diễn đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ…

Cha mẹ không nên ngó lơ bất kỳ câu hỏi nào của bé, nhất là trong giai đoạn đầu đời. Khi người lớn tỏ ra lắng nghe, trả lời và khuyến khích, bé sẽ càng có động lực để tìm hiểu về vạn vật xung quanh, phát triển nhận thức cùng các kỹ năng quan trọng.

Khi đặt câu hỏi, trẻ có nhu cầu muốn biết đáp án “ngay lập tức”. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng đưa ra câu trả lời nhanh nhất. Ngắn gọn hoặc chi tiết tùy theo khả năng hiểu và độ tuổi của con.

Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não
Dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Khoa học đã chứng minh, 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển then chốt của não bộ. Trong giai đoạn này, các tế bào não có thể tạo ra tới 1.000 kết nối mới mỗi giây. Giúp phát triển chức năng não bộ và khả năng nhận thức của trẻ.

Bên cạnh việc quan tâm chăm sóc, cha mẹ có thể giúp bé tăng cường học hỏi. Bằng cách bổ sung dinh dưỡng tối ưu. Những dưỡng chất cần thiết cho não trẻ thường được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nhắc đến. Là DHA, AA, taurine, lutein… Các nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, vitamin E tự nhiên. Có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ. Giúp tăng các kết nối tế bào não, hỗ trợ khả năng học hỏi của bé.

Nghiên cứu gần đây nhất của Tiến sĩ Matthew J Kuchan.  Nhà khoa học cấp cao của Công ty dinh dưỡng Abbott. Và Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Học hỏi và Trí nhớ, Đại học Illinois (Mỹ). Đã phát hiện ra nhiều vai trò quan trọng của vitamin E tự nhiên đối với não bộ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamin E tự nhiên cùng với DHA và lutein. Được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi. Bộ 3 chất dinh dưỡng quan trọng này. Khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều hơn 81% liên kết não bộ. So với chỉ có riêng DHA. Vitamin E còn giúp bảo vệ DHA tránh khỏi oxy hóa, bảo toàn lượng DHA cung cấp cho não bộ.

Vitamin E tự nhiên có hoạt tính sinh học gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp. Các vùng não trẻ sơ sinh liên quan đến thị giác, trí nhớ và ngôn ngữ là nơi tập trung vitamin E tự nhiên nhiều hơn so với loại tổng hợp.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon