Điểm danh những loại rau củ ít chứa hoá chất nhất

0
923

Ngày nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được rất nhiều người quan tâm. Bởi hàng ngày, hàng giờ ở nước ta vẫn luôn có thêm những người mắc căn bệnh quái ác, đó là ung thư. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv sẽ chia sẻ tới bạn những loại rau củ ít chứa hoá chất để chị em ưu tiên sử dụng nhé.

Bánh tráng xoài – Món đặc sản Nha Trang
Mía hấp lá dứa – Món ăn độc đáo chỉ có tại Sài Gòn
Gỏi lá món gỏi được làm từ 30 loại lá nức tiếng Kon Tum
Rau củ ít chứa hóa chất
Rau củ ít chứa hóa chất

Các loại rau củ là một trong những thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của con người chúng ta. Chế độ ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chúng ta là nên sử dụng nhiều rau củ. Tuy nhiên, ngày nay, việc các loại rau củ chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều. Điều này, ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của mỗi chúng ta. Cho nên, việc sử dụng nhiều hơn một chút các loại rau củ ít hoá chất là một lựa chọn thông minh.

Theo các chuyên gia nông nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm của mình, chia sẻ tới bạn những loại rau củ quả sau đây sẽ chứa ít hoá chất:

Các loại củ – rau củ ít hoá  chất nhất

Ngày nay, tình trạng các loại hoá chất ở thực phẩm là đáng báo động. Thế nhưng, những loại củ có phần củ phát triển dưới đất có phần an toàn hơn. Ví dụ như: khoai tây, khoai lang, củ cải, khoai sọ, củ dền …

Các loại củ – rau củ ít hoá  chất nhất
Các loại củ – rau củ ít hoá  chất nhất

Bởi vì, khi người trồng sử dụng các loại hoá chất tác động lên cây này. Với nhiều mục đích khác nhau ( có thể là kích thích tăng trưởng, kích thích sản lượng, trừ sâu …) Những hoá chất ấy sẽ ngấm vào phần lá và phần cuống củ ở trên mặt đất. Chứ không tác động nhiều tới phần củ bên dưới đất. Như vậy, trong trường hợp này phần củ sẽ an toàn hơn. Đối với người sử dụng hơn phần lá.

Ngoài ra, các loại củ này thường được dự trữ để dùng cả năm. Thời gian dự trữ càng lâu thì lượng hoá chất trong đó càng giảm. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn phải đảm bảo chế biến theo tiêu chí “ăn chín, uống sôi”. Để đảm bảo an toàn nhất cho bữa ăn gia đình nhé.

Các loại rau – rau củ ít hoá chất nhất

Ngoài các loại củ như đã kể trên, chúng ta còn có thêm một số lựa chọn khác. Đó là các loại rau như: bí xanh, bí đỏ, cà tím … Những loại rau này được đánh giá có độ an toàn cao và ngấm ít hoá chất nhất. Bởi, nguyên nhân thứ nhất, các loại thực phẩm này thường dễ sống. Ít sâu bệnh nên việc sử dụng các loại thuốc có phần hạn chế hơn các loại rau khác. Nguyên nhân thứ hai, cũng giống như các loại củ. Một số loại quả thực phẩm này có thể dự trữ trong thời gian dài. Đồng nghĩa với nó là hoá chất cũng sẽ mất dần theo thời gian dự trữ.

Các loại rau – rau củ ít hoá chất nhất
Các loại rau – rau củ ít hoá chất nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể ưu tiên sử dụng các loại rau ăn lá. Ví dụ như: rau đay, rau dền, măng tây, rau mùi, hành tây, hẹ… Các loại rau này rất dễ sinh trưởng và phát triển. Nên việc sử dụng hoá chất có phần hạn chế. Và ít hơn rất nhiều các loại rau ăn lá khác.

Các loại trái cây – rau củ ít hoá chất nhất

Bên cạnh các loại rau củ. Thì trái cây cũng là thành phần không thể thiếu. Trong một chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Chúng ta thường bị ám ảnh với những loại trái cây ngâm hàng giờ. Trong những thùng hoá chất để mau chín, để đẹp mã hay để bảo quản được lâu. Thế nhưng, bạn vẫn có thể sử dụng được những loại trái cây sạch khi:

+ Ăn mùa nào thức ấy: Hãy ăn trái cây theo mùa chúng chín rộ. Không nên sử dụng các loại trái cây trái vụ. Mặc dù chúng có thể ngon thế nhưng giá thành khá đắt. Và khả năng dùng hoá chất để bảo quản là rất cao.

+ Ăn những loại trái cây gần gũi với mình: Bạn hãy sử dụng nhiều hơn các loại trái cây ở địa phương mình. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Có xuất xứ ở một nơi xa mình. Bởi khả năng sử dụng các loại hoá chất để bảo quản. Trong thời gian vận chuyển là không thể tránh khỏi.
Các loại trái cây – rau củ ít hoá chất nhất
Các loại trái cây – rau củ ít hoá chất nhất

Ngoài hai yếu tố trên, bạn có thể bổ sung nhiều một chút tới một số loại hoa quả như: bơ, bưởi, dưa hấu, dưa lưới, dứa, xoài … các loại trái cây này có phần vỏ khá dày, hoá chất sẽ khó lòng ngấm vào bên trong. Tuy nhiên, bạn hãy rửa thật sạch phần vỏ của chúng trước khi dùng dao để loại bỏ nhé. Kiwi và đu đủ cũng được nằm trong danh sách an toàn với người sử dụng, bởi theo các chuyên gia nông nghiệp, loại trái cây này dù có phần vỏ mỏng nhưng ngấm hoá chất rất ít.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon