Đĩa ốc có giá 2,7 triệu đồng và cách mà người ta mạo hiểm mạng sống để có nó

0
2260

Ốc đầu ngỗng có giá 2,7 triệu đồng. Cùng Bếp Nhà TV khám phá lý do tại sao nó lại đắt đỏ đến như vậy nhé.

Vì sao lại có tên gọi là ốc đầu ngỗng?

Ốc đầu ngỗng thường được gọi với tên là Gooseneck barnacles hay còn một tên gọi khác là Lucifer’s Finger có nghĩa là móng tay của Lucifer. Hầu hết những tên gọi này đều có xuất phát từ hình dáng bên ngoài vô cùng đặc biệt của loại ốc này. Phần đầu của nó có hình dáng rất giống với đầu của một con ngỗng với cổ dài, mỏ nhọn và đầu tròn. Bên cạnh đó, một số con ốc có độ dài nhiều hơn lại được nhìn thành hình dáng của ngón và móng tay của con người. Đây chính là lý do vì sao những con ốc đầu ngỗng lại có nhiều tên gọi đến như vậy.

Ốc đầu ngỗng

Bất chấp nguy hiểm để có được ốc đầu ngỗng

Đây là loại ốc không thể nuôi nhân tạo mà nó sống tự nhiên và phát triển ở ngoài vùng biển khởi xa xôi. Ốc đầu ngỗng có nhiều ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, để có thể đánh bắt được chúng là một công việc mang lại nhiều khó khăn và hiểm trở đối với những người thợ biển.

Chúng thường sống trên những tảng đá ven biển, nơi đây thường xuyên có những con sóng to vỗ vào. Vì thế, để đánh bắt được những con ốc đầu ngỗng thì những ngư dân phải di chuyển bằng tàu ra biển rồi lặn để tìm những con ốc đầu ngỗng bám chặt trên các tảng đá nơi đây.

Fernando Damas, một người thợ đánh bắt ốc lành nghề đã chia sẻ về những nguy hiểm của nghề bắt ốc đầu ngỗng rằng đã có rât nhiều thợ lặn phải bỏ mạng và cũng có nhiều người bị thương nặng khi ra khơi đánh bắt loại ốc này. Nguyên nhân phần lớn là vì những người thợ thường quá tập trung vào việc tìm ốc đầu ngỗng bám trên các tảng đá mà quên rằng những nguy hiểm của biển khơi đang rình rập. Lúc này nếu có những cơn sóng dữ đánh vào thì khả năng bị thường rất cao thậm chí là thiệt mạng.

Cách chế biến và thưởng thức món ốc đầu ngỗng

Món ốc đầu ngỗng có rất nhiều cách thức để chế biến nhưng phổ biến nhất vẫn là luộc ốc đầu ngỗng. Đây là cách làm đơn giản nhưng được xem là cách chế biến tốt nhất dể giữ lại hương vị nguyên bản của ốc đầu ngỗng.

Đơn giản là vậy nhưng loại nước dùng để luộc ốc không phải đơn thuần là loại nước thông thường mà các đầu bếp sẽ sử dụng nước biển thì món ốc cho ra sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn đang có ốc đầu ngỗng trong bếp nhưng lại không có sẵn nước biển thì hãy hòa một thìa muối biển vào nước luộc cũng được xem là tạm chấp nhận được. Ngoài ra, để có thể tăng hương vị cho món ốc luộc người ta còn cho thêm vào nồi luộc một vài lá nguyệt quế Hy Lạp.

Cách thưởng thức món ốc đầu ngỗng rất dễ dàng bởi vì sau khi luộc chín xong phần thân ốc sẽ mềm hơn rất nhiều. Để ăn được phần thịt ốc bạn chỉ cần sử dụng 2 tay ấn nhẹ nhàng lên phần tiếp nối của thân ốc và đầu ốc là có thể loại bỏ phần vỏ một cách vô cùng đơn giãn. Sau đó phần thịt ốc trắng nõn bên trong sẽ sẳn sàng để bạn thưởng thức.

Ốc đầu ngỗng

Sự đắt đỏ

Có thể thấy rằng, công đoạn đánh bắt ốc đầu ngỗng khá vất vả và không kém phần nguy hiểm nên không quá lạ lẫm khi giá của món ốc này được đẩy lên khá cao. Hiện tại trên thị trường giá của những con ốc đầu ngỗng dao động trong khoảng 100 euro tương đường khoảng 2.7 triệu đồng tiền Việt Nam cho một đĩa ốc nhỏ. Với mức giá tương đối cao như vậy nên các món ăn được chế biến từ ốc đầu ngỗng luôn được xếp vào danh sách các món ăn ngon và luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng trên thế giới.

Chính vì hương vị thơm ngon và mức giá vô cùng đắt đỏ nên món đặc sản ốc đầu ngỗng này thường chỉ được thưởng thức bởi những người giàu có, nhiều tiền. Nếu so với công sức mà những người ngư dân phải bỏ ra để có được từng con ốc đầu ngỗng trên bàn ăn thì giá tiền của một đĩa ốc là hoàn toàn xứng đáng. Nhiều người còn nói vui rằng, món ốc đầu ngỗng là món ăn chỉ giành cho giới siêu giàu.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta