Dầu dừa một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả và vô hại

0
644

Một nghiên cứu gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ  đã tiết lộ rằng. Các hợp chất trong dầu dừa có thể xua đuổi côn trùng rất tốt. Tốt hơn cả DEET một thành phần chính trong các sản phẩm chống côn trùng. Các nhà khoa học thuộc  Sở nghiên cứu nông nghiệp của Hoa Kỳ xác định. Các axit béo dầu dừa có đặc tính chống thấm đáng kể , đặc biệt là chống lại các loại mầm bệnh từ muỗi, ve, ruồi cắn và rệp.

DEET là tên gọi chung của diethyltoluamide là một hoạt chất khá phổ biến trong thuốc xịt côn trùng, thuốc bôi, que, thuốc lăn và các sản phẩm tiêu dùng khác. Các bệnh do côn trùng gây ra chiếm khoảng 17%. Trong số tất cả các bệnh truyền nhiễm được báo cáo trên toàn thế giới. Mỗi năm, hơn 700.000 ca tử vong là do các bệnh liên quan đến côn trùng. Và sốt rét gây ra hơn một nửa các trường hợp này.
thuoc-chong-con-trung-dau-dua
Dầu dừa có rất nhiều công dụng

Một nghiên cứu thuộc Đơn vị nghiên cứu quản lý hệ thống nông nghiệp ARS ở Nebraska.Đã phát hiện ra rằng axit béo có trong dừa đã đẩy lùi rệp và ruồi trong hai tuần sau khi áp dụng. Kết quả tốt hơn so với DEET, chỉ tồn tại trong khoảng ba ngày trước khi mất hiệu quả. Nó cũng có hiệu quả đối với bọ ve. Với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể đẩy lùi bọ ve và muỗi  trong một tuần sau khi sử dụng.

Các hợp chất cũng có hiệu quả trên động vật. Trong các thử nghiệm thực địa. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng một công thức dựa trên tinh bột có chứa axit béo dầu dừa. Giúp bảo vệ gia súc chống lại ruồi trong tối đa 96 giờ (bốn ngày). Nếu so sánh thì DEET chỉ có hiệu quả 50% đối với ruồi.
thuoc-chong-con-trung-dau-dua-2
Dầu dừa

Hầu hết các sản phẩm DEET đều dùng trực tiếp lên da. Và nó có một mùi hương để đuổi côn trùng khỏi con người. Mặc dù nó có hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng. Như ng theo nhiều nghiên cứu nó cũng chứa nhiều tác dụng phụ tiềm tàng. Như một số tác động bao gồm phát ban. Kích ứng da, tê hoặc bỏng môi, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và khó tập trung.

Ngoài ra một nghiên cứu khác từ dược sĩ Mohamed Abou-Donia của Đại học Duke. Đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc DEET kéo dài. Gây ra cái chết tế bào não và làm thay đổi hành vi. Đã có trường hợp người bị tác dụng phụ sau khi tiếp xúc với DEET. Báo cáo cho biết các triệu chứng mà họ mắc phải như: Ngứa (ngứa cực độ), ban đỏ (đỏ da) và nổi mề đay nghiêm trọng.

Một nghiên cứu được công bố trên   International Journal of Toxicology  năm 2002 cho thấy. Hơn 20.000 trường hợp các trường hợp liên quan đến DEET đã được báo cáo cho các trung tâm kiểm soát chất độc từ năm 1993 đến 1997. Trong đó có hai trường hợp thương vong được báo cáo và 26 bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ đáng kể.

Nguồn:www.food.news