Cua Hoàng đế là loại cua rất khó đánh bắt và hiếm có, nó có trọng lượng và kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại cua thông thường. Điểm nổi bật của loại cua này nằm ở mức giá của nó, giá của cua Hoàng đế vô cùng đắt đỏ, có khi lên đến cả triều đồng một kilogam. Và chắc chắn bạn sẽ phải vô cùng bất ngờ khi mức giá đắt đỏ ấy được tạo nên bởi 6 cái chân của loài cua này.

Loài cua đắt giá nhất thế giới

Cua Hoàng đế có nguồn gốc từ vùng biển Alaska và trên thế giới loài cua này thường được gọi với tên King Crab. Cua Hoàng đế là loài cua biển, nó có vỏ dày và cứng, thần hình của cua Hoàng đế lớn hơn rất nhiều so với loại cua bình thường và nó luôn nằm trong danh sách những món hải sản có giá đắt đỏ nhất trên thế giới.

cua Hoàng đế

Không chỉ có mức giá cực đắt ở thị trường thế giới mà tại quê hương của mình là Alaska, cua Hoàng đế cũng có mức giá cao ngất ngưỡng khó tin. Một con cua Hoàng đế trưởng thành thường có mức cân nặng trung bình từ 2.5 đến 4kg có con còn đạt đến trọng lượng 10kg. Bạn có thể tượng tượng rằng, chỉ với một bữa ăn có sự góp mặt của cua Hoàng đế đã có thể tiêu tốn của bạn hàng chục triệu đồng.

Giá trị dinh dưỡng và 6 cái chân đắt giá

Ở các nước khác trên thế giới người ta bán cua Hoàng đế theo đơn vị càng và chân, còn ở nước ta chúng lại được bán nguyên cả con. Giá trị của một con cua Hoàng đế được quy định bỏi độ lớn và kích thước của phần chân và càng của nó, càng lớn, càng dài thì giá càng cao.

Theo tờ tạp chí lớn nhất nước Mỹ – The New York Times giá trị của cua Hoàng đế nằm ở 6 cái chân và 2 cái càng của nó, đây cũng chính là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và ngon nhất của con cua. So với chân thì càng cua có giá trị dinh dưỡng thấp hơn, còn phần thân của nó có ít thịt và không mang bất cứ giá trị dinh dưỡng nào.

Thịt cua Hoàng đế chứ rất nhiều dưỡng chất trong đó có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin C, folate, magie…nó chứa rất ít chât béo bão hòa nên rất tốt cho cơ thể. Thịt trong phần chân của cua Hoàng đế giàu dinh dưỡng, thơm, ngon, các thớ thịt săn chắc và có độ đạm cao. Đặc biệt, thịt của loài cua này còn mang đến hiệu quả tích cực đối với sinh lực của nam giới. Do đó, dù mức giá có đắt đỏ đến mức nào, cua Hoàng đế luôn có một sức hút nhất định đối với thực khách.

Cua Hoàng đế vì sao lại đắt đến như vậy?

Cái giá đắt đỏ của cua Hoàng đế không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng mà còn nằm ở sự quý hiếm và mức độ khó khăn khi đánh bắt cua Hoàng đế. Trước tiên, hãy xét về tập quán sinh sống của loài cua này. Nó chỉ sống ở những vùng biển lạnh đến 3.2 độ ở độ sâu lên đến 300m. Chưa kể đến việc đánh bắt cua Hoàng đế vô cùng cực nhọc, ngư dân phải đánh bắt chúng vào mùa giông bão, thời tiết khắc nghiệt, biển lúc này lạnh và nguy hiểm hơn rất nhiều. Có rất nhiều ngư dân thiệt mạng do sốc nhiệt, bảo biển hay các tai nạn máy móc trong khi đánh bắt cua Hoàng đế. Xét về các khía cạnh này thì cũng dễ hiểu vì sao cua Hoàng đế lại có mức giá đắt đến vậy.

cua Hoàng đế

Ở nước ta cũng có cua Hoàng đế nhưng càng và chân nhỏ hơn nhiều so với loại ở Alaska. Cua Hoàng đế Việt Nam sống sở những vùng biển sâu, xanh sạch ở Cam Ranh, Phú Qúy…và dĩ nhiên không dễ dàng gì có thể tìm thấy được loại cua này. Nhưng tính ra, việc đánh bắt cua Hoàng đế ở nước ta dễ dàng hơn nhiều so với cua Hoàng đế ở Alaska.

Bạn có biết rằng có đến 3 loại cua Hoàng đế khác nhau bao gồm cua đỏ, xanh và vàng. Cua Hoàng đế ở vùng biển Alaska là loài cua đỏ có giá đắt nhất vì chúng có nhiều thịt và giàu dinh dưỡng nhất. Cua Hoàng đế Việt Nam thuộc loại cua xanh, chúng cũng có giá khá đắt và cũng có hương vị độc đáo không kém.

Facebook fanpage
Kênh Youtube

Website Bepnha.tv