Công thức hướng dẫn làm món bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen

0
761

 Trong y học cổ truyền dùng chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi làm vị thuốc. Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen là món ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn có trạng thái khỏe mạnh, giúp tinh thần sảng khoái. Cùng Bếp Nhà TV vào bếp làm món bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen này nhé.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen là món ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn có trạng thái khỏe mạnh, giúp tinh thần sảng khoái.

Nguyên liệu:

–         1-2 con chim bồ câu (con to thì 1 con, con nhỏ thì 2 con)

–         500g lá ngải cứu

–         200g táo tàu

–         1g kỷ tử

–         50g thục

–         50g quy

–         100g ý dĩ

–         150g thịt nạc thăn xay nhuyễn

–         200g hạt sen

–         50g đậu xanh

–         50g gạo nếp

–         20g nấm hương

Cách làm:

Giai đoạn 1:

– Làm sạch chim bồ câu: làm chim bồ câu không giống với làm thịt gà. Với những người chưa làm bồ câu sẽ có chút khác lạ.

Cách làm như sau: Chim bồ câu non, dùng tay bóp cổ hoặc dìm đầu chim vào trong chậu nước cho chim ngạt chết chứ không cắt tiết.Sau khi chim đã chết, vặt lông sống (không trần qua nước sôi).

Lông chim bồ câu rất dễ vặt, các bạn không cần lo lắng.Hơn nữa, nếu trần chim qua nước sôi sẽ làm tiết bên trong đông lại hết. Tiếp theo, thui qua con chim cho trụi hết lông tơ (không thui chín).

Rửa sạch bẩn và lông cháy.Mang chim ra mổ. Móc hết các bộ phận cơ quan bên trong ra, giữ lại tim, mề, gan, trứng… Phải thật nhẹ nhàng và khéo léo để không làm vỡ. Nếu có thể, bạn chỉ nên rạch một đường nhỏ ở giữa bụng để khi hầm thịt chim không bị vỡ. Hoặc cũng có thể rạch đường lớn; sau khi nhồi nhân chúng ta có thể khâu lại.Cắt bỏ chân chim bồ câu.

Giai đoạn 2:

–         Bắc một nồi nước sôi, cho kỉ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm với hầm qua với chút muối.–         Chuẩn bị một chiếc nồi khác lên bếp. Hạt sen sau khi đã loại bỏ những hạt bị mọt, lép và thông tâm sạch sẽ, cho vào nồi nấu mềm.–         Nhặt rau ngải cứu, lấy phần lá non. Sau đó phi qua hành và xào qua với gai vị mắm, nêm…–         Sau khi các nguyên liệu đã chín, đổ hạt sen, thuốc bắc, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay và lá ngải cứu vào một cái bát lớn và trộn đều.

Lưu ý:

Các nguyên liệu phải được nêm gia vị chuẩn và vừa miệng khi nấu ở các bước trên.

– Sau khi hỗn hợp nhân đã đều; dùng tay nhồi vào bụng chim bồ câu. Dùng tăm ghim lỗ nhồi lại. Không nên nhồi đầy quá vì khi hầm sẽ làm vỡ thịt chim.

– Chuẩn bị nồi với khoảng 1 bát ô tô nước lớn. Cho chim vào hầm từ 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng chế thêm chút nước vào nồi để không bị cháy.

– Bồ câu hầm xong, vớt ra bát cùng chút nước.Ăn nóng. Món ăn này rất thich hợp với những người mới ốm dậy, có nhu cầu bồi bổ cơ thẻ. Thịt chim câu mềm, có mùi của thuốc bắc thơm ngọt. Gạo nếp bên trong đã ngấm chất dinh dưỡng của thịt cùng hạt sen, hạt gạo trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy, cùng với thuốc bắc, hạt sen tạo nên một bài thuốc bổ; giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.