Chuyên gia mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn

0
365

Chuyên gia mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn – Lysine, kẽm, canxi, vitamin nhóm B… giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, tăng cảm giác thèm ăn của trẻ.

Uống bao nhiêu bia rượu là an toàn để không hại gan?
Những thực phẩm giàu lợi khuẩn giúp bé tăng đề kháng
Ăn trứng ngỗng có tốt hơn trứng gà?
Giờ ăn là cuộc chiến căng thẳng của những gia đình có con nhỏ biếng ăn. Làm thế nào để con ăn ngon miệng hơn, phát triển khỏe mạnh, đạt chuẩn cân nặng và chiều cao là mong ước của nhiều cha mẹ. Hầu hết phụ huynh sẽ tìm cách ép con, mà không biết rằng nguyên nhân biếng ăn xuất phát từ việc thiếu vi chất.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hùng – Nguyên chủ nhiệm bộ môn dược lý của Học viện Quân y, cha mẹ muốn trẻ thèm ăn và hấp thu tốt, nên bổ sung các vi chất cơ bản như lysine, kẽm, canxi, vitamin B…

Lysine

Lysine giúp phát triển men tiêu hóa, gia tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng, kích thích ăn ngon. Khi cơ thể không được cung cấp đủ lysine, trẻ dễ thiếu men tiêu hóa, biếng ăn, hấp thụ dinh dưỡng kém, chậm lớn, suy giảm hệ miễn dịch.

Chuyên gia mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn
Chuyên gia mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn

Lượng lysine cần bổ sung cho trẻ dưới 4kg là 250mg mỗi ngày; trẻ trên 4kg là 500mg. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được lysine. Nên mẹ cần bổ sung thông qua các nguồn thực phẩm. Như đậu, sữa và chế phẩm từ sữa, rong biển, thịt bò, gà, lợn, cà chua, cà rốt… Lysine dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến nấu nướng. Nên nguy cơ thiếu hụt lysine ở trẻ nhỏ rất lớn. Do vậy, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung lysine cho trẻ dưới dạng siro.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tham gia vào hoạt động của các enzyme. Giúp điều hòa vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ. Đồng thời, kẽm còn có tác dụng làm tăng khả năng hấp thu. Tác động vào hệ thống miễn dịch, giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao. Trẻ thiếu kẽm thường cảm thấy chán ăn do khả năng cảm nhận hương vị suy giảm.

Nhu cầu kẽm cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi. Trẻ dưới 3 tháng tuổi cần 3mg mỗi ngày; trẻ 5-12 tháng là 5-8 mg; 1-10 tuổi cần khoảng 10-15 mg để phát triển thể chất và chiều cao tối ưu.

Vitamin nhóm B

Vitamin B1, B2, B6, B12… giúp duy trì và ổn định quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng trong tế bào, tạo máu. Nếu cơ thể thiếu vitamin B sẽ gây ra hiện tượng phù nề, da tay chân nóng, trẻ không thấy ngon miệng khi ăn, quá trình chuyển hóa đường bị giảm sút.

Cha mẹ có thể bổ sung đa dạng và thường xuyên các loại vitamin nhóm B cho trẻ thông qua thực phẩm.

Canxi

Canxi không chỉ phát triển xương, mà còn ảnh hưởng đến chức năng chuyển máu của cơ tim, tác động lên hệ tiêu hóa. Thiếu canxi có thể gây chán ăn, đầy bụng, táo bón.

Nhu cầu về canxi mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần 300mg mỗi ngày, trẻ 6 tháng đến 9 tuổi cần 500mg… Mẹ nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi. Như phomát, bơ, sữa chua, rau dền, rau chân vịt, giá đỗ, súp lơ… vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Phó giáo sư Hùng cũng dẫn thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Cho thấy tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam đang ở mức cao. Điều này khiến trẻ không thể phát triển tối đa về thể chất. Và trí tuệ trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung vi chất đầy đủ. Giúp con ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn để bắt kịp đà tăng trưởng.

Nhiều vi chất cơ thể không tự tổng hợp được. Cũng khó cung cấp đủ qua bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là với những trẻ biếng ăn. Do đó, Phó giáo sư Hùng khuyên, cha mẹ có thể cân nhắc. Cho bé uống siro bổ sung hỗn hợp nhiều loại vi chất, đã được đong đếm đủ lượng.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon