Chuyên gia bày cách chọn gạo an toàn cho sức khỏe

0
329

Chọn gạo an toàn cho sức khỏe – Chọn nhầm gạo ẩm mốc, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chứa chất bảo quản… có thể gây bệnh tật, ung thư.

Điều gì xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C
3 lý do nên thường xuyên ăn dứa
10 thực phẩm phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn
Theo Thạc sĩ Trương Thị Thúy Thu – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Đào tạo An toàn Thực phẩm. Gần đây rộ lên nhiều tin đồn về gạo kém chất lượng. Tẩm ướp mùi, chất chống mốc độc hại và tồn dư thuốc trừ sâu. Đây cũng là nội dung trọng tâm được các chuyên gia đề cập đến tại hội thảo “Sức khỏe và an toàn thực phẩm 2017” tổ chức mới đây.

Gạo là nhu yếu phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Song nhiều bà nội trợ vẫn mơ hồ về các quy chuẩn chất lượng. Lâu nay, chị em thường chọn gạo dựa trên các tiêu chí cảm tính như có mùi thơm, không mối mọt hay ẩm mốc… Tuy nhiên, khó có thể nhận diện gạo sạch, không chất bảo quản hay tạo mùi độc hại, không tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật bằng mắt thường.

Chuyên gia bày cách chọn gạo an toàn cho sức khỏe
Chuyên gia bày cách chọn gạo an toàn cho sức khỏe
Các chứng nhận chất lượng quốc tế cũng là tiêu chí quan trọng. Cho thấy uy tín, cam kết chất lượng của nhà sản xuất. Có thể kể đến chứng nhận trong nước ISO 22000, HACCP hoặc quốc tế như BRC (British Retailer Consortium)… Gạo đạt BRC phải trải qua nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe. Từ khâu nhập hàng, lưu trữ, chế biến, xuất xưởng, giám định chất lượng đầu vào và ra.
Tại hội thảo, chuyên gia cũng hóa giải nghi ngại gạo kém chất lượng. Vì có mọt của người tiêu dùng. Thực tế trong quá trinh sinh trưởng tự nhiên. Cây lúa luôn có trứng mọt. Trứng có kích thước nhỏ đến nỗi quá trình xay xát không thể loại bỏ được hết. Gặp điều kiện thuận lợi, trứng sẽ phát triển. Nở thành mọt, ăn phần cám trên hạt gạo, làm xấu sản phẩm.

Khi phát hiện có mọt, nên phơi gạo trong bóng râm, nơi thoáng mát, để mọt tự bò ra ngoài và có thể sử dụng như bình thường. Mọt gạo là hiện tượng tự nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon