Cách sử dụng sữa chua thế nào cho tốt

0
1315

Sữa chua (yaourt) thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa bò. Được pha theo công thức sữa tươi cho lên men. Với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.  Vậy sử dụng sữa chua thế nào cho tốt.

Tuyệt đối không được ăn 3 món này nếu đã để chúng qua đêm
Việc ăn cá sẽ giúp quá trình lão hóa của cơ thể chậm lại
Đối với trẻ nhỏ nên ăn bao nhiêu trứng thì đủ
Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường Lactoza chuyển thành đường glucoza. Sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic. Rồi chuyển thành axit lactic. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, Glucid, Lipid. Các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng. Còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi. Giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh. Có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Cách sử dụng sữa chua đúng cách
Cách sử dụng sữa chua đúng cách

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em. Người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Khi lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này sữa chua rất có hiệu quả. Trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh. Chứ không phải trong khi dung kháng sinh. Vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn. Thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột. Làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Đối với người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.


Với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, cho ăn sữa chua sẽ chữa được tiêu chảy là nhờ sữa chua lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về, tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Theo Viện Dinh dưỡng

Chúc cả nhà tìm ra cho mình những món ưng ý nhé! Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon