Cách sử dụng dao an toàn và kỹ năng cắt thái rau củ cơ bản

0
1608

Các bạn đã biết cách sử dụng dao an toàn chưa? Nếu chưa hãy cùng theo chân Bếp Nhà TV nào! Không chỉ chia sẻ về kỹ năng sử dụng dao. Bài viết này còn hướng dẫn cho các bạn một vài kỹ năng cắt thái rau củ cơ bản nữa đấy!

Các loại dao cơ bản cần có trong bếp

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về dao đầu bếp. Một loại dao cần thiết trong căn bếp của mỗi gia đình.  Loại dao này có lưỡi dài, nhọn dần về phía mũi dao, bản dao rộng, lưỡi dày, tay cầm lớn, cầm chắc tay. Dao đầu bếp là loại dao đa năng, có thể dùng dao cắt gọt mọi thứ. Nhưng phù hợp nhất là để gọt rau xanh và hoa quả cùng một vài loại thịt. Dao thường có chiều dài từ khoảng 16-18 cm.

cach-su-dung-dao-an-toan-va-ky-nang-cat-thai-rau-cu-co-ban-1 (1)
Dao đầu bếp

Tiếp theo, thêm một loại dao mà bạn cần trong căn bếp của mình nữa là dao bào. Dao bào có 2 lưỡi dao ghép với nhau tạo thành 1 rãnh ở giữa. Thường dùng để gọt vỏ hoặc thái lát mỏng.

cach-su-dung-dao-an-toan-va-ky-nang-cat-thai-rau-cu-co-ban-5
Dao bào

Dao gọt có kích thước nhỏ gọn, dùng để cắt trái cây, hoặc cắt nhỏ những thực phẩm có kích thước nhỏ. Con dao này cũng rất tiện dụng và cần có trong bộ dao nhà bạn.

Ngoài ra mỗi căn bếp cũng cần có một dao chặt. Để chặt xương, chặt thịt, dùng bằm nhuyễn thịt hoặc rau củ đều được. Dao chặt thường có bản dao rộng, vuông, nặng và to.

cach-su-dung-dao-an-toan-va-ky-nang-cat-thai-rau-cu-co-ban-4
Dao chặt

Cách sử dụng và cầm dao an toàn

Muốn cầm dao chắc, không bị thương khi bị sử dụng dao. Bước đầu tiên là mở rộng bàn tay, ngón cái và ngón trỏ giữ lấy lưỡi dao. Bước tiếp theo, các ngón còn lại và lòng bàn tay ôm chặt lấy cán dao. Điều này giúp lưỡi dao được giữ chặt và dễ dàng thao tác theo ý muốn.

cach-su-dung-dao-an-toan-va-ky-nang-cat-thai-rau-cu-co-ban-3
Cách cầm dao an toàn

Kỹ thuật cắt thái rau củ cơ bản

Bao gồm 03 loại cắt thái: cắt mỏng, cắt sợi và cắt hạt lựu.

Mẹo nhỏ: Để giúp việc cắt thái được dễ dàng. Bạn nên sử dụng một khăn ẩm lót phía dưới. Sau đó đặt thớt lên, khăn ẩm giúp thớt không di chuyển trong lúc tao tác.

Hình ảnh đặt thớt

Cắt mỏng: Đầu tiên bạn cắt 1 cạnh của củ cải để làm điểm tựa với mặt thớt.

Tiếp theo tay trái giữ chặt miếng củ cải. Ngón cái và ngón út kẹp 2 bên củ cà rốt. 3 ngón còn lại chụm lại theo kiểu tay gấu và tiến hành cắt. (như trong clip)

Cắt sợi: Để việc cắt sợi trở nên nhanh và đơn giản. Bạn chỉ việc sếp những lát mỏng lên nhau như hình bậc thang và tiến hành cắt.

Cắt hạt lựu: Trước khi cắt hạt lựu thì chúng ta cần cắt rau củ thành từng thanh nhỏ. Rồi sau đó cắt ngắn lại như thế này.

Hy vọng với những gì mà Bếp Nhà TV chia sẻ trên đây. Sẽ giúp bạn sử dụng dao một cách thuận tiện hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẹo giữ dao luôn như mới tại đây.

XEM THÊM:

Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon