Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

0
1125

Mật ong rừng khác mật ong nuôi như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây Bepnha.tv sẽ chỉ ra cho các bạn 3 cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi đơn giản nhất.

1. Dựa mức độ tạo gas và bọt của mật

Thông thường, mật của ong rừng và mật của ong nuôi đều tạo khí nhưng mật ong rừng tạo rất nhiều khí gas.

tac-dung-cua-mat-ong-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Vì vậy khi rót mật vào chai thường phải để rất lâu bọt mới lắng xuống, và không được rót đầy để tránh làm tràn mật ra ngoài. Khi bọt lắng xong thì mới có thể đậy nắp. Phương pháp này cũng có thể phân biệt mật ong thô/nguyên chất so với mật ong đã xử lý công nghiệp.

2. Quan sát bề mặt của mật

Trong quá trình nuôi, ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ Nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người tạo sẵn cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. (trừ một số trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt, lúc ấy có thể có nhộng ong).

cach-nha-biet-mat-ong-rung-va-mat-ong-nuoi
cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Với ong rừng thì khác, ong làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Khi khai thác phải dùng phương pháp vắt. Do vậy, trong mật có dính cả phấn hoa. Lớp váng phấn hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng chai/lọ. Phấn hoa trong mật ong rừng sẽ nổi lên trên bề mặt chai mật.

cach-nha-biet-mat-ong-rung-va-mat-ong-nuoi
cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người khai thác nếu chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp váng phấn hoa, thậm chí là không có!

3. Dùng khứu giác và vị giác để phân biệt

Mật được làm từ ong rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái và nồng. Khi nếm thử cảm thấy hơi khé cổ và có vị ngọt khác biệt. Mật làm từ ong nuôi thì vị sẽ nhan nhác mang theo hương vị của hoa nhãn, vải, cao su,..

Phân biệt bằng vị giác rất chính xác, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm, thì ta có thể pha vài thìa mật ong rừng vào nước ấm. Sẽ thấy mùi thơm lừng bốc lên, mật của ong nuôi không thơm như vậy.

cong-tac-dung-cua-mat-ong-1033
cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Thêm một lưu ý nữa là do ngày càng có nhiều người nuôi ong nên mật ong nuôi giá trung bình từ 300-400 nghìn/lít. Trong khi đó, quá trình khai thác mật của ong rừng rất kỳ công, vất vả nên giá thành cũng cao hơn so với giá mật khai thác từ ong nuôi từ 100-200 nghìn/lít.

Mật ong nuôi nguyên chất cũng có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhưng sử dụng mật ong rừng vẫn đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, đối việc chăm sóc làn da, sử dụng mật ong nuôi để đắp mặt sẽ không đem lại hiệu quả như khi sử dụng mặt nạ mật ong rừng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ những khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi, cách phân biệt chúng. Hãy lựa chọn nguồn mật đáng tin cậy sử dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé!