Nồi dùng cho bếp từ là loại nồi được thiết kế đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Mời các bạn cùng Bếp Nhà TV tìm hiểu cách nhận biết nhé.

Nhận biết nồi dùng cho bếp từ qua dấu hiệu nào?

Các loại nồi được sử dụng cho bếp từ đều có chung những đặc điểm như: có kí hiệu lò xo, đáy nồi được làm bằng chất liệu nhiễm từ tính hoặc có dấu hiệu Induction. Hãy cùng xem những cách nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ với những chia sẻ cụ thể sau:

cach-nhạn-biet-nhũng-loại-noi-dung-cho-bep-tu
Đáy nồi bếp từ

Xem dấu hiệu induction dưới đáy hoặc trên tem sản phẩm

Cách đơn giản nhất để nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ là quan sát dấu hiệu induction hoặc biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem sản phẩm có ghi rõ nồi có thể sử dụng được cho bếp từ.

Dùng nam châm để nhận biết nồi có thể sử dụng cho bếp từ

Cách dùng nam châm để kiểm tra nồi có thể sử dụng được cho bếp từ rất đơn giản: Dùng một thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi, nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi thì nồi đó không thể sử dụng cho bếp từ.

cach-nhạn-biet-nhũng-loại-noi-dung-cho-bep-tu-1
Đế nồi có thể hút nam châm

Một số loại nồi có thể dùng cho bếp từ

Nồi làm từ gang

Các loại nồi làm từ gang thực sự rất phù hợp với bếp từ. Gang là vật liệu có khả năng sinh nhiệt rất cao, nhược điểm duy nhất của vật liệu này là lâu nóng nhưng nó lại có khả năng giữ nhiệt rất lâu. Vì thế với những món ăn đòi hỏi sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng thì bạn không nên dùng loại nồi này.

Chất liệu chảo bằng gang đòi hỏi phải dày rặn, chống gỉ, có khả năng ngăn chặn các đồ ăn có tính axit và ngăn thực phẩm không dình vào nồi. Khi vệ sinh nồi sau khi nấu nướng, bạn cần lưu ý hãy cẩn thận tránh làm bong lớp tráng men ở đáy chảo.

Nồi tráng men

Nồi tráng men hay còn được gọi với cái tên nồi gang tráng men khá nhẹ nhưng rất thích hợp dùng trên bếp từ. Nồi làm từ chất liệu này dễ vệ sinh và không xảy ra các phản ứng với thức ăn sinh ra các chất có hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, nồi tráng men có tính thẩm mỹ rất cao, món ăn chế biến nhìn rất đẹp mắt. Để nồi tráng men có độ bền cao, bạn nên giữ gìn khi vệ sinh nồi, không nên dùng muôi, thìa chà xát hoặc đun nấu nồi ở nhiệt độ quá cao.

Nồi bằng thép không gỉ –  inox

Chất liệu inox còn biết đến như là vật liệu thép không gỉ. Loại vật liệu này cực kỳ thích hợp cho bếp từ. Tuy nhiên bạn không nên lầm tường một điều rằng, nồi inox nào cũng có thể sử dụng được trên bếp từ, vì nó còn phục thuộc vào thành phần và tỷ lệ nhôm pha trộn để tạo nên nôi.

Khi sử dụng nồi inox cho bếp từ, đáy nồi phải phẳng, phải dày dặn để chống dính, han gỉ, ngăn chặn các phản ứng xảy ra trong khi đun nấu.

Ngoài những loại nồi kể trên, còn có một giải pháp rằng, nếu nhà bạn đã có rất nhiều nồi và bạn không muốn quăng chúng vào một chỗ khi sắm được 1 chiếc bếp từ mới. Vậy thì hãy nghĩ tới đĩa tử. Với chiếc đĩa từ, bạn sẽ đặt nồi lên trên chiếc đĩa này, nhiệt sẽ truyền từ đĩa sang chảo và nấu chín thức ăn.

Những chia sẻ trên của Bếp Nhà nhằm cung cấp cho bạn một số kiến thức về cách chọn nồi sử dụng cho bếp từ. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn chính xác và tránh được lãng phí.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta