Cách làm xíu mại mềm thơm một trong những món ngon ngày tết

0
821

Món xíu mại là một trong những món ngon trong ngày tết, mà bạn không thể bỏ qua. Với cách làm khá đơn giản mà Bếp Nhà TV hướng dẫn bạn sẽ làm xong trong tít tắc. 

Xíu mại mềm thơm một trong những món ngon ngày tết

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món xíu mại:

300g thịt xay
200g giò sống
300g củ đậu
10-12 trứng cút luộc chín, lột vỏ (không bắt buộc)
6 quả cà chua
1 muỗng canh tomato paste (không bắt buộc)

Cách làm xíu mại: 

Củ đậu cắt hạt lựu, vắt ráo nước. Củ hành tây cắt hạt lựu nhỏ. Ướp thịt, giò sống, củ đậu, 1/2 lượng hành tây với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 ½ muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Trộn đều.

Nếu không dùng trứng cút bạn chỉ việc vo viên thịt. Nếu thích dùng trứng cút bạn dàn mỏng thịt trên tay, đặt trứng cút vào giữa. Sau đó bọc lại, chừa ra một chút đầu trứng cút ở trên cho đẹp.

Làm lần lượt đến khi hết thịt và trứng. Cho viên thịt vào xửng, hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho thịt chín. Cà chua bỏ hạt qua rây, lấy lại nước cà, cắt hạt lựu phần thịt quả.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo đun nóng, cho 1/2 lượng hành tây còn lại vào xào săn, cho cà vào xào, cho nước thịt hấp vào, đun cho nhừ cà; (nếu thích màu đỏ đẹp thì thêm 1 muỗng canh tomato paste vào). Nêm lại nước xốt cho vừa ăn. Cho xíu mại hấp chín vào, đun cho ngấm. Lấy ra đĩa, trang trí cùng hành, ngò tùy thích.

Cách làm xíu mại:

Với món xíu mại này, thông thường trứng cút không nhất thiết phải có, chỉ cần vo viên tròn là xíu mại cũng đủ ngon, tuy nhiên trẻ nhỏ thường thích ăn trứng cút nên bạn có thể cho thêm vào cho hấp dẫn các bé. Ngoài ra nếu mua được cà chín đỏ thì không cần cho tomato paste, hoặc có thể thay bằng 1 muỗng cafe dầu màu điều.

Thêm một chén canh nhỏ và cơm nắm tạo hình là bữa ăn đẹp mắt ngon miệng khiến cho các bé lười ăn cũng thích thú đấy! Bạn có thể tham khảo thêm cách nắm cơm hình người tuyết nhé!

Dùng thịt viên làm canh thịt viên nấu nấm cũng rất ngọt thơm và hấp dẫn!