Cách làm sò lông nướng mỡ hành ăn là ghiền

0
1156

Sò lông và một trong những loại thực phẩm quen thuộc với những người dân vùng ven biển. Chúng được chế biến để tạo thành những món ăn ngon, bổ dưỡng trong đó có sò lông nướng mỡ hành. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Tv để biết cách làm món nướng ngon này như thế nào nhé.

Sò lông vốn có tên khoa học là Anadara subcrenata. Chúng là một loài động vật thân mềm thuộc họ sò, vỏ gồm hai mảnh hình bầu dục, chiều dài khoảng 48mm, chiều cao 38mm và bề ngang dài 32mm. Nếu không am hiểu nhiều về sò, nhiều người sẽ dễ dàng nhầm sò lông với sò huyết. Thế nhưng, sò lông nhỏ hơn và nhìn tròn hơn sò huyết.

Sò lông
Sò lông

Phần thịt của sò lông có vị ngọt mặn, không độc, chứa rất nhiều chất đạm và nhiều thành phần chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự dẻo dai và năng lượng. Cho nên, sò lông rất được yêu thích và có mặt nhiều trong thực đơn hàng ngày của người dân vùng biển.

Một trong những cách chế biến phổ biến nhất đối với sò lông đó chính là món sò lông nướng mỡ hành. Cùng Bếp Nhà Tv làm món này nào.

Nguyên liệu làm sò lông nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm sò lông nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm sò lông nướng mỡ hành

Để làm món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:

  • Sò lông
  • Ớt
  • Hành lá
  • Ớt băm
  • Lạc rang giã dối
  • Nước mắm
  • Gia vị (đường, tiêu, muối)

 

Thực hành cách làm sò lông nướng mỡ hành

Bước 1: Sò lông mua về, bạn hãy dùng bản chải đánh răng cũ cọ bớt phần rêu đen bám trên vỏ. Sau đó ngâm sò với nước, thêm chút muối và cắt vào đó 2 trái ớt. Bạn hãy ngâm sò 2 – 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn bên trong nó.

Thực hành cách làm sò lông nướng mỡ hành
Thực hành cách làm sò lông nướng mỡ hành

Bước 2: Sau khi ngâm bạn đem sò đi luộc sơ cho nước sôi lên thì nhắc xuống. Rửa sạch sò và rồi tách bỏ 1 vỏ. Chuẩn bị bếp than để nướng sò.

Bước 3: Làm mỡ hành để ăn cùng với sò: Bạn cho hành lá thái nhỏ, ớt băm, đường, tiêu, nước mắm cùng lạc rang giã dối vào chung một tô. Sau đó, nấu sôi dầu ăn, đổ dầu sôi trực tiếp vào tô hỗn hợp trên rồi khuấy đều.

Bước 4: Đặt vỉ nướng lên bếp than, cho sò lông lên vỉ, rưới thêm mỡ hành lên từng con sò rồi nướng đến khi chín là nhắc xuống.

Cách làm sò lông nướng mỡ hành
Cách làm sò lông nướng mỡ hành

Bước 5: Rưới thêm hành phi lên những con sò lông nóng hổi cho thơm. Sau đó, khi ăn bạn hãy chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì rất tuyệt.

Những miếng sò lông nướng mỡ hành thơm lừng, béo ngậy chắc chắn sẽ làm cho buổi tụ họp thêm vui và thêm đáng nhớ. Hãy thực hành công thức này ngay khi bạn có thể nhé.