Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu

0
612

Nhân đậu xanh là một trong những loại nhân cơ bản nhất của bánh trung thu. Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp nhưng để làm được nhân ngon thì các bạn cần phải chọn các nguyên liệu thật tốt và nhất là phải thật kiên nhẫn. Cùng Bếp Nhà TV tìm hiểu cách làm cho món tráng miệng thêm ngon nhé!

Nhân đậu xanh là một trong những loại nhân cơ bản nhất của bánh trung thu.

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

– 200 gram đậu xanh đã xát vỏ
– 100 – 110 gram đường cát trắng
– 80 – 90 gram dầu ăn
– 1 tablespoon (15 ml) mạch nha
– 30 gram bột nếp làm bánh dẻo

Dụng cụ cần dùng làm nhân đậu xanh
– Nồi đun
– Bát tô sạch
– Rổ sạch
– Máy xay sinh tố
– Lưới rây inox
– Chảo chống dính

Cách làm nhân đậu xanh:

Giai đoạn 1:

Bước 1:
– Đậu xanh vo sạch, ngâm ngập nước trước ít nhất 4 tiếng hoăc qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi sên nhân sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô, vón cục hay rời rạc.
– Khi ngâm đậu các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh
Lưu ý: Ngâm đậu với muối ngay từ đầu thì sau khi ngâm đậu sẽ đỡ bị chua, đậu khi sên có màu vàng đẹp hơn và có vị ngọt đậm đà khi sên nhân.

Giai đoạn 2:

Bước 2: Qua 1 đêm đổ đậu vào rổ để bỏ nước sau đó vo lại qua nước sạch 2 – 3 lần. Đậu sau khi ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ nặng hơn 400 gram.
Bước 3:
– Cho đậu vào nồi to, có đáy sâu và dày. Đổ vào 1 lít nước lạnh (hoặc bạn áng chừng sao cho lượng nước gấp 2 – 3 lần lượng đậu).
– Mở nắp, nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt thì hớt sạch hết bọt này trong quá trình đun đậu. Cứ 5 – 7 phút cần khuấy 1 lần, tránh để đậu cháy ở đáy nồi, bị khê.
– Nước có thể bị cạn nhanh nên cần theo dõi mực nước để thêm nước vào, sao cho nước luôn ngập đậu.

Giai đoạn 3:

Bước 4: Để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi như cháo đậu xanh thì dùng đũa cả hoặc thìa quấy mạnh, miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.
Bước 5:
– Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xanh sinh tố, đổ thêm 200 ml nước rồi xay cho nhuyễn mịn, thành chè đậu xanh loãng.
– Lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

Bước 6:
– Cho phần đầu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp và đun ở lửa vừa.
– Khuấy ngay từ lúc bắt đầu đun, không chờ đến khi đậu sánh lại mới khuấy vì đậu có bột, không khuấy ngay đậu sẽ vón cục và khê dưới đáy chảo. Trong quá trình nấu nếu thấy có nhiều bọt thì vớt đi nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu này nhé ! Ngoài ra bạn cũng thử làm món bánh dẻo chay trung thu này nhé!