Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản chuẩn bị cho tết Đoan Ngọ

0
740

Cách làm cơm rượu nếp cẩm – Không chỉ mang trong mình nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cơm rượu còn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Nguyên liệu cho món cơm rượu nếp cẩm:

  • 500g gạo nếp cẩm
  • 5g men rượu (thường men rượu sẽ được bán kèm gạo)
  • 100g đường
  • 100ml nước
cach-lam-com-ruou-nep-cam
Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản

1. Đầu tiên gạo nếp cẩm vo sạch rồi ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.

2. Tiếp đến cho gạo vào nồi cơm và đổ nước xâm xấp rồi nấu như nấu cơm. Nên tránh đảo quá nhiều trong quá trình nấu vì cơm nếp sẽ ra nhiều nhựa. (*)

3. Khi cơm chín đem dàn ra khay cho bớt hơi nóng.

4. Đối với men bạn cạo bỏ vỏ trấu bên ngoài rồi đem giã mịn.

5. Khi cơm nguội, hơi âm ấm thì bạn rây men vào cơm rồi trộn đều.

6. Sau đó cho cơm vào hộp thủy tinh có nắp. Đem đi đậy và bọc khăn hay túi màu đen ra bên ngoài. Rồi mang cất vào nơi kín. (**)

7. Tầm 2 ngày thì lấy ra kiểm tra. Nếu cơm rượu lên men chuẩn theo ý thì đun nước + đường cho tan. Để khi nước đường nguội thì trộn vào cơm rượu và thưởng thức! (***)

Lưu ý:

(*) Thay vì nấu bằng nồi cơm bạn có thể đồ nếp cẩm. Nếu đồ nếp cẩm bạn cần đồ hai lần. Lần một 30 phút, sau đó đem nếp xả nước lạnh cho hết nhựa và ngậm thêm nước. Rồi đổ nếp vào chõ và đồ tiếp 30 phút nữa.

(**) Dùng lá chuối hoặc lá sen để ủ thì cơm sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Lá chuối hay lá sen chọc thủng vài lỗ rồi gói xôi nếp đã trộn men vào lá. Đặt bọc nếp cẩm vào bát để cho hứng nước chảy ra. Sau đó bọc kín và ủ cơm rượu ở chỗ kín cho lên men.

(***) Tuỳ từng thời tiết mà thời gian cơm rượu lên men sẽ khác nhau. Cách tốt nhất là sau 24h bạn nên kiểm tra cơm rượu một lần. Nếu cơm rượu chưa ủ đủ 24h thì không nên mở ra. Không nên ủ cơm rượu quá lâu vì sẽ bị cay và khó ăn.

Làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà không hề khó như nhiều người từng nghĩ. Cảm giác mở bọc cơm rượu ra kiểm tra và ngửi cái mùi thơm ngọt nhẹ thực sự rất sảng khoái. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào! Để cả nhà mình được thưởng thức món ngon này nhân dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới nhé!

Chúc cả nhà tìm ra cho mình những món ưng ý nhé! Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon