Cách làm bánh ú nước tro ngon

0
3424

Mềm, dẻo hương vị đâm đà dễ chịu của món bánh ú nước tro khiến nhiều người xao xuyến. Vậy bạn có biết cách làm bánh ú nước tro không. Nếu không hãy theo chân Bếp Nhà TV ngay nào!

Những cách làm bánh chay có thể bạn chưa biết
Công thức làm bánh tằm bì Cần Thơ
Cách làm bánh bao xá xíu ngon đơn giản

Để có được một chiếc bánh ú nước tro ngon là cả một quá trình công phu. Tuy không mấy phức tạp nhưng cách làm bánh ú nước tro mà chúng tôi sắp giới thiệu đòi hỏi bạn phải tuân thủ các bước thực hiện. Cũng như có tính kiên nhẫn trong cả quá trình làm. Nhưng khi cầm và thưởng thức thành phẩm bạn sẽ thấy mọi thứ đều đáng giá.

Nguyên liệu cho chiếc bánh ú nước tro ngon gồm:

  •  300ml nước tro tàu
  •  ½ ký gạo nếp ngon
  •  100 lá dong non hoặc lá tre lơn
  •  200g đường cát trắng
  •  200g đậu xanh không vỏ
  •  1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm bánh ú nước tro:

Sơ chế nguyên liệu

Lá gói: Bạn có thể chọn lá tre lớn/lá dong. Bạn làm sạch và phơi khô/chần qua nước sôi cho lá mềm dễ gói.

Nếp: Chọn nếp mới, thuần còn nguyên hạt. Ngâm nếp với một ít muối tầm 5-6 tiếng. Lưu ý nhớ làm sạch nếp trước khi ngâm. Sau đó bạn tiến hành ngâm nếp với nước tro tàu. Cho nếp và nước tro tàu vào thau sạch. Thêm tầm 1 lít nước lạnh. Ngâm trong 1 đêm. Để biết nếp đã tới chưa bạn dùng tay bóp, nếu nếp vỡ nhẹ thì đã đủ.Sau khi ngâm nếp bạn xả lại với nước sạch, cho thêm một ít muối rồi để ráo. Tiếp đến trộn thêm một chút dầu ăn vào.

Cách làm bánh ú nước tro ngon
Cách làm bánh ú nước tro ngon

Đậu xanh ruột đem ngâm tầm 1-2 tiếng. Sau đó nấu cho chín mềm. Thêm vào một ít đường rồi khuấy hoặc giã nhuyễn. Tiếp đến bạn sên đậu. Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng. Cho 200g đường vào, đảo đều tay cho tan rồi cho đậu xanh đã làm nhuyễn vào. Bạn sên đến khi đậu khô lại không dính tay thì tắt bếp. Để nguội rồi vo thành viên.

Gói và hấp bánh

Cuốn 2 lớp lá thành một chiếc phễu. Cho nếp vào, tiếp đến là nhân, rồi thêm một tầng nếp nữa. Sau đó nhấn chặt vào gói, buộc lại. Bạn cần một chút khéo léo và tỉ mỉ cho công đoạn này. Sau khi hoàn thành bạn buộc chúng lại thành từng chùm 5-10 cái, rồi mang đi luộc.

Nồi luộc bạn nên lót một ít lá dong vào dưới đáy.  Cho nước vào chờ nước sôi thì cho bánh vào luộc. Bạn lưu ý nên để nước ngập bánh hơn 1 gang tay. Lâu lâu nên thêm nước để tránh nước cạn. Thời gian luộc từ 1,5 -2 tiếng tùy theo độ to của bánh.

Sau khi bánh chính thì bạn vớt và ngâm chúng vào nước lạnh. Nhúng nước lạnh từ 1-2 lần. Cuối cùng là mang phơi ở nơi khô ráo cho bánh nguội và thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách làm bánh ú nước troBếp Nhà TV vừa giới thiệu.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món bánh ngon

 Bộ sưu tập những món chè ngon