Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

0
799

Tết Trung thu thì làm sao thiếu được những chiếc bánh Trung thu thơm lừng, ngọt ngào tuyệt ngon phải không? Nhưng thay vì chỉ làm những chiếc bánh Trung thu truyền thống với nhân đậu xanh, hạt sen quen thuộc; thì năm nay, hãy cùng Bếp Nhà TV học cách làm bánh Trung thu nướng đậu đỏ nhân mè đen mới lạ, thơm ngon nhé.

bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Phần vỏ bánh:
– 340gr bột mì.
– 2 lòng đỏ trứng gà.
– 160ml nước đường.
– 80ml dầu ăn.
– 2/3 tsp bột nở.

Phần nhân bánh:
– 300gr đậu đỏ.
– 160gr mè đen rang.
– 150gr đường.
– 2/5 tsp muối.
– 60ml dầu ăn.
– 30gr bột nếp rang + 50ml dầu ăn, trộn đều.
– 10 lòng đỏ trứng muối.
– Rượu trắng.
– 1 nhánh gừng.

Phần thoa mặt bánh:
– 2 lòng đỏ trứng.
– Hai tbsp dầu mè.
– 2 tbsp nước.
– 1 tsp nước hàng.

Dụng cụ làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

– Tô.
– Dao.
– Chảo.
– Khay nướng.
– Lò nướng.
– Giấy nến.
– Khuôn bánh Trung thu.
– Máy xay sinh tố.
– Màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Giai đoạn 1:

Bước 1:
– Đậu đỏ mua về rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu.

Bước 2:
– Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ nước vào sâm sấm mặt đậu rồi nấu cho chín nhừ. Khi đậu đã được nấu chín, mềm nhừ thì vớt đậu ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với mè đen và muối để xay nhuyễn.

Bước 3:
– Cho hỗn hợp đậu đỏ mè đen đã xay vào chảo chống dính cùng dầu ăn và đường, sên hỗn hợp nhân này với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì cho tiếp hỗn hợp bột nếp rang – dầu ăn đã trộn trước đó vào và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp nhân kết thành 1 khối không dính chảo là được.

Giai đoạn 2:

Bước 4:
– Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng cùng một chút gừng băm nhỏ, sau đó vớt ra, đặt lòng đỏ trứng muối vào trong khay nướng lót sẵn giấy nến và nướng trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C thì nhấc ra.

Bước 5:
– Phần hỗn hợp nhân đã sên để cho hơi nguội rồi chia thành từng phần nhỏ bằng nhau.
– Sau đó vo tròn rồi ấn dẹt phần nhân đậu đỏ mè đen ra, đặt lòng đỏ trứng muối đã nướng vào giữa; rồi viên tròn lại sao cho trứng muối không bị hở ra ngoài.

Bước 6:
– Với phần vỏ bánh, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh lại với nhau; và nhào đều cho đến khi bột kết thành 1 khối dẻo mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để yên trong khoảng 30 phút cho bột nghỉ.

Bước 7:
– Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian thì lấy gỡ lớp màng bọc thực phẩm ra; chia khối bột thành những phần nhỏ bằng nhau; sao cho trọng lượng của từng khối bột đã chia gấp 2 lần trọng lượng của phần nhân đậu đỏ mè đen trứng muối.

Giai đoạn 3:

Bước 8:
– Phần bột bánh đã chia xong thì vo tròn, ấn dẹt rồi đặt viên nhân đậu đỏ mè đen trứng muối vào giữa; túm bột rồi vo tròn lại sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài.

Bước 9:
– Rắc 1 ít bột mì vào khay bánh Trung thu để chống dính, sau đó đặt viên bánh vào khuôn; ấn và nén viên bánh trong khuôn để tạo hình cho bánh.

Bước 10:
– Đặt những chiếc bánh đã tạo hình lên khay nướng lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò; nướng ở nhiệt độ 210 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút thì lấy bánh ra, phết hỗn hợp trứng; (trộn tất cả các nguyên liệu ở phần thoa mặt bánh lại với nhau trong 1 cái tô sạch) lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút thì lấy bánh ra, để hơi nguội ; thì phết tiếp 1 lớp hỗn hợp trứng nữa lên trên rồi lại cho vào lò, nướng tiếp 6 phút nữa.

– Qua 6 phút, bạn chỉ bật lửa trên, nướng thêm khoảng 1-2 phút nữa là hoàn thành.

Chúc các bạn thành công với cách làm món bánh ngon này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh muffin chanh phúc bồn tử để ăn kèm nhé!