Cách làm bánh Trung thu nhân kim sa

0
1003

Những chiếc bánh bao kim sa, bánh lava nhân trứng muối hay bánh sừng bò trứng muối; với phần nhân sánh mịn, béo ngậy làm các tín đồ ăn uống sẵn sàng đổ gục; thì những chiếc bánh Trung thu nhân kim sa mới lạ này cũng không hè kém cạnh đâu nhé. Với lớp vỏ bánh nướng nhìn bình thường như bao chiếc bánh Trung thu khác; nhưng bên trong nó lại ẩn chứa một “bí mật” hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn thích mê luôn đấy. Cùng Bếp Nhà TV học cách làm món bánh ngon này nhé.

Cách làm bánh Trung thu nhân kim sa

Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân kim sa

Phần nhân kim sa:

– 5 lòng đỏ trứng muối.
– 35gr bột custard.
– 35gr sữa bột.
– 75gr bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng.
– 120gr sữa đặc.

Phần nhân đậu xanh:

– 200gr đậu xanh đãi vỏ.
– 40gr dầu dừa hoặc dầu thực vật.
– 75gr đường.
– 40gr bột custard.

Phần vỏ bánh:

– 220gr bột mì.
– 1 lòng đỏ trứng gà.
– 30gr bột custard.
– 150gr nước đường làm bánh nướng.
– 30gr dầu ăn.

Phần quết mặt bánh:

– 1 lòng đỏ trứng.
– 1 tsp dầu ăn.

Dụng cụ làm bánh Trung thu nhân kim sa

– Dao.
– Tô.
– Nồi.
– Rây.
– Khuôn bánh Trung thu.
– Lò nướng.
– Khay nướng.
– Giấy nến.

Cách làm bánh Trung thu nhân kim sa

Giai đoạn 1:

Bước 1:
– Bắt đầu với phần nhân kim sa, bạn đặt lòng đỏ trứng muối vào trong lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 5-10 phút cho trứng chín là được.

Bước 2:
– Tán nhuyễn trứng muối đã nướng chín trong 1 cái tô lớn cùng với sữa bột, bơ và bột custard rồi thêm sữa đặc vào khuấy đều cùng để thu được 1 hỗn hợp nhuyễn mịn.
– Sau đó lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ lợn cợn.

Bước 3:
– Chia hỗn hợp trứng custard đã lọc qua rây vào từng khuôn nhỏ (trong lượng khoảng 10gr) rồi đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho phần nhân kim sa đông lại.

Bước 4:
– Với phần nhân đậu xanh, bạn ngâm đậu xanh vào trong nước khoảng 30-1 tiếng cho hạt đậu nở ra, sau đó vo sạch và cho vào nồi hấp cho đậu chín mềm.

Giai đoạn 2:

Bước 5:
– Đậu đã nấu chín thì cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn. Sau đó cho đậu xanh xay nhuyễn cùng đường và dầu ăn vào 1 cái chảo chống dính, sên đều tay với lửa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp nhân đậu xanh đặc quánh lại là được.

Bước 6:
– Khi đã sên cho nhân đậu xanh đạt chuẩn (không dính chảo và không bị chảy ) thì bạn tắt bếp, đợi nhân nguội hẳn thì cho tiếp bột custard vào nhào đều để 2 phần nguyên liệu quyện với nhau hoàn toàn. Sau đó chia hỗn hợp nhân đậu xanh thành từng phần có trọng lượng khoảng 25gr rồi vo tròn lại và dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nhân lại, tránh cho nhân bị khô.

Bước 7:
– Để làm phần vỏ bánh, bạn trộn bột mì và bột custard lại với nhau trong 1 cái tô sạch, lớn, sau đó cho thêm dầu ăn, trứng cùng nước đường vào trộn đều cùng. Sau đó, bạn đeo bao tay vào và dùng tay để nhào lại cho các nguyên liệu quyện đều với nhau tạo thành 1 khối bột dẻo mịn. Để yên cho bột nghỉ 30 phút.

Bước 8:
– Trong khi chờ bột làm vỏ bánh nghỉ thì bắt đầu gói nhân nhé Bạn ấn dẹt 1 viên nhân đậu xanh ra, sau đó đặt viên nhân kim sa vào giữa rồi nhanh tay miết nhẹ mép nhân đậu xanh để nhân kim sa không bị hở hay chảy ra ngoài.

Giai đoạn 3:

Bước 9:
– Sau khi bột làm vỏ bánh đã nghỉ đủ thời gian thì lấy, chia thành các viên tròn nặn khoảng 15gr, ấn dẹt viên bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh kim sa đã làm ở bước 8 vào giữa, túm bột rồi vo tròn lại. Sau đó cho viên bánh vào khuôn bánh Trung thu, ấn và nén để tạo hình cho bánh.

Bước 10:
– Cho bánh đã tạo hình lên khay nướng lót sẵn giấy nến rồi đặt khay bánh vào trong lò, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút.
– Sau 10 phút thì lấy bánh ra ngoài, đợi cho bánh nguội rồi phết hỗn hợp ở phần quết mặt bánh (trộn đều lòng đỏ trứng và dầu ăn lại với nhau trong 1 cái tô nhỏ sạch) lên mặt và thành bánh Trung thu. Đặt khay bánh vào trong lò, tăng nhiệt độ lên 180 độ C và nướng tiếp thêm 10 phút nữa.

– Sau 10 phút, bạn lại lấy bánh ra và lặp lại động tác quết mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh trở lại vào lò, nhiệt độ lúc này đặt ở mức 200 độ C và nướng thêm 8 phút nữa là hoàn thành

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Trung thu nhân kim sa này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh bông lan phô mai Nhật để ăn kèm nhé!