Cách làm bánh trôi hình chân mèo ngộ nghĩnh

0
644

Những chiếc bánh trôi ngày Tết Hàn thực chắc chắn đã quá quen thuộc với các bạn phải không nào? Vậy hãy cùng biến tấu món bánh trôi thành những chiếc bánh ngộ nghĩnh với bánh trôi hình chân mèo nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ trầm trồ với cách làm bánh trôi hình chân mèo độc đáo này từ Bếp Nhà TV đấy.

Cách làm bánh trôi hình chân mèo ngộ nghĩnh

Nguyên liệu làm bánh trôi hình chân mèo:

– 130g bột nếp
– 40g mè đen và 10g lạc
– 45g đường
– 40g mỡ lợn
– 100ml nước sôi
– 1 chút màu thực phẩm màu hồng

Cách làm bánh trôi hình chân mèo:

Giai đoạn 1:

Bước 1:
– Mè và lạc rang chín, để riêng một nửa lượng mè nguyên hạt, còn lại cho vào máy xay mịn thành bột.
– Trộn lẫn mè nguyên hạt và bột mè, bột lạc cùng với đường, đun trên bếp nóng cho chúng quyện vào nhau.
– Sau đó cho thêm 25g mỡ vào trộn cùng.
– Bạn để hỗn hợp này nguội thì đi găng tay nylon để nặn thành 16 viên tròn nhỏ làm nhân.
– Cho các nhân bánh vào khay và để trong tủ lạnh chừng 10 phút.

Bước 2:
– Bạn nhồi bột bằng nước nóng già, khi bột mịn và thấm đều nước, bạn lấy riêng ra một chút bột, nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nhồi đều, phần bột màu hồng này sẽ được dùng trang trí bánh.

Bước 3:
– Vê bột nếp thành thanh dài và cắt thành 16 phần bằng nhau.
– Mỗi phần lại được cắt riêng 1/4 bột để nặn các ngón chân mèo, còn 3/4 bột sẽ được nặn lòng bàn chân mèo với nguyên hình chiếc bánh trôi tròn.
– Vê tròn, ấn bẹt và lõm bột trên lòng bàn tay khum để có được một vỏ bánh mỏng đều, cho viên nhân bánh vào giữa rồi chúm các mép bột vỏ bánh lại, vê tròn lại lần nữa.
– Làm như thế cho tới hết 16 nhân bánh.

Giai đoạn 2:

Bước 4:
– Mỗi phần bột để dành nặn ngón chân mèo sẽ chia làm 3 phần đều nhau; một phần được chia đôi tiếp để vê hai ngón chân nhỏ của mèo hình tròn; mỗi phần còn lại vê thành ngón chân to.

– Ghép 4 ngón chân lại với nhau (hai ngón to ở giữa); rồi ghép phần lòng bàn chân mèo (chính là những chiếc bánh trôi tròn đã nặn) vào cùng ngón chân.
– Bạn chỉ cần nhấp đầu ngón tay vào nước và bôi vào chỗ tiếp giáp các phần bột; là chúng sẽ dính với nhau rất chặt. Làm tương tự với 15 chiếc bánh còn lại.

Bước 5:
– Nặn các mẩu bột màu hồng thành những viên bột tròn nhỏ và ấn bẹt; để dính trang trí vào bàn chân mèo (gồm cả lòng bàn chân và các ngón chân); trông như phần đệm chân hồng hào của chú mèo con vậy.

Giai đoạn 3:

Bước 6:
– Cuối cùng bạn cho bánh vào nồi ngập nước sôi và luộc chín với lửa vừa.
– Khi thấy bánh nổi hết lên mặt nước bạn đun nhỏ lửa thêm 1 – 2 phút nữa; thì vớt bánh ra một bát nước lọc để làm nguội bánh nhanh, tạo dáng tốt; và không bị dính các bánh với nhau.

Bước 7:
– Đun nước bột sắn dây loãng đập thêm chút gừng (tùy thích) để ăn cùng bánh.

Bánh trôi hình chân mèo không chỉ ngộ nghĩnh; mà còn là một món ăn rất hấp dẫn ngày Hàn thực. Nếu gia đình bạn có bé yêu thì chắc chắn chúng sẽ rất thích với món bánh ngon này đấy. Chúc bạn thành công với cách làm bánh trôi hình chân mèo. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh su kem hình thiên nga để ăn kèm nhé!