Cách làm bánh tét nếp cẩm ngon đẹp mắt đón Tết thêm vui

0
723

Bạn đã biết đến cách làm bánh tét nếp cẩm ngon đẹp mắt chưa nhỉ? Nếu chưa thì để Bếp Nhà TV chỉ ngay cho bạn nhé. Vẫn đòn bánh tròn tròn, dài dài được gói cẩn thận bằng lá chuối; nhưng nhiều nghệ nhân đã làm nên những hương vị bánh tét nếp cẩm vô cùng độc đáo và đặc sắc.

bánh tét nếp cẩm ngon đẹp mắt đón Tết thêm vui

Nguyên liệu làm bánh tét nếp cẩm:

Phần vỏ bánh:
– 2kg nếp dẻo (không lộn gạo)
– 800 gr dừa khô
– 2 muỗng cafê muối
– 3 xấp lá chuối hột
– 1 bó dây lạt
– 1 bó lá cẩm

Phần nhân bánh
– 600gr đậu xanh cà
– 200gr mỡ thịt
– 5 tép hành lá
– 5 muỗng cafê mỡ nước
– ½ muỗng cafê muối

Cách làm bánh tét nếp cẩm:

Cách làm nhân bánh tét nếp cẩm

– Dừa khô vắt lấy 2 chén nước cốt và 4 chén nước giảo. Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.

– Bắt chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lá vào, tiếp đến cho đậu xanh, muối vào, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần.

– Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ.

Cách xào nếp làm vỏ bánh lá cẩm

– Lá cẩm nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá. Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp và 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân.
Chi tiết cách gói bánh tét nếp cẩm

– Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài, Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.

– Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.
– Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

– Tiếp đến bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.
– Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

– Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung ra.
– Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh.

– Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.

Nấu bánh

– Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh.

– Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm nước sôi vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Chú ý, không thêm nước lạnh khi đang luộc bánh nhé

– Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Chúc các bạn thành công với cách làm món bánh ngon này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh chưng nếp cẩm để ăn kèm nhé!