Cách bảo quản sấu để dùng quanh năm

0
929

Quả sấu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ và chúng cũng là một nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Tuy nhiên, sấu không có quanh năm mà chúng chỉ có mùa mà thôi. Cho nên, cách bảo quản sấu để dùng quanh năm được rất nhiều người quan tâm. Bếp Nhà Tv sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản chúng nhé.

Mộc nhĩ với sức khoẻ và làm đẹp
Bí kíp lựa chọn bì lợn sạch
Giảm rụng tóc bằng cách ăn trứng gà

Vịt om sấu, canh chua hay nước sấu giải khát, sấu dầm … là những món ăn, đồ uống được nhiều người yêu thích có sử dụng sấu làm nguyên liệu. Tuy nhiên, mùa sấu chỉ kéo dài chừng 3 tháng trong năm mà thôi. Chúng sẽ có nhiều từ tháng 6 đến tháng 9, tức là vào đúng những tháng mùa hè nóng nực.

Để bảo quản sấu để có thể sử dụng được quanh năm. Các mẹ hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

1. Sấu ngâm đường – cách bảo quản sấu

Đây chính là một cách bảo quản sấu để dùng làm nước sấu giải khát quanh năm được. Cách làm:

Sấu ngâm đường – cách bảo quản sấu
Sấu ngâm đường – cách bảo quản sấu

Bạn hãy lựa chọn những quả sấu bánh tẻ, cạo vỏ, khía hoặc không khía cũng được. Đem đi ngâm nước muối cho hết nhựa rồi trùng trong nước sôi. Sau đó, bạn hãy vớt chúng ra để ráo. Giã gừng cho vào cùng với chỗ sấu đã để ráo. Tiếp đo, cứ một lớp sấu lại để trên đó một lớp đường. Bạn cứ làm như vậy cho đến hết, Khi đường tan hết, bạn sẽ có một lọ sấu đường ngon để dùng quanh năm.

2. Bảo quản sấu trong tủ lạnh – cách bảo quản sấu

Để bảo quản sấu trong tủ lạnh, chúng ta có rất nhiều cách đấy. Hãy tham khảo một số mẹo hay sau nhé:

  • Bạn đem cạo sấu, sau đó, ngâm chúng vào nước ấm cho hết nhựa. Sau cùng, bạn hãy để ráo chỗ sấu đó, chia chúng thành những túi khác nhau. Hãy chia nhỏ chúng ra nhé, để khi bạn lấy sử dụng sau này được dễ dàng và không ảnh hưởng nhiều đến số sấu còn lại.

Có nhiều người họ không thích cạo vỏ sấu trước khi bảo quản, tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho trái sấu không mất nhựa và tạo ra vị chát trong món ăn của bạn đấy.

Bảo quản sấu trong tủ lạnh – cách bảo quản sấu
Bảo quản sấu trong tủ lạnh – cách bảo quản sấu

Ngoài ra, đối với những trái sấu chín, bạn cũng có thể làm với cách tương tự để chúng giúp bạn có thể được thưởng thức sấu quanh năm một cách dễ dàng.

  • Bên cạnh cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản sấu như: Bạn chọn sấu, rửa sạch, cạo vỏ. Sau đó, hãy dùng dao khía sấu ra thành những múi như trái cam, trái quýt vậy. Tiếp đó, đem chúng đi luộc cho tới chín. Lúc này, hãy vớt sấu ra để ráo. Bạn đem số sấu này đi tách bỏ hạt để thu lấy một hỗn hợp chỉ toàn là cùi của quả sấu mà thôi.

Bạn có thể chia chỗ cùi sấu này trong những chiếc túi khác nhau, những chiếc hộp khác nhau. Tuy nhiên, việc để chúng trong những khay đá có phần hợp lý hơn đấy. Vì mỗi lần bạn sử dụng, bạn cũng không cần quá nhiều chúng phải không. Ngoài ra, việc tích trữ chúng trong khay đá sẽ rất tiện và ngọn khi để trong ngăn đá của tủ lạnh.

3. Sấu ngâm mắm – cách bảo quản sấu

Có một cách khác để bạn có được những trái sấu để nấu canh quanh năm. Đó chính là đem sấu đi ngâm mắm. Đây là một cách mà giúp bạn vừa có một bát mắm sấu chua chua để chấm đồ ăn lại có những trái sấu đằm đặm để sử dụng cho những nồi canh. Bạn có thể làm theo mẹo hay sau:

Bạn cũng lựa chọn những quả sấu bánh tẻ, không cần to nhưng hạt bé cùi dày. Rồi đem chúng đi cạo sạch vỏ, sau đó, trùng qua nước ấm để cho chúng hết nhựa. Sau khi sấu đã hết nhựa, bạn đem chúng cho vào rổ, để ráo. Khi sấu đã khô bề ngoài vỏ, bạn hãy đem tất cả chúng cho vào một chiếc lọ. Hãy chọn những chiếc lọ thuỷ tinh nhé, chúng sẽ đảm bảo cho sức khoẻ của bạn hơn đấy.Sau đó, cho nước mắm vào cùng với sấu, sao cho ngập những trái sấu là được.

Sấu ngâm mắm – cách bảo quản sấu
Sấu ngâm mắm – cách bảo quản sấu

Bạn cứ để như vậy, chừng 1 tháng sau, bạn nếm nước mắm sẽ có vị chua nhất định. Hãy sử dụng chúng khi nào bạn thích nhé.

Trên đây là 3 cách bảo quản sấu để dùng quanh năm nhưng lại không làm mất đi hương vị vốn có của quả sấu. Bạn hãy áp dụng cách nào theo như bạn nó là hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon