Các món ăn ngày Tết miền nam độc đáo mà ai đi xa cũng nhớ mãi

0
1191

Ẩm thực Việt Nam có đặc trưng của từng vùng miền, đặc biệt, điều này càng thể hiện rõ hơn trong mỗi mâm cơm ngày Tết cổ truyền. Những món ăn ngày Tết miền nam rất giản đơn, bình dị nhưng không kém phần lôi cuốn hấp dẫn đâu nhé. Hãy cùng điểm danh các món ăn ngày Tết miền nam độc đáo mà ai đi xa cũng nhớ mãi cùng Bếp Nhà Tv nhé.

Năm món ăn vặt ngày Tết đã có từ lâu mà ai cũng nghiền
Các món ăn ngày Tết miền Trung độc đáo mà ai đi xa cũng nhớ mãi
Cách làm bí xanh cuộn thịt hấp ngon bổ dưỡng

Không giống như các nước phương Tây, Tết Việt Nam được tính theo lịch âm lịch. Cũng giống như các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác ở Đông Nam Á. Nhìn mâm cơm thờ cúng tổ tiên vào ngày Tết của người miền Nam, ta nhận thấy đâu đó có sự pha trộn, hoà quện của nhiều nền văn hoá nhưng vẫn không nằm ngoài truyền thống của Việt Nam. Cùng điểm xem những món ăn ngày Tết miền nam có gì hay nhé.

Bánh tét – món ăn ngày Tết miền Nam

Bánh tét khá giống với bánh chưng của miền bắc và bắc trung bộ. Được làm bằng gạo nếp, thịt và đậu xanh. Tuy nhiên, bánh tét miền nam có phần cải tiến thêm nhiều thành phần khác và nhiều màu sắc hấp dẫn hơn.

"<yoastmark

Dưa giá- món ăn ngày Tết miền Nam

Nếu miền bắc có món dưa hành thì trong mâm cơm ngày tết của người miền nam có món dưa giá. Đây cũng là một món ăn ngày Tết miền Nam đặc trưng. Vào dịp Tết, trong mâm cơm thường có nhiều thịt và nhiều chất hơn những bữa cơm khác trong năm, cho nên, việc có những đĩa dưa là tất yếu, chúng khiến cho bạn ăn vẫn luôn cảm thấy ngon miệng, quên đi vị ngấy của thịt và giúp tiêu hoá tốt hơn. Đặc biệt, ăn thịt kho tàu cùng dưa giá thì quả là “hợp phỏm”.

Dưa giá
Dưa giá

Thịt kho tàu- món ăn ngày Tết miền Nam

Món ăn này vốn không phải là một món ăn truyền thống của nước ta, tuy nhiên, người Hoa tới đây và sinh sống đã quảng bá món ăn này tới tất cả những người Việt Nam xung quanh. Vì rất ngon, đậm đà và đủ dinh dưỡng nên người Việt chúng ta đã “du nhập” chúng. Có mặt trong những món ăn ngày Tết miền Nam, thịt kho tàu được đánh giá như một đại diện của sự hội nhập, hoà hợp giữa các dân tộc trong cùng một đất nước.

Cách làm thịt kho tàu ngon
Cách làm thịt kho tàu ngon

Canh mướp đắng nhồi thịt- món ăn ngày Tết miền Nam

Canh mướp đắng nhồi thịt hay còn gọi là canh khổ qua, chính là món canh đặc trưng trong mâm cơm ngày tết của người miền Nam nước ta. Nếu như, người miền Bắc thường nấu canh miến với nhiều màu sắc bắt mắt, thì người miền Nam lại thể hiện sự giản dị, đơn sơ ở đây. Món canh khổ qua, khó ăn bên ngoài nhưng bụng dạ bên trong thật thơm và ngon lành, ngọt ngào. Món ăn này phần nào thể hiện được đặc trưng tính cách của con người miền Nam, nhìn có vẻ thô kệch, cục cằn nhưng tấm lòng thì rất nồng hậu, tốt lành.

Canh mướp đắng nhồi thịt
Canh mướp đắng nhồi thịt

Gỏi cuốn – món ăn ngày Tết miền Nam

Ngày trước, gỏi cuốn vốn là một món ăn ngày Tết miền Nam đặc trưng, chỉ có tết mới được ăn gỏi cuốn mà thôi. Tuy nhiên, ngày nay, khi kinh tế phát triển hơn, món gỏi cuốn ngày càng trở nên phổ biến, chúng được bày bán rất nhiều trên các con phố ở miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Và từ đó, chúng dần trở thành 1 đại diện ẩm thực của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Những miếng gỏi, được cuốn lại gọn gàng, đẹp mắt khiến cho mâm cơm ngày Tết không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn rất thanh tao, sang trọng.

Gỏi cuốn
Gỏi cuốn

Củ kiệu tôm khô – món ăn ngày Tết miền Nam

Lại thêm một món rau nữa, và món ăn này cũng khá giống với món dưa hành của ngoài bắc chúng ta. Củ kiệu cũng là một loại củ có hình thù rất giống hành và vị có phần hăng hơn nhiều. Nếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam mà thiếu món củ kiệu tôm khô thì quả là thiếu sót lớn. Đây vốn là một món ăn Tết truyền thống của người miền Nam từ bao đời nay.

Củ kiệu
Củ kiệu

Tết Việt Nam chính là dịp con cháu quây quần, sum họp và ngồi lại với nhau “tổng kết” một năm vừa qua với bao thăng trầm. Mâm cơm ngày Tết của mọi vùng miền trên đất nước, dù khác nhau món ăn nhưng tựu chung lại một ý nghĩa, đó chính là lưu giữ truyền thống giữ gìn nét ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam ta. Những món ăn ngày tết miền Nam độc đáo chính là một đặc trưng của quê hương mà ai đi xa cũng nhớ mãi.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon