Các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam

0
1500

Tết Nguyên Đán chính là dịp chúng ta được đoàn tụ. Quên đi mệt mỏi sau một năm dài phấn đấu. Để có những cuộc nói chuyện vui vẻ hơn không thể thiếu sự hiện diện của những mâm cỗ trong dịp đặc biệt này. Tạm biệt năm cũ chào đón năm mới. Chúng ta có rất nhiều thứ để làm đãi cả nhà. Sau đây, Bếp Nhà Tv có một bài tổng hợp về các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, bạn có thể tham khảo.

Các món ăn ngày Tết miền nam độc đáo mà ai đi xa cũng nhớ mãi
Năm món ăn vặt ngày Tết đã có từ lâu mà ai cũng nghiền
Các món ăn ngày Tết miền Trung độc đáo mà ai đi xa cũng nhớ mãi

Mâm cỗ ngày Tết không chỉ thể hiện cho sự may mắn. Hạnh phúc và no đầy của gia đình mình mà còn nói nên mong ước về một năm mới mọi thứ được thuận lợi, bình an. Tuy nhiên, mâm cỗ ngày Tết mỗi miền một khác. Sau đây, sẽ là các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết theo 3 miền: Bắc – Trung – Nam.

các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết theo 3 miền
các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết theo 3 miền

Các món ăn không thế thiếu trong ngày Tết miền Bắc

Miền Bắc chính là cội nguồn của ẩm thực Việt Nam. Điều này cũng được thể hiện rất rõ bên trong mâm cơm ngày Tết. Ở miền Bắc, có câu nói:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Các món ăn không thế thiếu trong ngày Tết miền Bắc
Các món ăn không thế thiếu trong ngày Tết miền Bắc
Đây chính là những đồ được sử dụng trong ngày Tết của người miền bắc. Trong đó cũng là nói lên những món ăn đặc trưng của người miền Bắc đón Tết rồi. Đó chính là: thịt; dưa hành; bánh chưng xanh. Sau đây sẽ là cụ thể các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc:
 • Bánh chưng: là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho đất. Để biết ơn trời đất đã cho nhân dân nước ta một mùa bội thu. Và đây gần như là một món ăn để báo công sau một năm.“Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
 • Dưa hành: Hành thường được trồng trong vụ đông. Khi Tết đến là hành củ được thu hoạch. Ông cha ta đã chế biến những củ hành thành một món dưa. Chúng không chỉ là một món ăn ngon. Giúp dễ tiêu hoá mà còn khiến cho bạn quên đi vị ngấy của những miếng thịt mỡ.
 • Giò: người miền Bắc thường sử dụng thịt heo để làm giò. Hơn nữa, có hai loại giò mà người ta sử dụng rất phổ biến. Đó là giò lụa và giò mỡ. Mỗi một loại có đặc điểm khác nhau nhưng đều có hương vị rất thơm, ngon.
 • Nem rán: Là một món ăn được làm nên từ rất nhiều nguyên liệu như (giá, mộc nhĩ, thịt, miến, trứng …). Công làm cũng khá cầu kỳ. Nhưng khi bạn thưởng thức thì quả là quên hết được sự khó nhọc trước đó và cảm thấy xứng đáng.

  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung

  Miền Trung chính là một khu vực có diện tích dài nhất đất nước ta. Miền biển có, miền núi có, trung du có. Cho nên, dù mảnh đất này không thực sự màu mỡ như hai vùng đồng bằng ở hai đầu đất nước. Nhưng các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cũng rất nhiều và ngon.
  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung
  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung

  Sau đây sẽ là một số món nổi bật:

  • Tôm chua: là một món ăn được sử dụng nhiều khu vực Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam … Nó vốn là một món ăn được ông cha xưa chế biến để bảo quản và giữ tôm được lâu. Hơn nữa, chúng chỉ được làm vào dịp gần Tết để phục vụ cho Tết cổ truyền của dân tộc. Nhưng ngày nay, với hương vị rất cuốn hút. Món ăn này dường như đã có mặt ở nhiều nơi trên dải đất Việt Nam.
  • Nem chua: Nếu có dịp đến miền trung trải nghiệm một cái tết mới lạ. Bạn sẽ được người dân nơi đây đãi nem chua. Nem được sử dụng trong các mâm cỗ cúng tổ tiên. Trong các bữa nhậu của đấng mày râu cũng rất phù hợp. Nơi nổi tiếng nhất với món nem chua này chính là vùng quê Thanh Hoá. Tuy nhiên, ngày nay ta có thể dễ dàng thưởng thức chúng cả ở miền bắc hay miền nam. Với hương vị thịt tươi vừa ngọt, chua, cay lại giòn giòn. Món ăn này rất xứng đáng có mặt trong mâm cỗ ngày Tết.
  • Thịt ngâm mắm: được làm từ những miếng thịt ba chỉ – phần thịt ngon nhất của con lợn. Qua một số công đoạn chế biến bạn đã có ngay một món ăn đãi khách rất ngon. Sang trọng và vô cùng ngon đấy. Hãy ăn kèm với một chút : dứa, rau thơm và cuộn bánh tráng chấm tương thì tuyệt vời.

  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam

  Miền Nam có một đặc điểm ẩm thực rất nổi bật. Đó chính là sự tổng hoà của truyền thống và hội nhập. Trong mâm cỗ ngày Tết của miền nam vừa có những món ăn truyền thống. Nhưng vẫn có sự hiện diện của những món “ngoại lai”. Hãy xem cụ thể thế nào nhé.

  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam
  Các món ăn ngon không thể thiếu trong ngày Tết miền Nam
  • Thịt kho nước dừa: đây là một món ăn minh chứng cho sự hội nhập. Món ăn này vốn của người Hoa. Sau thời gian ở Việt Nam sinh sống, họ đã chinh phục người Việt Nam ta với món ăn này.Với nguyên liệu chính là thịt, trứng gà, nước đường và gia vị chúng ta đã có một món ăn rất hấp dẫn trong mâm cỗ ngày Tết rồi.
  • Củ kiệu tôm khô: Nếu thịt kho nước dừa là món ngoại lai, thì củ kiệu tôm khô lại là một món ăn truyền thống. Bởi chúng chính là sự biến tấu của món dưa hành của kinh đô ẩm thực miền Bắc. Các củ kiệu được cắt gọn gàng và muối chua lên, ăn kèm thịt mỡ không hề bị ngấy và giúp tiêu hoá rất tốt.
  • Canh khổ qua nhồi thịt: Khổ qua chính là ý nghĩa mong một năm mới những nỗi khổ, vất vả sẽ qua đi nên canh khổ qua nhồi thịt không bao giờ thiếu trong các mâm cỗ của người miền Nam nước ta.
  • Lạp xưởng: Trước kia, lạp xưởng chỉ được sử dụng trong ngày Tết. Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển hơn chúng ta có thể bắt gặp món ăn này hàng ngày, nhưng chúng vẫn đắt hàng đột biến trong những ngày Tết của người miền nam đấy.

  Trên đây, chính là tổng hợp các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam. Bếp Nhà Tv hy vọng, với bài tổng hợp này các bạn không chỉ có thêm những kiến thức về đặc trưng ẩm thực vùng miền mà còn có nhiều gợi ý thực hiện mâm cỗ ngày Tết thêm hấp dẫn và độc đáo nhé.