Các dân tộc vùng núi có món đặc sản gì vào dịp Tết

0
938

Tết ăn gì? Cũng như người Kinh chúng ta, những người dân tộc cũng có những món ăn đặc sắc, độc đáo mà không lẫn vào đâu được. Chúng không chỉ là một nét đẹp văn hoá ẩm thực trong dịp Tết mà chúng còn là một dấu hiệu nhận ra đó là người dân tộc nào. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv xin giới thiệu tới bạn món đặc sản của một số dân tộc vùng núi.

5 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng thần tốc
Giảm rụng tóc bằng cách ăn trứng gà
Những loại thực phẩm tích mỡ cho vòng hai mà bạn nên tránh

Món đặc sản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sắc của người dân tộc thiểu số. Nhờ hương thơm tuyệt vời, hương vị đậm đà, cuốn hút nên chúng đã được mọi người đón nhận. Dù món ăn này được nhiều dân tộc thiểu số nước ta làm nhưng loại thịt trâu gác bếp được mọi người đánh giá là ngon nhất là của người Thái đen. Món ăn này xuất phát từ nguyên nhân, họ muốn bảo quản thịt trâu để dùng được lâu. Và món ăn này cũng chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng như Tết, lễ hội …

Món đặc sản thịt trâu gác bếp
Món đặc sản thịt trâu gác bếp

Sau này, qua nhiều thời gian làm món ăn này được người Thái đen chú trọng và ướp nhiều gia vị hơn. Chúng dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng nhiều thực khách miền xuôi.

Người Thái thịt trâu và xẻ thành những miếng thịt vừa, sau đó, ướp cùng với ớt, sả, muối, rượu, hạt mắc khén. Sau đó, treo chúng lên trên bếp và chúng hấp thụ những luồng khói bếp hàng ngày. Sau chừng 2 tháng là thịt trâu có thể ăn được.

Món đặc sản bánh chưng đen

Nếu bạn đưa cho tôi một câu hỏi người Tày tết ăn gì, tôi sẽ trả lời, phổ biến và đặc biệt nhất là bánh chưng đen. Đây cũng là một nét nối tiếp  cội nguồn ẩm thực của người Việt Nam, tuy nhiên, đã có phần cải tiến và biến tấu.

Món đặc sản bánh chưng đen
Món đặc sản bánh chưng đen

Người Tày cũng sử dụng gạo nếp trắng để gói bánh nhưng họ lại trộn chúng với tro của chính những cọng rơm nếp. Chúng sẽ cho bạn những chiếc bánh chưng có màu rất hay và độc đáo. Họ đã chuẩn bị làm những chiếc bánh chưng đen chuẩn bị cho Tết từ những ngày tháng 10 âm lịch rồi. Bởi đây chính là thời điểm, họ thu hoạch những hạt lúa mẩy, chắc và ngon nhất.

Trong những chiếc bánh chưng đen của người Tày còn xuất hiện một loại nguyên liệu khá thú vị, đó chính là thảo quả. Rất đặc biệt và mang phong vị của người cùng cao.

Món ăn đặc sản khâu nhục

Khâu nhục rất phổ biến ở khu vực  có người Tày, Nùng. Hay Sán Dìu sinh sống. Trước kia, món ăn này chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng.  Như: lễ hội, đám cưới, đám ma hay Tết. Thế nhưng, giờ đây, khi đời sống cũng như trình độ phát triển. Kinh tế của người dân tộc miền núi dần được nâng cao. Chúng ta có thể dễ dàng mua những miếng thịt khâu nhục ngay trong những buổi chợ truyền thống của họ.

Món ăn đặc sản khâu nhục
Món ăn đặc sản khâu nhục

Khâu nhục chính là thịt heo được ướp cùng các loại gia vị. Như: húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, dấm, bột ngọt, hạt tiêu, .. Sau đó, họ đem đi hấp cho tới khi thịt trở nên chím mềm là được. Khi chúng ta cho những miếng thịt khâu nhục vào miệng. Dường như chúng chỉ mới đó và biến mất ngay trong tức khắc. Chỉ đọng lại trong khoang miệng một hương vị tuyệt vời, thơm lừng.

Món đặc sản gà nướng mắc mật

Những món ăn của người dân tộc vùng núi, bạn có thể nhận thấy rằng chúng có một đặc điểm chung là rất nhiều gia vị, tẩm ướp cẩn thận. Cho nên những món ăn ấy luôn đem đến cho người ăn một hương vị tuyệt vời.

Món đặc sản gà nướng mắc mật
Món đặc sản gà nướng mắc mật

Và gà nướng mắc mật cũng là một trong những món ăn như thế. Chúng là một món ăn đặc sản của người Nùng Phàn Sìn. Gà nướng mắc mật giống như món gà luộc của người miền xuôi vậy, trong nâm cỗ hay mâm cơm ngày Tết sẽ không thể thiếu chúng. Món nướng này được chấm cùng với chẳm chéo nên có hương vị rất khác.

Món đặc sản rượu

Cũng như người miền xuôi, người dân tộc vùng núi cũng có đồ uống riêng của mình trong dịp Tết. Đối với rượu, chúng không có ranh giới riêng của những dân tộc khác nhau. Bởi vì dân tộc nào cũng sử dụng chúng. Có hai loại rượu được sử dụng phổ biến đó là: rượu ngô và rượu cần. Vị thơm đượm, uống vào nóng bừng trong người, say nồng. Chúng hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất ấm áp, khó quên.

Món đặc sản rượu
Món đặc sản rượu

Những món đặc sản của các dân tộc vùng núi vào dịp Tết. Cũng là một trong những nét độc đáo, nổi bật trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Nếu có cơ hội hãy thử chúng một lần để biết được. Những người dân tộc miền núi nước ta tài tình thế nào nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon