Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp – 8 bệnh lý về đường ruột

0
498

Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột, bao tử hiện nay Các bệnh…
Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột, bao tử hiện nay
Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp hiện nay bạn nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Dạ dày (hay còn được gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa ở người. Dạ dày có hai nhiệm vụ chính trong tiêu hoá là:
Chính vì vậy chế độ ăn uống bất hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến việc gây ra các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, ngoài ra áp lực công việc và căng thẳng trong cuộc sống cũng là những lý do chính.
Những bệnh về dạ dày nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải
1. Đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày là một trong các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp đang rất phổ biến ở Việt Nam và cũng là căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa đây là hiện tượng dạ dày bị tổn thương mà chủ yếu là do viêm loét dạ dày gây ra. Người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ nhất là lúc đói quá hoặc ăn quá no.
Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường là những triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua và một số biểu hiện như kém ăn, đau thượng vị, buồn nôn…
Để điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, người bệnh nên áp dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Bởi lẽ, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế đầu ngành, việc sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài để chữa bệnh dạ dày có thể gây ra tình trạng tăng men gan, suy giảm chức năng thận.
>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY
2. Viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày là triệu chứng gây ra bệnh đau dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày là do lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích. Có nhiều dạng viêm loét dạy dày với những tên gọi khác nhau như: viêm dạ dày, viêm bờ cong nhỏ, viêm tâm vị, loét hang vị, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét hành tá tràng….
>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY
3. Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Triệu chứng đặc hiệu của bệnh trào ngược dạ dày là ợ nóng. Thường thì trào ngược dạ dày không có biểu hiện gì cả nên rất khó chuẩn đoán đúng, chỉ khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện bệnh.
Trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân hơn nữa còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.
>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY
4. Viêm hang vị dạ dày
Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm nhiễm lâu ngày không được chữa trị dứt điểm có thể xuất hiện những vết loét hay tình trạng các vết trợt, xung huyết, viêm – loét có thể biểu hiện ở nhiều vị trí khác nhau, từ đó dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày.
Bệnh viêm hang vị dạ dày khá nguy hiểm trong các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp do có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng hay gặp là người trung niên và cao tuổi
5. Xuất huyết dạ dày
Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày thuộc dạng xuất huyết tiêu hóa trên, là một biến chứng nặng của bệnh lý dạ dày, gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi cầu ra máu. Xuất huyết dạ dày thường là hiện tượng chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được.
Có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Một căn bệnh khá nguy hiểm trong danh sách các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp hiện nay.
>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY
6. Đau thượng vị
Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của đau thượng vị rất đa dạng và khó xác định.
7. Ăn không tiêu
Ăn không tiêu là triệu chứng hay gặp sau bữa ăn mà đôi khi người bệnh cũng không biết nguyên nhân tại sao. Chứng bệnh này gây ra những cảm giác khó chịu đi cùng triệu chứng đầy hơi, táo bón, cơ thể mệt mỏi vì thiếu năng lượng. Ăn không tiêu tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn và khiến bạn lâm vào những tình huống “khó đỡ”.
Tình trạng ăn không tiêu kéo dài có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn cũng như khiến người bệnh bị sút cân nghiêm trọng. Việc lựa chọn thuốc ăn không tiêu nên dựa trên hiệu quả điều trị tận gốc của nó. Nghĩa là thuốc không chỉ giảm được chứng chướng bụng, đầy hơi mà còn có khả năng giúp giảm đau, giảm viêm loét dạ dày hiệu quả. Có như vậy, bạn mới không bị tái phát nhiều lần.
>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY
8. Ợ hơi, Ợ chua, Ợ nóng
Ợ hơi là một hiện tượng thường thấy sau khi ăn các thức ăn chua hoặc khó tiêu. Việc ợ hơi không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại mang đến cảm giác vô cùng khó chịu, mệt mỏi cho người mắc phải. Bên cạnh đó nó còn là triệu chứng bệnh lý của một số bệnh nguy hiểm nên cần phải chú ý.
Ợ chua trong bệnh loét dạ dày chỉ gặp ở những người có dịch vị với độc chua cao. Tuy vậy, trong đại đa số các trường hợp, ở thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Ợ chua và đau có liên quan đến các thời kỳ tiêu hóa là hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày. Hai triệu chứng này thường cùng xuất hiện và mất đi khi uống thuốc muối.
Ợ nóng là cảm giác nóng ở ngực, sau xương ức. Ợ nóng gây đau thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn.
Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và thuốc không kê đơn. Ợ nóng thường xuyên và can thiệp thói quen hàng ngày có thể là triệu chứng của một cái gì đó nghiêm trọng hơn, đòi hỏi sự giúp đỡ từ bác sĩ.
Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.