Bệnh xuất huyết dạ dày có chữa được không?

0
498

Chuyên gia giải đáp: Xuất huyết dạ dày có chữa được không? Xuất huyết dạ dày có chữa được không…
Chuyên gia giải đáp: Xuất huyết dạ dày có chữa được không?
Xuất huyết dạ dày có chữa được không – Xuất huyết dạ dày là tình trạng tổn thương nghiêm trọng ở dạ dày, do đó xuất hiện các vết loét, âm thầm rỉ máu ở vùng niêm mạc của dạ dày. Tình trạng này thường diễn ra âm thầm, thường không có dấu hiệu khác biệt so với các bệnh về đường tiêu hoá khác.
Nhưng nếu để quá lâu thì sẽ dẫn nên hiện tượng xuất huyết ồ ạt, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh, hơn thế, những vết loét sẽ là nơi xâm nhập của vi rút HP – một loại vi rút gây nên bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng xuất huyết dạ dày có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, nhưng thường gặp nhất vẫn là những đối tượng trong độ tuổi từ 20 – 50.
Những bệnh nhân có nguy cơ bị xuất huyết dạ dày cao đa phần là những bệnh nhân có tiền sử đã mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày hành tá tràng, người thường uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm trong một thời gian dài.
Căn cứ vào tình trạng mới xác định xuất huyết dạ dày có chữa được không
Để kết luận được xuất huyết dạ dày có chữa được không, các bác sĩ cần phải căn cứ vào tình trạng xuất huyết dạ dày của bệnh nhân mới có thể đưa ra được những kết luận chính xác.
Xuất huyết dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây mất máu cấp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm, thông qua các dấu hiệu xuất huyết dạ dày như: nôn ra máu, đau thượng vị, đi đại tiện thấy có xuất hiện máu đen hoặc đỏ kèm theo phân thì khả năng chữa khỏi bệnh là khá cao. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn, khi đến cơ sở y tế đã có tình trạng xuất huyết ồ ạt, gây mất máu quá nhiều thì khả năng chữa trị không còn cao nữa.
Để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh xuất huyết dạ dày ta cần tìm được nguyên nhân chính xác của căn bệnh. Ví dụ như nó có thể xuất phát từ những căn bệnh khác như: viêm loét dạ dày tá tràng hay do những bệnh lý về gan gây nên sự xuất huyết tiêu hoá như vậy. Việc phát hiện càng sớm về các triệu chứng cũng như nguyên nhân của căn bệnh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chữa trị tận gốc căn bệnh của bạn.
Cách xử lý, cấp cứu khi người thân bị xuất huyết bao tử
Theo tư vấn của bác sĩ về căn bệnh xuất huyết dạ dày, khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng xuất huyết cấp, máu chảy ồ ạt, người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý, tránh tình trạng cố xử lý tại nhà. Trong trường hợp chưa thể đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức, hay còn phải đợi xe cứu thương đến thì người nhà có thể thực hiện các phương pháp sơ cứu cần thiết như sau:
Người nhà cho bệnh nhân nằm trên giường hoặc một mặt phẳng, dùng gối kê cho 2 chân cao hơn đầu. Phải để bệnh nhân nằm im một chỗ, không được phép di chuyển bệnh nhân, mọi hoạt động phải thực hiện tại giường. Nên đắp thêm chăn cho bệnh nhân để giữ ấm, không được để bệnh nhân bị hạ thân nhiệt do bị mất máu nhiều.
Nếu có thể hãy cho bệnh nhân ăn lót dạ một ít thức ăn mềm như cháo loãng hoặc sữa rồi cho bệnh nhân uống thuốc cầm máu (những loại thuốc này nên có sự chỉ định của bác sĩ). Nếu không có thuốc, người nhà có thể cho bệnh nhân uống nước muối loãng để cầm máu.
Những phương pháp sơ cứu này có hiệu quả rất tốt cho quá trình cầm máu ban đầu và giúp ích cho việc điều trị. Bởi khi bệnh nhân đang mất máu ồ ạt, việc di chuyển sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, gây nguy hiểm đến người bệnh. Sau đó ta luôn phải lập tức đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện gần đó để cấp cứu.
Phương pháp cầm máu dân gian cho bệnh nhân xuất huyết bao tử
Với những trường hợp, bệnh nhân xuất huyết ít (nôn ra dịch chỉ có một ít máu, phân cũng chỉ có xíu máu đen hoặc đỏ), ta có thể sử dụng các phương pháp cầm máu dân gian như sau:
Phương pháp thứ nhất: Ta sử dụng 2 đến 4 miếng đậu trộn với 3 đường đỏ. Sau đó đem hỗn hợp này đun sôi với một chén nước trong khoảng 10 phút, rồi lấy ra cho bệnh nhân ăn với cơm. Phương pháp này chữa xuất huyết do viêm loét dạ dày rất hiệu quả.
Phương pháp thứ hai: Ta dùng một bát nhỏ khoảng 40-45ml nước ép từ ngó sen tươi trộn với 1 quả trứng gà và 1 thìa cà phê bột tam thất. Tiếp đến ta mang hỗn hợp này đi hấp lên, sau đó cho bệnh nhân ăn ngay khi còn nóng. Việc ăn hỗn hợp này có tác dụng cầm máu, dọn sạch máu đông ở thành dạ dày và giảm cơn đau.
Còn đối với các trường hợp xuất huyết nhiều, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp như nội soi hoặc phẫu thuật để giải quyết các vết loét. Tuy nhiên đối với phương pháp phẫu thuật thì vẫn sẽ có những mặt trái của nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh về sau này.
Và do đây là một căn bệnh nguy hiểm, nên mỗi người nên xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học như ăn uống điều độ, hạn chế đồ ăn cay nóng, hạn chế uống rượu bia…. để phòng ngừa căn bệnh từ sớm. Mâm Cơm Việt chúc các bạn có đủ kiến thức trong việc xuất huyết dạ dày có chữa được không từ đó nắm cách phòng và chữa căn bệnh này.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.