Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

0
511

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Những điều cần biết Bệnh viêm xung huyết…
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Những điều cần biết
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không – Hiện nay căn bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là một căn bệnh cũng khá phổ biến, thường bắt gặp ở mọi đối tượng khác nhau. Chúng ta dễ dàng phát hiện được bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày thông qua việc nội soi dạ dày. Trong số các tổn thương viêm dạ dày thì đây là dạng tổn thương dễ gặp phải nhất.
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì, triệu chứng ra sao?
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là kiểu tổn thương vùng hang vị với các vết màu đỏ hồng dạng đốm, có xuất huyết tùy theo tình trạng bệnh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mâm Cơm Việt để hiểu hơn về tình trạng bệnh này.
Câu hỏi của đại đa số mọi người bây giờ có lẽ là: Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không, những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?
Khi bị viêm hang vị dạ dày, bệnh nhân thường có các triệu chứng như: ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, ăn không tiêu, đau rát vùng thượng vị, chán ăn, ăn nhanh no. Trong những trường hợp bệnh còn nhẹ thì người bệnh có thể chưa có những biểu hiện cụ thể để chúng ta phát hiện ra bệnh.
Các mức độ của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày được chia thành các mức độ khác nhau dựa theo tình trạng của các hồng ban ở hang vị:
– Mức độ bệnh nặng: Tình trạng những vết hồng ban xuất hiện dày đặc, lan rộng khắp niêm mạc vùng hang vị, thậm chí còn có thể lan lên cả thân vị. Đã có sự xuất huyết ít hoặc nhiều ở những vết hồng ban.
– Mức độ bệnh nhẹ: Các vết hồng ban xuất hiện ít, khá rời rạc tại vùng hang vị.
Nếu vậy thì bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?
Nếu chỉ dựa vào những triệu chứng của bệnh như ở trên thì rất ta dễ dàng tầm tưởng và bỏ qua vì nó khá giống với các vấn đề về tiêu hoá khác. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời và điều trị bệnh thì sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày sau một thời gian dài phát triển thì sẽ trở thành căn bệnh loét tá tràng. Lúc này, các triệu chứng ban đầu như: ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng thượng vị….sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa.
Một biến chứng khác ít gặp hơn nhưng cũng rất nguy hiểm đó là viêm xung huyết hang vị dạ dày tiến triển dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Bệnh phát triển trong một thời gian dài dẫn đến gây ra viêm teo và phát triển thành ung thư dạ dày. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nên chúng ta không được chủ quan.
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là một căn bệnh khó chữa và rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Mức độ nghiêm trọng của bệnh lại không tương đồng với các triệu chứng mà bệnh nhân cảm nhận được. Do đó, có những bệnh nhân tuy triệu chứng không đáng ngại nhưng tình trạng bệnh lại đang ở mức độ nặng mà bệnh nhân không hề hay biết.
Các lưu ý khi điều trị viêm hang vị dạ dày tránh nguy hiểm về lâu dài
Việc điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cũng tương tự như cách chữa trị các bệnh viêm dạ dày khác và cần chú ý các điều sau:
– Điều giảm tiết acid trong dạ dày, tăng cường bảo vệ niêm mạc, không cho hang vị viêm nặng hơn, tránh tình trạng xuất huyết.
– Sử dụng các loại thuốc đặc trị giúp kháng viêm, làm lành các tổn thương niêm mạc, giúp dạ dày nhanh chóng trở lại hồi phục lại chức năng ban đầu.
– Bệnh nhân cần xây dựng cho bản thân một lối sống hợp lý, khoa học, và lành mạnh. Luôn giữ tâm lý thoải mái và hợp tác trong suốt quá trình điều trị.
– Dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm các triệu chứng bệnh, ức chế vi rút HP (nếu có) tránh bệnh tiến triển xấu hơn và luôn tuân thủ nghiêm ngặt mọi lời dặn của bác sĩ.
Để chữa hoàn toàn bệnh viêm xung huyết dạ dày cần mất rất nhiều thời gian, nên đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên nhẫn và hợp tác với phương pháp điều trị của bác sĩ. Bệnh nhân có thể kết hợp các phương pháp chữa bệnh đông y và tây y để có được kết quả điều trị tốt nhất, hạn chế các tác dụng phụ đối với cơ thể. Dù chọn điều trị bằng phương pháp nào, bệnh nhân tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của bác sĩ.
Hãy chia sẻ bài viết này của Mâm Cơm Việt đến những người thân đã và đang gặp tình trạng bệnh này ngay.