Bệnh viêm niêm mạc dạ dày cấp tính, mãn tính là bệnh gì?

0
550

Viêm niêm mạc dạ dày là bệnh gì? Các triệu chứng cần biết Dạ dày với nhiệm vụ tiêu hóa…
Viêm niêm mạc dạ dày là bệnh gì? Các triệu chứng cần biết
Dạ dày với nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày, là một cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến dạ dày bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.
Tình trạng này không chỉ khiến cơn đau tấn công bạn mỗi ngày mà còn là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bởi nếu không chữa trị kịp thời sẽ biến thành xuất huyết dạ dày hay khả năng hình thành ung thư dạ dày rất cao.
Viêm niêm mạc dạ dày là gì?
Theo các chuyên gia, tình trạng viêm niêm mạc dạ dày là hiện tượng của sự tổn thương niêm mạc do yếu tố ngoại sinh hay nội sinh như nhiễm độc hóa chất, nhiễm khuẩn các loại rối loạn miễn dịch, căng thẳng thần kinh, chế độ ăn uống chưa hợp lý…
Người ta chia viêm niêm mạc dạ dày ra làm 2 nhóm là viêm niêm mạc cấp tính và mãn tính. Tuy nhiên, dựa trên thực tế điều trị và mức độ của bệnh thì vêm dạ dày mãn tính phổ biến hơn cả.
Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính
Tình trạng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính thường có tính chất tạm thời, có thể tiến triển thành loét dạ dày hay nặng hơn là xuất huyết dạ dày.
Với những bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày ở tình trạng nặng hơn sẽ cảm thấy đau bụng, tâp trung nhiều ở vùng thượng vị, đầy chướng bụng, ợ hơi ợ chua, ăn không ngon, buồn nôn hay khó tiêu… Khi tiến triển nặng thành chảy máu, bạn có thể bị nôn ra máu hay đi cầu phân đen.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày cấp tính mà nguyên nhân chính là do các chất gây tác động mạnh đến niêm mạc dạ dày như cồn, các chất axit, axit kiềm, các chất có tính ăn mòn…
Tiếp theo là do sử dụng một số loại thuốc như aspirin, thuốc kháng sinh không steroid… Hay do chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng ớt, rượu, món ăn cay nóng hay thực phẩm có tính dị ứng cao….
Do stress tâm lý cũng như bị stress cơ thheer do chấn thương, phòng diện rộng, chịu tác động bởi tia phóng xạ… Do bị nhiễm những loại vi khuẩn, virus, thường gặp nhất là vi khuẩn HP – Helicobacter pylori.
Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính
Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính là tình trạng tổn thương có tính chất kéo dài và tiến triển chậm, có thể lan tỏa hoặc khu trú tại một vùng của dạ dày như hang vị, môn vị, tâm vị hay viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày…
Có thể là viêm phì đại, về sau là viêm teo, thường là thoái hóa teo đét các tế bào tuyến. Đây là triệu chứng xảy ra khi tình trạng tổn thương dạ dày kéo dài, tiến triển chậm và không đặc hiệu.
Triệu chứng bệnh viêm niêm mạc dạ dày
Thông thường, bệnh viêm niêm mạc dạ dày mãn tính thường có những triệu chứng như:
Nguyên nhân dẫn đến việc viêm niêm mạc toàn bộ dạ dày mãn tính cũng do nhiều yếu tố tương tự như cấp tính nhưng không đột ngột mà dai dẳng kéo dài, thường gặp nhất là ăn uống không hợp lý, do vi khuẩn Hp, ngoài ra còn do lão hóa cơ thể, cơ thể thiếu hụt chất, do bệnh về nội tiết dẫn đến và các yếu tố tương tự trường hợp viêm niêm mạc dạ dày cấp tính.
Cho dù viêm niêm mạc dạ dày là bệnh gì, cấp tính hay mãn tính cũng có tác động xấu cho sức khỏe, chính vì vậy nên để ý nguyên nhân nhằm tránh những yếu tố gây bệnh, đồng thời ngay khi phát hiện triệu chứng của bệnh hãy đi khám để xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.
Mâm Cơm Việt sưu tầm và biên tập.