Bảo quản thực phẩm: Phương pháp nào an toàn để bảo quản đường nâu?

0
544

Có nhiều phương pháp được dùng để bảo quản các loại thực phẩm trong một thời gian dài. Ví dụ như bảo quản gạo, các loại đậu…Vậy có phương pháp nào an toàn để bảo quản đường nâu không?

Đường nâu có thể gây ra ngộ độc nếu không được bảo quản đúng cách

Nếu không được bảo quản đúng cách. Đường nâu có thể bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum. Đây là loại vi khuẩn có thể sản xuất ra botulinum. Một chất độc thần kinh nguy hiểm. Tuy trường hợp ngộ độc này khá hiếm gặp. Nhưng nếu gặp phải sẽ rất nghiêm trọng. Nó có thể lây truyền qua thực phẩm, tiếp xúc với đất bị ô nhiễm hoặc qua vết thương hở. Nếu không điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng khác và dẫn tới tử vong.

bao-quan-duong-nau
Đường nâu

Các triệu chứng ngộ độc bao gồm:

  • Chuột rút bụng, buồn nôn và nôn (trong ngộ độc thực phẩm)
  • Nhìn mờ
  • Khó thở
  • Khó nuốt hoặc nói
  • Sụp mí mắt
  • Liệt 2 bên cơ mặt
  • Tê liệt

Bảo quản thực phẩm ẩm trong môi trường oxy thấp có thể thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật gây ngộ độc. Vì đường nâu là một loại thực phẩm khá ẩm. Nên nó không được lưu trữ trong bao bì như các loại thực phẩm khác.

bao-quan-duong-nau-1
Đường nâu có thể gây ra ngộ độc

Bao bì chân không không giúp bảo quản đường nâu tốt như các loại thực phẩm khác. Bạn nên bảo quản đường nâu trong tủ lạnh. Nếu muốn để trong thời gian dài thì bạn cho chúng vào tủ đông. Giống như các loại đường khác , đường nâu cũng được coi là một loại thực phẩm giàu carb, cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể bạn.

Mẹo bảo quản đường nâu an toàn

bao-quan-duong-nau-2
Mẹo bảo quản đường nâu an toàn

Đường nâu giữ trong bao bì kín bảo quản cho đến khi cần dùng. Giữ chúng ở khu vực tối, khô, ở nhiệt độ phòng hoặc mát hơn. Bạn cũng có thể giữ đường nâu trong hộp kín, được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Phương pháp này sẽ kéo dài thời hạn sử dụng của đường nâu trong ít nhất một năm. Cuối cùng, đường nâu có thể được lưu trữ trong hộp chống rỉ hoặc túi nhựa chống ẩm trong tủ lạnh. Theo cách này, đường nâu có thể tồn tại trong khoảng sáu tháng.

Mẹo giữ đường nâu mềm

Dưới đây là một số mẹo có thể ngăn đường nâu cứng. Đặt một lát bánh mì lên trên đường nâu giữ trong hộp kín. Bánh mì, hấp thụ bất kỳ độ ẩm, sẽ trở nên cứng nhưng đường nâu sẽ vẫn mềm. Thay thế bánh mì mỗi tháng.

bao-quan-duong-nau-3
Mẹo giữ đường nâu mềm

Lưu trữ đường nâu trong một hộp kín trong tủ đông để kéo dài thời hạn sử dụng. Lưu ý rằng đường cần phải tan trong vài giờ trước khi sử dụng bạn nhé!

Cách làm đường nâu của riêng bạn

Nếu bạn hết đường nâu, thì có thể tự làm bằng cách kết hợp đường trắng (hạt) và mật đường. Để làm đường nâu, chỉ cần thêm một muỗng mật đường vào một chén đường trắng, sau đó trộn đều.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có thêm nhiều cách để bảo quản đường nâu được lâu hơn.

Nguồn: www.food.news

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon