Bánh tráng xoài – Món đặc sản Nha Trang

0
1071

Nha Trang không chỉ là một bãi biển đẹp nhất nhì nước ta mà nơi đây còn là một địa điểm có nền âm thực khá sôi động và đa dạng. Trong đó, có một loại bánh bình dị, dân dã nhưng lại được du khách trong và ngoài nước rất yêu thích. Đó chính là bánh tráng xoài. Cùng Bếp Nhà Tv tìm hiểu rõ hơn về món ăn này nhé.

Nấm mốc nào thì ăn được còn nấm mốc nào thì không
Để tốt cho sức khoẻ bạn không nên ăn những phần này của con gà
Người đau dạ dày nên tránh xa những gia vị này
Vì món bánh đặc sản Nha Trang này làm khá đơn giản cho nên có rất nhiều địa phương làm chúng. Thế nhưng, chúng chỉ thực sự nổi tiếng khi ở mảnh đất Nha Trang – Khánh Hoà này mà thôi. Một phần, chúng là một địa điểm du lịch nổi tiếng, một phần, người dân bản địa có những cách chế biến độc quyền mà khó một nơi nào có được. Để tạo ra được một dấu ấn riêng biệt, chắc chắn rồi, chúng ta chỉ có thể dựa vào đặc điểm tự nhiên vốn có của mình mà không một nơi nào có được nữa. Đây chính là một yếu tố quan trọng để tạo ra món bánh tráng xoàiđặc sản Nha Trang này đấy.
Đặc sản Nha Trang
Đặc sản Nha Trang

Bánh tráng xoài nổi tiếng ở Nha Trang bởi bánh ở đây được sử dụng từ chính những trái xoài cát được trông ở mảnh đất Khánh Hoà này mà thôi. Xoài ở đây, không ngọt lịm nhưng có hương vị chua nhẹ rất ngon, khi chín có màu vàng tươi và dày thịt. Để làm được những chiếc bánh xoài, người ta chỉ chọn những trái xoài chín tự nhiên. Vì làm nên những chiếc bánh này, chúng ta chỉ cần tới 2 nguyên liệu. Đó là: xoài và đường. Cho nên, khâu chọn xoài là khâu quyết định độ ngon của bánh rồi đó.

Xoài là nguyên liệu chính của món này
Xoài là nguyên liệu chính của món này
Khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết. Bạn đem xoài đi lột vỏ và dùng những chiếc thìa thấy phần thịt xoài ra một chiếc tô lớn. Dùng thìa để lấy thịt xoài. Để những phần xơ của xoài sẽ không bị lẫn vào bên trong bánh. Đảm bảo bánh có độ mịn và ngon nhất. Bạn cho vào máy xanh sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp này lên. Rồi đổ chúng vào một chiếc nồi sạch. Không dừng lại ở đó, người ta đem đun chín phần nước xoài này lên. Và cho đường vào khuấy đều cho tan và hoà cùng với nhau. Cứ đun cho tới khi hỗn hợp này chuyển thành một dung dịch sền sệt là được.

Lúc này, người NhaTrang sẽ đem hỗn hợp này quyết lên những chiếc mâm sạch một lớp dày vừa đủ đem phơi trong nắng to chừng 2 ngày là có thể thu hoạch được rồi. Ở Nha Trang, nắng khá gắt cho nên những chiếc bánh xoài cũng có hương vị cô đọng hơn và dẻo hơn nhiều.

Cái nắng Nha Trang là một trong những yếu tố thành công của bánh tráng xoài
Cái nắng Nha Trang là một trong những yếu tố thành công của bánh tráng xoài

Như vậy, bạn thấy đấy, đây là một món ăn rất ngon. Nhưng chỉ với 2 nguyên liệu. Và không cần thêm vào đó bất cứ một loại hoá chất bảo quản nào. Khi bạn thưởng thức món ăn này. Sẽ thấy ngay vị thơm nồng nạt và hương đặc trưng của những trái xoài. Dù là những trái xoài tươi nhưng khi nhuộm mình dưới cái nắng gắt của Nha Trang. Chúng co cụm lại trở thành một chiếc bánh vừa dai, thơm lại ngon miệng, thích thú vô cùng.

Người ta gọi là bánh tráng xoài vì khi thành phẩm những chiếc bánh này có hình dạng. Rất giống những chiếc bánh tráng nhưng lại có hương vị của xoài. Tuy nhiên, người ta cũng thường gọi tắt là bánh xoài. Để nhấn mạnh tới nguyên liệu chính của món ăn ngon này.
Những chiếc bánh trang xoài sau khi hoàn thành
Những chiếc bánh trang xoài sau khi hoàn thành

Công đoạn thì đơn giản là vậy mà những chiếc bánh xoài nguyên chất. Được làm hoàn toàn thủ công như trên có thể để được trong vòng 7 tháng. Mà không hề bị hỏng, ướt chút nào. Nếu có dịp tới Nha Trang, hãy tìm ngay món ăn bình dị, dân dã. Nhưng lại vô cùng đặc biệt này để thưởng thức nhé. Chúc bạn sẽ có những dấu ấn tuyệt vời với ẩm thực Nha Trang.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon