Bánh khúc – món quà dân dã cho ngày xuân

0
638

Món bánh ngon đặc trưng này của vùng Bắc bộ được làm nên từ lá khúc nếp tươi non được hái về từ buổi sáng sớm; đem giã lấy nước để làm bánh. Mùa rau khúc lại đến, chúng ta cùng bepnha.tv học cách là loại Bánh khúc này nhé!

Bánh khúc – món quà dân dã cho ngày xuân

Nguyên liệu làm bánh khúc:

– Phần vỏ

+ 500gr gạo nếp

+ 300gr bột nếp

+ 300gr lá khúc

+ 1/2 muỗng cà phê muối

– Phần nhân

+ 100gr thịt heo

+ 200gr đậu xanh

+Hành lá

+1 muỗng cà phê nước mắm

Cách làm bánh khúc:

Bước 1: Gạo nếp cái hoa vàng đem ngâm khoảng 6 tiếng, sau khi ngâm đem vo lại lần nữa và xóc gạo cùng một chút muối. Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng rồi đem đồ chín, khi đỗ vẫn còn nóng đem nghiền nhuyễn với một chút gia vị.

Bước 2: Lá khúc hái từ buổi sáng sớm ( nên chọn lá khúc nếp sẽ ngon hơn) đem rửa sạch, nhặt bỏ những đoạn rau già rồi giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay. Các bạn lưu ý chỉ cho chút xíu nước để máy xay có thể chạy được thôi nhé.

Bước 3: Trộn bột tẻ, bột nếp với một chút muối và 2 thìa canh dầu ăn để bột láng mịn và không bị dính. Từ từ cho phần nước lá khúc đã xay nhuyễn vào đến khi thu được một khối bột dẻo mịn.

Bước 4: Chia đậu và bột thành những phần bằng nhau, nặn thành viên tròn. Ấn dẹt viên bột rồi cho viên đỗ vào giữa, bao kín.

Bước 5: Lăn viên bột vào phần gạo nếp đã để ráo nước lúc trước rồi đem xôi đi hấp chín trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
Giờ bạn đã có thể ngửi thấy mùi hương đặc trưng của bánh khúc chưa nào?

Chúc cách bạn thành công với cách làm bánh khúc này. Bên cạnh đó bạn có thể thử thách mình với món bánh dẻo lạnh nhân cốm sữa nhé!