Bạn biết gì về thực phẩm biến đổi gen

0
755

Thực phẩn biến đổi gen là một kết quả của việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong nông nghiệp. Những loại thực phẩm này cho chúng ta năng suất cũng như hương vị khá hoàn hảo. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu về thực phẩm biến đổi gen? và có nên ăn chúng hàng ngày hay không? Cùng Bếp Nhà Tv khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Sữa bò gây ra chứng dậy thì sớm ở trẻ có đúng không
Người đau dạ dày nên tránh xa những gia vị này
Những quan niệm sai lầm  về ăn uống có thể bạn chưa biết

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm được cho là biến đổi gen chính là những loại thực phẩm được trồng từ những hạt giống đã có can thiệp của khoa học kỹ thuật để thay đổi gen hay còn gọi là biến đổi DNA. Hiện nay, các loại thực phẩm được biến đổi gen khá phổ biến đó chính là ngô, đỗ tương, lê …

Các nhà khoa học tạo ra các hạt giống biến đổi gen với rất nhiều mục đích. Mục đích trước hết, đó chính là giải bài toán về an ninh lương thực cho một số quốc gia có chất đất cũng như điều kiện tự nhiên nghèo nàn. Có thể là muốn cho năng suất cao hơn, kháng lại sâu bệnh tốt hơn hoặc để chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong một phạm vi địa lý nào đó. Đồng thời, có nhiều loại thực phẩm khi biến đổi gen, chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với những giống ban đầu.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?
Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Cho nên có nhiều người cho rằng, những loại thực phẩm biến đổi gen này, ăn vừa tốt lại an toàn. Bởi chúng không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng hơn mà lại còn sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật nữa. Thế nhưng, chúng ta có nên sử dụng nhiều các loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn hàng ngày không?

Có nên sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen không?

Ngày nay, các loại thực phẩm biến đổi gen khá phổ biến, chúng xuất hiện ở ngô, củ cải đỏ, khoai tây, hạt đậu nành, đu đủ, ngô, cà chua, bí ngô … Cho nên, chúng ngày càng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình chúng ta. Từ những chiếc bánh mỳ, bánh quy hay đến những bữa ăn chính.

Ngày nay, đã có tới hơn 600 nghiên cứu các loại tập trung vào việc đánh giá thực phẩm biến đổi gen và xem xét chất lượng của chúng. Thế nhưng, phần lớn các kết quả đều cho rằng, thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương đương với thực phẩm bình thường. Tuy nhiên, lại không đưa ra những kết luận chính thức về mức độ an toàn của loại thực phẩm này nên vẫn để cho người nghi ngờ và e dè khi sử dụng.
Có nên sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen không?
Có nên sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen không?

Gần đây vào khoảng tháng 9. 2018, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức một cuộc hội thảo khoa học. Về “Dinh dưỡng, an ninh và an toàn thực phẩm trong bối cảnh hội nhập”. TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, cho hay. Các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA. Đều khẳng định thực phẩm biến đổi gen là an toàn. Có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen. Và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe con người. Các nhà khoa học tại hội thảo đã thống nhất. Khuyến nghị cần tiếp tục tuyên truyền giáo dục để người tiêu dùng có cách nhìn chính xác. Khoa học về cây trồng và thực phẩm biến biến đổi gen.

Thế nhưng, đối với nhóm người không ủng hộ việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen thì cho rằng: Khi chúng ta sử dụng thực phẩm biến đổi gen về lâu dài sẽ gây dị ứng, kháng lại kháng sinh và thậm chí là gây ung thư. Cụ thể, họ đưa ra những lý luận sau:

Gây dị ứng

Theo Trung tâm thống kê y tế của Hoa Kỳ. Họ đưa ra tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi. Tăng từ 3,4% (1997 – 1999) lên tới 5,1% (2009-2011). Thế nhưng, chưa có những nghiên cứu xác thực kết luận rằng. Con số này liên quan tới thực phẩm biến đổi gen. Đặc biệt, WHO và FAO đều khẳng định. Chưa tìm thấy một phản ứng dị ứng nào có liên quan đến thực phẩm biến đổi gen.

Gây dị ứng
Gây dị ứng

Gây kháng lại kháng sinh

Có một số loại gen kháng lại kháng sinh được cấy vào với mục đích nông nghiệp. Nên họ cho rằng chúng sẽ ảnh hưởng tới cơ thể con người. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này. Chưa một nghiên cứu nào cho thấy quan niệm này là đúng và có cơ sở khoa học sắc đáng.

Gây kháng lại kháng sinh
Gây kháng lại kháng sinh

Gây ung thư

Trong một cuốn tạp chí có tên Food and Chemical Toxicology. Đã đăng tải một thông tin đó là ngô biến đổi gen có thể gây ung thư và chết non. Qua thí nghiệm với chuột. Tuy nhiên, khi được tìm hiểu rõ ràng, nghiên cứu này không chỉ sử dụng quá ít chuột. Và lại chọn loại chuột quá nhạy cảm với ung thư.

Gây ung thư
Gây ung thư

Như vậy, về thực phẩm biến đổi gen, chúng không hề nguy hiểm. Và đem lại cho con người những hệ quả không tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, dù chọn thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm biến đổi gen. Bạn cũng nên lựa chọn  loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và phải đảm bảo ăn chín uống sôi để an toàn nhất nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon