Antique caramel cake – Mơ về một miền xa

0
581

Cốt bánh bông lan xốp, lớp phủ mềm và ẩm, tất cả như tan chảy vào tận trong tim. Đây là loại bánh cổ điển với lớp caramen màu vàng sáng được trang trí thành các đường tròn đồng tâm cách điệu. Tất cả các yếu tố khiến người ta ngắm rồi thưởng thức miếng bánh ngon như đang đắm chìm vào một miền xa xôi nào đó. Có lẽ bởi vì Antique caramel cake là một chiếc bánh hoài cổ. Cùng tham khảo công thức từ Bếp Nhà TV nhé!

Antique caramel cake – Mơ về một miền xa

Nguyên liệu làm Antique caramel cake – Mơ về một miền xa

– 4 ounces (112 gram = 1 thanh) bơ nhạt, làm mềm, cắt thành các khối lập phương nhỏ
– 1,25 cups đường cát trắng
– ½ cup đường nâu sáng
– 3 quả trứng lớn
– 2 cups bột mì đa dụng, rây mịn
– 1 cup buttermilk (sữa chưa tách bơ)
– Một teaspoon (5 gram) baking soda (muối nở)
– 1 tablespoon (15 ml) giấm trắng
– ½ cup đường nâu sẫm
– 5 ounces (1,25 thanh) bơ nhạt, để ở nhiệt độ phòng, cắt thành các khối lập phương nhỏ
– 1/3 cup heavy cream
– 8 ounces (224 gram) cream cheese (pho mát kem), làm mềm
– ¼ teaspoon (0.25 gram) muối
– 2 cups đường bánh kẹo, rây mịn
– 1 cup caramel để trang trí

Cách làm Antique caramel cake – Mơ về một miền xa

Bước 1:

– Bật sẵn lò nướng ở 350○F ( 190○C).
– Quết một lớp bơ mỏng vào giấy nướng và mặt trong của khuôn. Rắc một lớp bột mì mỏng lên rồi gõ nhẹ để phần bột thừa rơi ra.

Bước 2:

– Sử dụng máy trộn đứng. Cho bơ vào bát của máy và đánh ở tốc độ trung bình khoảng 1 phút, đến khi bơ chuyển sang dạng kem.
– Tiếp tục thêm đường và đánh trong khoảng 3 phút đến khi được một hỗn hợp mịn. Dùng thìa hoặc muôi gỗ cạo xung quanh bát tránh hỗn hợp bắn ra xung quanh.
– Thêm trứng và đánh đến khi các nguyên liệu kết hợp tốt. Thêm tiếp bột mì đa dụng, sữa chưa tách bơ theo thứ tự: bột – sữa – bột, đánh đến khi được một hỗn hợp đồng nhất.
– Sử dụng một chiếc bát nhỏ, trộn baking soda và dấm trắng rồi đánh đến khi hòa tan. Cho hỗn hợp này vào hỗn hợp bột bên trên và trộn đều hai hỗn hợp với nhau.

Bước 3:

– Đổ hỗn hợp bột ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, dàn phẳng mặt bột.
– Nướng trong khoảng 30 – 40 phút đến khi bánh ngả màu vàng sáng, xếp. Dùng tăm xiên vào trung tâm bánh, nếu thân tăm sạch thì bánh đã chín.
– Lấy ra và để nguội khoảng 20 phút. Gỡ bánh ra khỏi khuôn vào cạo sạch phần giấy nướng nếu bị dính vào bánh.

Bước 4:

– Để chảo trên lửa vừa, thêm đường nâu và 2 ounces (1/2 thanh) bơ vào, khuấy đều tay đến khi tan chảy vào trộn đều vào nhau.
– Khi hỗn hợp chuyển sang dạng lỏng thì đun sôi từ 10 – 15 giây rồi tắt bếp. Thêm heavy cream vào là khuấy đều. Để hỗn hợp nguội.

Lưu ý: Để hỗn hợp nguội nhanh, bạn có thể khuấy heavy cream mạnh tay để giải phóng nhiệt. Hoặc cách khác nhanh hơn, đó là bạn đặt bát đựng hỗn hợp vào nước đá (không để nước tràn vào hỗn hợp).

Bước 5:

– Khi hỗn hợp đường nâu – bơ gần nguội hẳn, cho chỗ bơ còn lại vào bát của máy trộn rồi đánh nhuyễn. Thêm pho mát kem và muối, tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp mịn, bóng. Cạo sạch thành bát rồi đánh thêm khoảng 15 giây nữa.
– Chuyển máy sang chế độ thấp, đổ hỗn hợp đường nâu – bơ vào hỗn hợp pho mát, thêm đường bánh kẹo và đánh đến khi được một hỗn hợp đặc, mượt.
Lưu ý: Nếu thấy hỗn hợp bị lỏng quá, bạn hãy để vào tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút cho hỗn hợp đặc lại.

Hoàn thiện bánh

Bước 1:
– Cắt cốt bánh bông lan thành hai phần theo chiều ngang. Nếu lớp bánh bên trên bị phồng thì cắt phần phồng đi để được hai lớp bánh phẳng.

– Phết đều hỗn hợp kem lên toàn bộ lớp bánh thứ nhất rồi đặt lớp bánh thứ hai lên trên, ấn nhẹ để tạo sự liên kết. Phết tiếp hỗn hợp kem lên mặt lớp bánh thứ hai và toàn bộ phần xung quanh đế bánh.

Bước 2:
– Rưới caramel lên mặt bánh thành các đường tròn đồng tâm. Dùng một cây tăm sạch kẻ các đường thẳng từ tâm bánh ra cạnh bánh để tạo hình lông chim (hoặc tạo hình các bạn thích).
– Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn. Thưởng thức kèm kem tươi hoặc trái cây tươi.
– Bánh có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 3 ngày.

Chúc các bạn thành công với Antique caramel cake – Mơ về một miền xa! Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh bindaetteok – bánh kếp Hàn Quốc để ăn kèm nhé!