Những ly rượu ảnh hương tới giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

0
1373

Rượu là đồ uống được ưa chuộng trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu xem đồ uống này ảnh uổng đến giấc ngủ thế nào nhé.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã đánh giá được mức độ ảnh hưởng của việc uống rượu lên chất lượng phục hồi của giấc ngủ. Những phát hiện mới này có thể khiến bạn muốn thay đổi thói quen uống rượu của mình hoặc cũng có nghĩa là thay đổi hoàn toàn thói quen về giấc ngủ của bạn.

Hậu quả của rượu

rượu vang

Những hậu quả tiêu cực mà rượu gây ra đối với sức khỏe là rất nhiều. Từ những kết quả nghiên cứu chỉ ra những hậu quả đáng báo động như ung thư, những bất lợi về ngoại hình hơn những dấu hiệu cơ thể bị lão hóa sớm. Thứ đồ uống có cồn này dường như đã bao gồm trong nó một loạt các hiệu ứng gây độc hại, chúng có thể dễ dàng làm suy yếu sức khỏe của chúng ta.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng hậu quả tiêu cực chỉ đến với ai đó “nghiện” rượu hoặc phải uống rượu nhiều, còn họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những hậu quả do rượu gây ra. Nhưng ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu lại chỉ ra một kết luận khác.

Các nghiên cứu khoa học

Theo một nghiên cứu gần đây được báo cáo bởi hãng truyền thông Medical News Today, thông báo và cho rằng chỉ một loại đồ uống cũng có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng ta. Các nhà nghiên cứu ấy vẫn chưa biết liệu uống rượu trong chừng mực vừa đủ có tốt cho sức khoẻ của bạn hay không, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho ra rằng kết quả rằng: ngay cả khi bạn uống rượu ít chúng cũng có thể gây ra bệnh ung thư trong cơ thể bạn.

rượu vang

Một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học Phần Lan đã góp phần làm sáng tỏ thêm về những kết quả đáng suy ngẫm này. Nhà khoa học Julia Pietilä – một nhà nghiên cứu tại Khoa Y sinh học tại Đại học Công nghệ Tampere. Đây đồng thời cũng là tác giả đầu tiên của bài báo đã được đăng trên tạp chí Sức khỏe tinh thần có tên JMIR.

Trên thực tế là nghiên cứu này đã sử dụng những thông tin thực làm cho nó trở nên độc đáo nhất. Julia Pietilä và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu thử nghiệm từ 4.098 nam và nữ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi, có sự biến thiên về nhịp tim (HRV) được ghi lại trong điều kiện thực không kiểm soát, bằng cách sử dụng một thiết bị đo đặc biệt.

Theo các tác giả Julia Pietilä viết, “Sự tương quan giữa lượng rượu nạp vào cơ thể và những thay đổi về sinh lý vẫn chưa được nghiên cứu thành công trong môi trường thực tế không kiểm soát.”

Đồng thời, các nhà khoa học đã tiến hành truy cập vào các bản ghi HRV (mức độ biến thiên nhịp tim) về giấc ngủ tối thiểu 2 đêm của những người tham gia thử nghiệm: 1 đêm là họ đã tiêu thụ một lượng rượu và một đêm là họ không uống rượu. Chỉ số HRV đo lường sự biến thiên thay đổi về thời gian giữa các nhịp tim và các biến thể được điều chỉnh bằng hệ thần kinh tự giác.

rượu vangHệ thống thần kinh tự giác chỉ đảo đưa ra điều khiển các phản ứng này chịu trách nhiệm, cho phép cơ thể “nghỉ ngơi và tiêu hóa”.

Do đó, dựa vào các phép đo HRV cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá được chất lượng trạng thái an toàn của những người tham gia. Các nhà khoa học đã kiểm tra, theo dõi 3 giờ ngủ đầu tiên của những người tham gia sau khi uống rượu. Các hướng dẫn trong chế độ ăn uống cho người Mỹ cũng xác định rõ bao nhiêu rượu là vừa đủ đối với phụ nữ và bao nhiêu là vừa đủ đối với đàn ông.

Nghiên cứu trên cho thấy rằng rượu là một trong số những nguyên nhân làm giảm chất lượng phục hồi của giấc ngủ. Cụ thể, người tiêu thụ lượng rượu ít cũng có thể làm giảm tới 9,3% chức năng hồi phục sinh lý mà giấc ngủ cung cấp.

Tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải làm giảm chất lượng giấc ngủ phục hồi tới 24% và lượng tiêu thụ rượu uống cao ảnh hưởng đến giấc ngủ tới 39,2%.

rượu vang

Những kết quả này tương đồng đối với cả hai giới: nam giới và phụ nữ, và việc rượu cũng ảnh hưởng đến cả những đối tượng ít vận động hay những người hoạt động nhiều. Tác giả Julia Pietilä cũng ghi rõ “thật khó để phủ nhận tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cơ thể chúng ta, cả về chất lượng lẫn số lượng, trong khi chúng ta không phải lúc nào cũng có thời gian để ngủ đủ hoặc hơn, với cái nhìn sâu sắc về hành động của chúng ta sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng phục hồi sinh lý của giấc ngủ, chúng ta sẽ có thể học được cách ngủ thế nào để hiệu quả hơn, có tác dụng nhiều hơn”.

Dù tiêu thụ rượu ở mức độ thấp nhưng cũng ảnh hưởng tới những giấc ngủ quý giá của chúng ta. Cho nên, khi nắm bắt được những thông tin này chúng ta nên điều chỉnh lại hành vi để có một cuộc sống vui khoẻ.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta