Ăn tương ớt thường xuyên bạn sẽ sống thọ hơn đúng hay sai?

0
1012

Tương ớt là một chế phẩm từ ớt. Chúng có vị cay và màu đỏ tươi sền sệt. Việc ăn tương ớt thường xuyên bạn sẽ sống thọ hơn, đúng hay sai? Hãy cùng tìm câu trả lời cùng Bếp Nhà Tv trong bài viết hôm nay nhé.

Những bí kíp giúp dầu không bị bắn ra ngoài khi chiên
Cách bảo quản đậu phụ để dùng lâu dài có thể bạn chưa biết
Làm sao để khử mùi tanh dính tay mỗi khi làm cá
Gần đây, có rất nhiều nghiên cứu của các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc về sự liên quan của việc ăn cay với khả năng sống thọ ở người. Cụ thể:

Tại Mỹ có tới 2 nghiên cứu cùng chỉ ra điều này. Một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard đưa ra một kết luận: “Ăn nhiều đồ cay có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của con người”.

Ăn tương ớt
Ăn tương ớt
Trước đó, cũng tại Mỹ, các nhà nghiên cứu khoa học của trường Đại học Vermont. Cũng đưa ra một luận điểm: Ăn ớt đỏ có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà khoa học này, đã khảo sát tới 16 ngàn người. Trong suốt 23 năm cuộc đời của họ. Qua cuộc khảo sát và theo dõi chế độ dinh dưỡng khổng lồ này. Họ cũng nhận thấy rằng, những người ăn ớt thường xuyên sống thọ hơn. Những người không ăn. Những người trong cuộc khảo sát thường lựa chọn ớt tươi. Tương ớt và cả bột ớt để sử dụng.

Ngoài ra, một đại diện ở Châu Á, đó là Trung Quốc. Cũng công bố nghiên cứu của riêng mình về mối quan hệ của ăn ớt và sống thọ. Cụ thể, vào năm 2005, Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc kết luận. Những người ăn cay từ 1 đến 2 lần/ tuần sống thọ hơn 10%. So với những ai không sử dụng thực phẩm này. Nghiên cứu này đã khảo sát ở 500.000 người. Trong độ tuổi từ 30 đến 79 về tần suất ăn đồ cay. Các ứng viên tham gia được theo dõi trong 7 năm. Và trong khoảng thời gian đó có khoảng 20.000 người qua đời.

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn
Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nghiên cứu đã được công bố. Nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính chính xác của chúng. Bởi đa phần các nghiên cứu trên chưa hiểu được chính xác lý do. Vì sao mà ăn cay có thể làm được điều đó.

Còn đối với việc thử nghiệm trên các tế bào động vật. Chúng cho kết quả khá tốt. Theo đó, đồ ăn cay khi hấp thụ vào cơ thể  động vật. Chúng làm giảm viêm nhiễm, tăng phân huỷ – thải loại chất béo ra khỏi cơ thể. Đồng thời, chúng còn tốt cho hệ tiêu hoá nữa.

Tóm lại, cho tới thời điểm này, việc tương ớt có làm bạn sống thọ hơn hay không vẫn chưa được kết luận và có được sự đồng thuận của tất cả các nhà khoa học trên thế giới. Bởi họ chưa chỉ ra được rằng, ớt là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sống thọ hay chúng chỉ là một yếu tố trong chế độ ăn khoa học mà thôi.
Nhiều người cũng bị nghiện loại gia vị này
Nhiều người cũng bị nghiện loại gia vị này

Dù vậy, nhưng việc ăn ớt hoàn toàn có lợi đối với sức khoẻ của con người. Bởi, ớt có thể giúp bạn tiêu diệt được khoảng 75% vi khuẩn, giàu các chất chống oxy hoá, nhiều vitamin A và C ( nên tốt cho mắt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể). Đồng thời, trong ớt còn chứa một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như sắt và kali nữa.

Tuy nhiên, bạn hãy ăn ớt ở mức độ vừa phải. Bởi ớt có tính nóng, khi ăn quá nhiều có thể gây hại ví dụ như: nổi mụn, táo bón, ảnh hưởng tới gan …. Hơn nữa, tương ớt là một chế phẩm từ ớt. Nhưng trong loại thực phẩm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh  thực phẩm. Nên bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để sử dụng nhé.

Chúc cả nhà tìm ra cho mình những món ưng ý nhé! Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon