Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến dễ gây nên tăng cân

0
631

Những thực phẩm được chế biến theo quy trình công nghiệp. Có chứa từ 5 thành phần trở lên như: chất phụ gia, chất bảo quản… Được gọi là thực phẩm siêu chế biến. Và theo một nghiên cứu mới đây cho biết. Việc nạp quá nhiều siêu thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng béo lên trông thấy của cơ thể.

Những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến. Nạp vào cơ thể nhiều calo hơn và tăng cân nhanh hơn. Những người ăn nhiều thực phẩm chế biến tối thiểu. (Thực phẩm chế biến tối thiểu là những thực phẩm chế biến. Bởi kỹ thuật vẫn giữ được chất lượng, trạng thái tươi ngon của sản phẩm.) Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism.
thuc-pham-sieu-che-bien
Thực phẩm siêu chế biến

Hai phiên bản của bữa ăn có cùng lượng calo, đường, chất xơ, chất béo và carbohydrate. Ví dụ, bữa sáng chưa qua chế biến. Có thể là yến mạch với chuối, quả óc chó và sữa tách kem. Trong khi bữa sáng còn lại bao gồm một chiếc bánh mì tròn. Với phô mai kem và thịt xông khói, thịt gà tây.

Trong chế độ ăn kiêng siêu chế biến. Mọi người ăn nhanh hơn trong khi tiêu thụ thêm khoảng 500 calo mỗi ngày so với chế độ ăn kiêng chưa chế biến. Sự gia tăng lượng calo này là do lượng carbohydrate và chất béo cao hơn nhưng không phải là protein. Kết quả là, họ đã tăng cân – trung bình, khoảng 0,9 kg hoặc 2 pound. Trong khi ăn kiêng thực phẩm chưa qua chế biến, họ đã giảm một lượng cân bằng nhau.

thuc-pham-sieu-che-bien-1
Đây là những thực phẩm siêu chế biến
Theo các tác giả nghiên cứu, giới tính của những người tham gia. Thứ tự phân công chế độ ăn uống và chỉ số khối cơ thể của họ không ảnh hưởng đến lượng calo khác nhau. Mà mỗi người tham gia ăn trên mỗi chế độ ăn kiêng. Các thực phẩm siêu chế biến khiến mọi người ăn quá nhiều calo và tăng cân, họ kết luận.

Thực phẩm siêu chế biến chủ yếu được tiêu thụ như bữa ăn sẵn, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng mà mọi người đã ăn hằng thập kỷ qua. Tại Hoa Kỳ, 61% tổng khẩu phần ăn của người trưởng thành đến từ thực phẩm chế biến sẵn; ở Canada, nó là 62%; và ở Anh, nó là 63%. Nghiên cứu cũng cho thấy thực siêu chế biến có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao và ung thư.

Hãy tìm hiểu kỹ về những thứ bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhé!

Nguồn: edition.cnn.com

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon