Có nên ăn trước khi tập thể hình? Nếu có ăn gì nên ăn gì để tập luyện hiệu quả? Đó là một trong số nhiều câu hỏi mà những người tập thể hình quan tâm. bepnha.tv sẽ bật mí ngay trong bài viết Chế độ ăn dành cho người tập gym: Ăn gì trước khi tập để đạt hiệu quả cao? sau đây, bạn theo dõi nhé.

Có nên ăn trước khi tập gym?

Trong nhiều chế độ ăn dành cho người tập gym của các trung tâm nước ngoài hay trong các nghiên cứu về chế độ ăn trong tập thể hình đều khuyên bạn nên ăn trước khi tập. Việc ăn trước khi tập sẽ cung cấp nguồn năng lượng dùng trực tiếp vào buổi tập. Nhiều khi đó chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa một buổi tập thiếu năng lượng, mất sức với những buổi tập hiệu quả.

Dù biết là tốt, nhưng trước khi tập gym, việc ăn trước khi tập có hai tác dụng chính như sau:

  • Duy trì mức độ glycogen trong cơ bắp, cung cấp năng lượng trực tiếp cho buổi tập.
  • Bổ sung protein, chính là chìa khóa để xây dựng và giữ gìn cơ bắp.

Vì thế, một bữa ăn phụ trước tập hoàn chỉnh nên gồm có cả hai phần: Tinh bột (Carb) và Đạm (Protein)

Những thực phẩm nên bổ sung trước khi tập

Dưới đây, bepnha.tv sẽ gợi ý một số loại thực phẩm nên bô sung trước khi tập, bạn có thể tham khảo nhé:

Chuối

Theo nghiên cứu quốc tế, chuối có chỉ số GI là 51. Nghĩa là chuối là một loại tinh bột có hấp thu vừa phải. Điều này vô cùng phù hợp cho các buổi tập. Khi chúng ta cần lượng đường huyết ở mức vừa phải  trong suốt cả buổi tập để có thể giữ mức tạ nặng nhất có thể.

Chế độ ăn dành cho người tập gym

Ngoài ra, trong chuối có nhiều dưỡng chất, vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là trong chuối có nhiều kali có lợi cho hệ thần kinh- vốn đã phải chịu áp lực mạnh khi cơ  vận động mạnh.

Một quả chuối tiêu cỡ trung bình cung cấp khoảng 80 calo, cho nên hai quả là vừa đủ cho một bữa snack gọn nhẹ.

Thịt

Như đã nói ở trên, đối với người bình thường protein rất quan trọng, và nó đặc biệt quan trọng với những người tập thể hình. Thịt chính là nguồn protein rẻ tiền, phổ thông và đầy đủ nhất xung quanh chúng ta. Protein có trong thịt gồm đầy đủ các loại axit amin cần thiết để tăng cơ bắp, đồng thời giúp cho buổi tập của bạn hiệu quả.

Chế độ ăn dành cho người tập gym

Tuy nhiên, loại thịt thực sự tốt chính là thịt nạc, cụ thể là thịt ức gà hoặc bắp/ thăn bò. Đặc biệt trong phần thịt nạc bò còn có creatine được khoa học chứng minh có tác dụng tăng sức mạnh. Điều này có nghĩa là rất có thể bạn sẽ đẩy thêm vài lần tạ nữa nhờ có creatine đấy. Cho nên, hãy bổ sung chúng nhiều hơn trong chế độ ăn cho người tập thể hình của mình nhé.

Cơm

Trong chế độ ăn cho người tập thể hình, cơm là một thành phần quan trọng. Đối với cơm, chỉ số GI của cơm dao động từ 50 – 60, cả gạo trắng lẫn gạo lứt. Nên cơm là nguồn carb lý tưởng cần bổ sung trước tập luyện. Hơn nữa, việc ăn 1 – 2 bát trước khi tập không chỉ chắc dạ mà cung cấp năng lượng tốt để bạn duy trì một buổi tập hiệu quả.

Một số lưu ý trong việc ăn trước khi tập

Việc ăn trước khi tập là một việc làm rất quan trọng trong chế độ ăn dành cho người tập gym, tuy nhiên, không phải bạn muốn ăn thế nào cũng được, không chỉ ăn đúng loại thực phẩm mà bạn cũng phải chú ý những điểm sau:

  • Không nên ăn khi đã quá sát giờ tập: Vừa ăn xong bạn đã vội vàng vào buổi tập của mình sẽ không hề tốt chút nào. Bởi vì, vừa ăn xong, cơ thể bạn chưa kịp làm việc để chuyển chúng thành năng lượng để đáp ứng cho bạn thích nghi kịp cho những bài tập nặng sắp tới. Hơn nữa, bạn vừa vận động trong khi dạ dày đang làm việc để tiêu hóa thức ăn, điều này “dạ dày của bạn không thích chút nào”, chúng sẽ khiến bạn nhanh chóng bị mắc bệnh đau dạ dày nếu duy trì thói quen trên.
  • Không nên ăn quá no: Việc ăn quá no trước khi tập sẽ khiến bạn trở nên ì ạch, khó chịu ở vùng bụng, giảm động cho buổi tập mới.
  • Hạn chế tối đa việc nạp chất béo vào cơ thể, bởi chúng không cần thiết cho việc tăng cơ bắp hay duy trì năng lượng cho buổi tập. Mà chúng lại khiến hệ tiêu hoá phải  làm việc nhiều hơn và những chất cần thiết sẽ bị hấp thu chậm hơn.