7 loại thực phẩm có hại mà bệnh nhân tuyến giáp cần nên tránh xa

0
1604

Thc phm có hi – Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ngay dưới cổ. Nó có nhiệm vụ trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim, tăng trưởng, nhiệt độ bên trong… Vậy nên khi tuyến giáp hoạt động kém thì rất nhiều vấn đề về sức khỏe có thể xảy đến.

Có hai loại bệnh tuyến giáp chính là suy giáp và cường giáp. Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Mặt khác, khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone thì gọi là cường giáp. Nguyên nhân của bệnh tuyến giáp phần lớn do di truyền, căng thẳng, môi trường và chế độ ăn uống. Và nếu bạn đang mắc phải những căn bệnh về tuyến giáp thì cần phải chú ý nhiều đến chế độ ăn của mình. Vậy nên hãy lưu ý về 7 loại thực phẩm có hại cho căn bệnh tuyến giáp mà Bếp Nhà TV đề cập đến sau đây:

 Thức ăn nhanh

Tuyến giáp sử dụng iốt từ chế độ ăn uống để tạo ra các hormone T3 và T4. Và trên thực tế thì đây là cơ quan duy nhất sử dụng iốt. Có rất nhiều lý do để người mắc bệnh tuyến giáp không nên dùng thức ăn nhanh. Nhưng quan trọng là vì những thực phẩm này chứa nhiều muối nhưng lại có rất ít iốt.

thuc-pham-co-hai-1
Thức ăn nhanh

 Thực phẩm đóng hộp

Cũng giống như thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp cũng chứa rất nhiều natri nhưng lại hiếm iốt. Bạn có thể nhận thấy điều này trên nhãn thành phần của sản phẩm. Nhiều sản phẩm trong số này, thậm chí là những sản phẩm ngọt, chứa hơn 20% lượng natri cho phép.

thuc-pham-co-hai-2
Thực phẩm đóng hộp

Chế độ ăn uống nhiều natri sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Đó là lý do tại sao chúng ta nên chuẩn bị bữa ăn tại nhà và sử dụng muối iốt trong quá trình chế biến.

Lúa mì

Bệnh celiac là một rối loạn, trong đó cơ thể không thể xử lý gluten trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Và những người mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ rối loạn tuyến giáp cao hơn. Vậy nếu bạn đã được chẩn đoán bị celiac thì việc tránh dùng những thực phẩm chứa gluten là điều cần thiết. Nó không chỉ hỗ trợ tốt cho tiêu hóa  mà còn làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn tuyến giáp.

thuc-pham-co-hai-3
Lúa mì

Đậu nành

Những năm gần đây xuất hiện rất nhiều bằng chứng cho thấy đậu nành gây ra những tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp. Đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ iốt của tuyến giáp. Vì vậy nếu bạn đã bị thiếu I ốt mà còn dùng nhiều đậu nành. Thì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh suy giáp. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu nói rằng miễn là bạn không ăn cả tấn đậu nành. Cũng như không bị thiếu iốt từ trước. Thì sẽ không gặp nguy cơ tuyến giáp kém hoạt động.

thuc-pham-co-hai-4
Đậu nành

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như gan, thận, tim… cung cấp rất nhiều axit lipoic có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ chức năng nhận thức. Tuy nhiên axit lipoic có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nếu được cung cấp quá nhiều. Đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tuyến giáp thì loại axit này có thể làm thay đổi chức năng của thuốc.

thuc-pham-co-hai-5
Nội tạng động vật

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ,cải xoăn… rất tốt cho sức khỏe. Vì chúng cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin cũng như những khoáng chất quan trọng. Đây cũng là họ rau duy nhất có chứa các hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolates. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucosinolates có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu iốt thì tốt nhất nên tránh xa các loại rau họ cải. Vì chúng được cho là ngăn chặn khả năng sử dụng iốt của tuyến giáp.

thuc-pham-co-hai-6
Rau họ cải

Thực phẩm có đường chế biến

Đường chế biến là kẻ thù số một của sức khỏe. Nhưng hầu hết chúng ta ăn nó quá nhiều và thường xuyên mà không hề nhận ra. Đường không chỉ gây tăng cân, mà còn gây viêm khắp cơ thể cũng như làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim và sâu răng.

thuc-pham-co-hai-7
Thực phẩm có đường chế biến

Tuyến giáp hoạt động kém làm chậm quá trình trao đổi chất. Và điều này có thể dẫn đến tăng cân ngay cả khi bạn không tiêu thụ nhiều đường. Vì vậy giảm lượng đường trong chế độ ăn là điều quan trọng để cải thiện sức khỏe cũng như giảm các tác hại của rối loạn tuyến giáp.

Một tin tốt là bệnh tuyến giáp không bị can thiệp bởi chế độ ăn uống bình thường của bạn quá nhiều. Việc tránh xa các loại thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp cũng như cắt giảm lượng đường trong bữa ăn sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt. Việc cắt giảm lúa lúa mì chỉ cần nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh celiac. Bạn vẫn có thể dùng cả đậu nành và rau họ cải tuy nhiên trong một chừng mực nhất định.

Bệnh tuyến giáp có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc. Và khi tuyến giáp ổn định trở lại thì tất cả các triệu chứng bệnh sẽ biến mất. Vì thế bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt nhé!

Nguồn: hhdresearch.org

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon