7 chức năng phổ biến của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

0
2129

Lò vi sóng là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Vậy chúng ta cùng Bếp Nhà TV tìm hiểu 7 chức năng phổ biến nhé.

Hâm nóng thức ăn

Một trong những chức năng chính của lò vi sóng chính là hâm nóng thức ăn. Một chiếc lò vi sóng có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ sau vài phút bạn sẽ có được món ăn nóng hổi mà hương vị vẫn không bị biến đổi.

7-chuc-nang-pho-bien-cua-lo-vi-song

Điểm đặc biệt của lò vi sóng chính là bạn có thể hâm nóng thức ăn mà không cần phải cho thêm nước vào, vì thế bạn không cần phải lo lắng về chuyện món ăn của mình bị khô cháy và bết dính vào nhau.

Nấu các món ăn

Bạn đã bao giờ nấu ăn bằng lò vi sóng chưa? Chiếc lò vi sóng của bạn có thể nấu được rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để nấu xôi, nấu cơm, làm thịt xông khói…mà vẫn đảm bảo được thức ăn chín đều và thơm ngon. Tùy vào từng loại thực phẩm và yêu cầu trong chế biến món ăn mà lựa chọn thời gian và công suất nấu thích hợp.

Rã đông các loại thực phẩm

Để giữ cho các loại thực phẩm được tươi ngon, không bị hư hỏng thông thường bạn sẽ bảo quản chúng trong tủ lạnh. Lúc đó, muốn chế biến chúng bạn phải chờ cho thực phẩm được rã đông hoàn toàn.

Nếu rã đông theo cách thông thường sẽ rất mất thời gian, hãy sử dụng chiếc lò vi sóng trong bếp của bạn để thực hiện việc rã đông này. Bạn chỉ cần chọn thời gian rã đông thích hợp, chỉ trong khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể mang thực phẩm chế biến.

7-chuc-nang-pho-bien-cua-lo-vi-song

Các loại lò vi sóng ngày nay được trang bị nhiều chế độ rã động khác nhau. Với tính năng rã đông nhanh, bạn có thể rã đông thực phẩm rất đơn giản với thời gian rất ngắn. Chức năng này cho phép bạn chon loại thức ăn cần rã đông, trọng lượng của thực phẩm, lò vi sóng sẽ tự động điều chỉnh thời gian và công suất thích hợp nhất. Còn với chức năng rã đông theo trọng lượng, bạn cần nhập trọng lượng thực phẩm, máy sẽ tính toán thời gian và công suất rã đông phù hợp nhất để rã đông loại thực phẩm của bạn nhanh chóng nhất.

Hấp

Rất nhiều người trong chúng ta chỉ sử dụng lò vi sóng chỉ để hâm nóng thức ăn hay rã đông thực phẩm, ít ai biết rằng lò vi sóng còn có thể sử dụng để hấp thực phẩm. Lò vi sóng sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước kèm theo để làm nóng rồi từ từ hấp chín thức ăn. Các loại thực phẩm được hấp bằng lò vi sóng rất mềm ẩm, không bị khô vì thế bạn có thể sử dụng lò vi sóng để hấp há cảo, bánh bao…

Nướng

Trên thị trường hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều hơn các loại lò vi sóng được trang bị tính năng nướng. Loại lò vi sóng này làm chín thực phẩm nhờ vào nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt đặt bên trong lò, giúp món ăn giòn, thơm, ngon hơn rất nhiều.

Một số loại lò vi sóng còn có chức năng nấu nướng kết hợp. Ở chế độ này thức ăn sẽ chính nhanh hơn từ bên trong và vàng giòn ở bên ngoài. Tùy vào loại thực phẩm thời gian chế biến sẽ khác nhau, nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian thay vì chỉ dùng chức năng nấu và nướng riêng lẻ.

Đa số các loại lò vi sóng có chức năng nướng thường được trang bị một giàn nướng bên trên nhưng cũng có nhiều loại có đển 2 giàn nướng phía trên và dưới. Nhờ chức năng nướng kép này, nhiệt lượng sẽ phân bố đồng đều hơn, làm cho thức ăn được nướng đều, chính nhanh và hương vị thơm ngon hơn.

7-chuc-nang-pho-bien-cua-lo-vi-song

Thực đơn nấu tự động

Chức năng này chỉ được trang bị trên các loại lò vi sóng điện tử. Chức năng này giúp bạn đơn giản hóa việc nấu nướng, tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi loại lò vi sóng sẽ được nhà sản xuất trang bị thực đơn nấu tự động riêng.

Với chức năng này bạn chỉ cần cho các loại thực phẩm cần nấu vào trong lò, chọn thực đơn tự động cần nấu như thịt, cá, pizza…rồi nhập trọng lượng vào. Lò vi sóng sẽ tự động tính toán thời gian chế biết, nhiệt độ và công suất để có thể nấu chín món ăn hoàn hảo. Công việc của bạn lúc này là chỉ cần chờ lò vi sóng báo thức ăn đã được nấu chín và mang ra thưởng thức.

Nấu nhiều giai đoạn

Một trong những tính năng vô cùng tiện lợi của các loại lò vi sóng hiện nay đó là khả năng nấu nhiều công đoạn. Nó giúp bạn thực hiện liên tiếp 2 hoặc 3 công đoạn như rã đông, nấu, nướng mà không cần dừng lò để điều chỉnh.

Chức năng nấu nhiều gian đoạn có thể hiểu là bạn có thể rã động và nấu thực phẩm ngay trong lần cài đặt đầu tiên, lò vi sóng sẽ tự động rã đông rồi chế biến món ăn cho bạn, bạn không cần phải làm gì thêm. Hoặc bạn có thể chọn thêm tính năng nướng, lúc này, lò sẽ rã đông, nấu rồi nướng chín thức ăn một cách hoàn toàn tự động, bạn không cần phải chạm tay vào, thời gian có thể được tận dụng để làm những việc khác.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta