5 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình

0
1285

Đối với người tập thể hình chỉ tập luyện không là chưa đủ mà còn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Chính vì vậy, hôm nay Bếp Nhà TV sẽ giới thiệu đến các bạn 5 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình. 

Theo các chuyên gia, bạn không cần phải ăn uống hà khắc để có một vóc dáng hoàn hảo. Bất kỳ ai mới tập thể hình hay vừa quay lại sau một thời gian nghỉ tập đều muốn có được kết quả nhanh chóng và tốt nhất. Và phần lớn họ chỉ quan tâm đến bài tập và lịch tập rất ít người chú ý đến việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân. Nhưng ít ai biết rằng, mấu chốt trong việc phát triển cơ nằm ở chế độ dinh dưỡng.

Ăn đủ đạm – Nguyên tc dinh dưng cơ bn cho ngưi tp th hình

Trong 5 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình thì đây là nguyên tắc quan trọng nhất, vì đạm chứa nhiều Amino Acids giúp ích trong việc hình thành và phát triển cơ. Mỗi ngày người tập thể hình nên cung cấp cho cơ thể ít nhất 2.2 gr đạm. Nếu bạn mới bắt đầu tập thì cần khoảng 3.3 gr Protein trên 1kg  cơ thể, nên duy trì chế độ này trong 6 tháng đầu tập luyện.

Nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình
Trứng và thịt gà là 2 thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm

Tăng cường tinh bộtNguyên tc dinh dưng cơ bn cho ngưi tp th hình  

Mỗi người tập thể hình nên có khẩu phần ăn chứa khoảng 2-3gr đường bột một ngày trên mỗi 450gr trọng lượng của  cơ thể. Nếu chất đạm đứng thứ nhất thì đường bột sẽ đứng thứ hai về sự quan trọng trong quá trình hình thành kết quả của người tập thể hình. Ngoài tác dụng giúp cơ trở nên săn chắc, khỏe mạnh tinh bột còn là nguồn cung cấp năng lượng trong suốt quá trình luyện tập. Các dạng tinh bột được khuyến khích sử dụng bao gồm rau xanh, hoa quả, yến mạch, khoai lang và các loại đậu…

nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình
Khoai lang nguồn cung cấp tinh bột có lợi cho người tập gym

Duy trì dùng chất béo – Nguyên tc dinh dưng cơ bn cho ngưi tp th hình  

Nhiều bạn cho rằng chất béo sẽ tích mỡ và không nên dùng chất béo trong quá trình tập thể hình, đây là một quan niệm sai. Việc duy trì lượng chất béo ở mức lý tưởng là yếu tố quan trọng để tạo nên cơ bắp khoẻ mạnh mà không có mỡ thừa. Các nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất béo như thịt mông và cổ bò, bơ, dầu olive, quả hạch, cá hồi, cá trê, quả óc chó…

nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình
Cá hồi thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho người tập gym

Tăng số lượng bữa ăn trong ngày – Nguyên tc dinh dưng cơ bn cho ngưi tp th hình  

Các chuyên gia về thể hình cho biết việc ăn quá nhiều vào 3 bữa chính không giúp ích cho việc hình thành cơ bắp, bạn nên ăn cách 2-3 tiếng 1 lần với thực đơn có đầy đủ chất đạm, tinh bột sẽ giúp bổ sung Amino acids để giúp phát triển cơ bắp, cũng như góp phần làm cho thể khoẻ mạnh và cân đối hơn. Số bữa ăn hằng ngày của bạn khoảng từ 6-8 bữa là hợp lý.

nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình
Bạn nên ăn từ 6-8 bữa/ngày

Luôn bổ sung nước đầy đủNguyên tc dinh dưng cơ bn cho ngưi tp th hình  

Nước chiếm tỷ lệ lớn trong cơ thể, vì vậy nếu không có nước  thì cơ thể sẽ khó phát triển bình thường, đó cũng là nguyên nhân bạn cần phải cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Ngoài khả năng làm sạch cơ thể, thải chất độc, hỗ trợ phản ứng sinh hoá, nước còn là thành phần quan trọng trọng việc xây dựng cơ thể, đốt cháy mỡ thừa, giúp bôi trơn khớp xương, kiềm chế tính thèm ăn, thúc đậy quá trình trao đổi chất.

nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hình
Nên thường xuyên bổ sung nước

Hãy nhớ áp dụng 5 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người tập thể hìnhBếp Nhà TV giới thiệu trên đây để nâng cao hiệu quả tập luyện nhé cả nhà!