2 cách làm Butter cake không dùng bột nở

0
769

Butter cake thực ra là một loại bánh ngon tương đối dễ, hầu như bánh không bao giờ bị hỏng; hay xẹp, lõm như các loại gato khác. Nhưng để làm một chiếc bánh Butter cake xốp mềm; nhưng vẫn nặng, ẩm thì không hề dễ một chút nào. Nếu bánh xốp thì hay bị khô, nếu ẩm thì lại dễ bị bết. Dưới đây, Bếp Nhà TV sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm Butter cake không dùng bột nở. 2 cách làm này sẽ cho ra 2 thành phẩm khác nhau: một loại xốp mềm ẩm, và 1 loại xốp đặc ẩm. Mỗi loại có cái ngon riêng và tùy vào khẩu vị mỗi người. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

2 cách làm Butter cake không dùng bột nở

Nguyên liệu làm bánh Butter cake

– 200 gram bột mỳ đa dụng
– 4 trứng gà
– 160 gram bơ
– 100 gram sữa chua có đường (hoặc 60 gran sữa chua có đường + 40 gram nước cam tươi, hoặc 60 gram sữa chua có đường + 80 gram sữa đặc có đường)
– 100 – 120 gram đường xay tùy khẩu vị (nếu dùng sữa đặc có đường thì dùng 70 – 80 gram đường)
– 1 thìa cà phê chiết xuất vani
– 1 chút muối

Dụng cụ cần dùng làm bánh Butter cake

– Lò nướng
– Khuôn nướng
– Giấy nến hoặc giấy chống dính
– Máy đánh trứng
– Bát tô sạch
– Muôi khuấy

Cách làm bánh Butter cake

Cách 1: Cách này bánh sẽ xốp, đặc, ẩm

– Bật sẵn lò nướng ở 170 – 180 độ C.

– Bơ để nhiệt độ phòng cho mềm, cho vào bát của máy trộn đứng 40 gram đường xay (hoặc 80g sữa đặc có đường nếu sử dụng công thức dùng sữa đặc), một chút muối rồi đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ cao cho đến khi bơ bông xốp và nhạt màu. Cho toàn bộ 4 quả trứng vào đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

– Tiếp tục trộn sữa chua (với nước cam, sữa đặc) và vani vào hỗn hợp và khuấy đều lên.

– Rây 1/3 bột vào hỗn hợp bơ. Bạn có thể trộn bằng phới lồng hoặc trộn bằng máy tốc độ thấp, cho tiếp 1/2 hỗn hợp sữa trộn đều, rồi lại rây tiếp 1/3 bột, cứ thế cho đến hết.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chống dính, phun 1 đường bơ giữa bánh để bánh nứt đẹp, đặt khuôn bánh vào nướng ở rãnh giữa, nướng ở 170 – 180 độ C trong vòng 50 – 60 phút.

Lưu ý: Khi nướng bạn nên lấy miếng nhôm che thanh nhiệt trên cho bánh ko bị cháy mặt và nở tốt.

Cách 2: Cách này bánh sẽ xốp, mềm, ẩm và bánh thường nở cao hơn cách 1.

– Bật sẵn lò nướng ở 170 – 180 độ C.

– Cho bơ vào lò vi sóng quay cho chảy ra, để nguội trộn đều với sữa chua, sữa tươi (nước cam), vani.

– Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.

– Đánh bông lòng đỏ trứng với 40 gram đường xay (hoặc 80 gram sữa đặc nếu sử dụng công thức dùng sữa đặc), dùng phới lồng trộn nhẹ tay với hỗn hợp bơ chảy, rây 1/2 bột vào trộn đều.

– Đánh bông lòng trắng trứng với 1 chút muối và chỗ đường xay còn lại đến khi bông mềm.

– Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ trộn đều. Sau đó cho từ từ cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn tiếp đền khi hỗn hợp đồng nhất.

– Rây từ từ chỗ bột còn lại vào hỗn hợp, tiếp tục trộn nhẹ tay cho đến khi hết bột.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chống dính, phun 1 đường bơ giữa bánh để bánh nứt đẹp, nướng bánh ở rãnh giữa của lò nướng, nướng trong 170 – 180 độ C trong vòng 50 – 60 phút.

Lưu ý: Nên lấy miếng nhôm che thanh nhiệt trên cho bánh ko bị cháy mặt và nở tốt.

Lưu ý chung:

– Dùng bơ ngon thì bánh càng ngon (không dùng bơ thực vật)

– Dùng sữa chua không thì bánh sẽ như butter cake thường, dùng nước cam hay sữa đặc bánh sẽ thơm mùi cam tươi hoặc sữa đặc, dùng nước cam thì có thể thêm chút vỏ cam cho thơm. Cũng có thể thay 1 phần sữa chua bằng nước chanh + vỏ chanh bào hay nước chanh leo, nhưng nên dùng ít thôi và bánh sẽ có vị hơi chua.

– Lò bé hoặc khuôn to nên nướng nhiệt thấp hơn và thời gian lâu hơn.

Chúc các bạn thành công với 2 cách làm Butter cake không dùng bột nở! Ngoài ra bạn nên nhâm nhi món bánh này cùng sinh tố hạt điều chanh dừa nhé!