10 mẹo chế biến món bò bít tết ngon hoàn hảo như ngoài hàng

0
746

Thay vì đi ăn món bò bít tết sang trọng ngoài nhà hàng; thì bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chế biến món ăn này một cách hoàn hảo. 10 mẹo chế biến món bò bít tết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tay nghề nấu nướng trong món ăn “khó nhằn” này đấy.

Giản dị với món rau muống xào thịt bò thơm ngon
Công thức làm gỏi bò tái chanh chiêu đãi cả nhà
Tuyệt chiêu làm gân bò xào chua ngọt đơn giản cho bữa cơm chiều
Món bò bít tết ngon hoàn hảo như ngoài hàng
  1. Lựa chọn thịt

Thịt bò để nấu bít tết không nhất thiết phải là phần thịt ngon nhất trên người con bò. Bạn nên nhớ, mỗi miếng thịt lại phù hợp với những món ăn khác nhau. Với món bít tết, bạn nên chọn miếng thịt có những đường vân mỡ bên trong; như thế khi nấu, mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô.

2. Nên rã đông thịt trước khi nấu

Nếu thịt của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên để rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu, miếng thịt không bị mủn và ngấm gia vị không đều.

3. Dụng cụ nướng thịt

Bạn có thể dùng vỉ nướng, chảo gang, lò nướng,… vv… Điều duy nhất cần lưu ý khi chế biến bít tết là bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và độ truyền nhiệt của dụng cụ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chín của miếng thịt bò.

4. Độ nóng của lò nướng

Bật lò nướng ở 450 độ F (232 độ C), lò sẽ phải thật nóng để việc nướng steak thật hoàn hảo.

Với chảo, khi chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật; khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho thịt quá chín bởi bò rán chín kĩ sẽ khô hết cả. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút tỏi đập dập để nó quyện mùi.

5. Sử dụng gia vị ướp đơn giản

Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon.  Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.

6. Dùng kẹp để trở miếng thịt

Không nên cùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thtij, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên. Bạn cũng không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.

7. Căn thời gian nướng thịt

Ban đầu nên rán thịt với lửa to trong 2-3 phút, đủ để tạo thành lớp thịt xém vàng phía bên ngoài. Lật sang mặt kia và rán thêm 1-2 phút vẫn với mức lửa to. Tắt bếp, thêm ít bơ vào chảo trước khi cho chảo vào lò nướng. Thời gian nướng khoảng từ 6-8 phút, tùy theo thời gian và độ lớn của miếng thịt.

Nếu miếng thịt quá to, bạn có thể cắt ra theo khối vừa vớ kích cỡ của một xuất ăn.

8. Kiểm tra độ chín của thịt

Có hai cách để kiểm tra độ chín của thịt mà không cần cắt ra

Cách 1: Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra mức độ mong muốn về độ chín của miếng thịt. Ví dụ nướng ở phút thứ 6 miếng thịt vẫn có độ đỏ hồng ở bên trong; phút thứ 8 miếng thịt chín kĩ hơn và có màu phấn hồng.

Hoặc cách 2: Dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong. Tái –  bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm; Dạng chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng; Khi chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng; Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng; Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.

9. Xử lý sau khi thịt chín

Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò,việc  này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Vì vậy, bạn hãy để miếng thịt ra ngoài 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.

10. Rửa sạch dụng cụ sau khi chế biến

Làm sạch vỉ nướng, lò nướng, chảo… sau khi chế biến sẽ giúp bạn giữ được dụng cụ bền hơn, tránh gây mốc, han gỉ; để chế biến những món ăn lần sau được ngon miệng hơn.

Trang trí bò bít tết với măng tây hoặc khoai tây chiên để tăng thêm hương vị nhé!