10 cách làm sữa chua (yaourt) tuyệt ngon tại nhà

0
1728

Hôm nay Bếp Nhà TV sẽ giới thiệu bạn những cách làm sữa chua (hay cách làm yaourt) tại nhà đơn giản nhé! Sữa chua (yaourt) là một thực phẩm bổ dưỡng, với nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, sữa chua còn có hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có món tráng miệng hấp dẫn, hợp vệ sinh rồi đấy!

10 cách làm sữa chua (yaourt) tuyệt ngon tại nhà

Cách làm sữa chua yaourt truyền thống

Giai đoạn 1:

Bước 1: Mở hộp sữa đặc, đổ sữa đặc ra một chiếc bát lớn. Dùng lon sữa đặc đong một lon nước sôi nóng. Từ từ đổ nước nóng vào sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết.
Dùng lon sữa lúc trước đong 2 long sữa tươi, từ từ đổ sữa tươi vào phần sữa đặc đã hòa tan lúc trước, vừa đổ, vừa khuấy cho đều.

Bước 2: Hòa sữa chua với hỗn hợp sữa ở trên cho sữa chua tan hết. Nếu bạn muốn sữa chua của mình chua nhiều thì dùng 2 hộp sữa chua, nếu không chỉ dùng 1 hộp thôi nhé Nếu sữa chua khó tan thì bạn có thể lọc sữa chua qua rây; hoặc hòa sữa chua với một chút sữa trước rồi mới hòa hết tất cả phần còn lại.

Bước 3: Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

Giai đoạn 2:

Bước 4: Múc sữa chua vào những chiếc cốc hoặc hũ xinh xắn bạn đã chuẩn bị.
Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước chỉ cần ngập 2/3 thành lọ là được.

Bước 5: Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm yaourt ngon chuẩn tại nhà rồi đó. Sữa chua hay yaourt truyền thống là cách làm cơ bản nhất của sữa chua. Từ cách làm yaourt này chúng ta có thể cải biến thành nhiều cách làm sữa chua ngon khác.

Cách làm sữa chua dâu tây ngon:

Bước 1: Trộn sữa tươi và sữa đặc vào với nhau, đặt lên bếp rồi đun với lửa vừa. Khi sữa sôi nhẹ, cỡ 80 – 90 độC thì tắt bếp. Để nguội trong vài phút.
Khoảng 65 độ C thì đổ sữa chua cái vào, quậy đều. Múc sữa chua ra ca hoặc hủ lớn, đậy kín.

Bước 2: Đổ vào hộp hoặc thùng ủ nước ấm khoảng 80 độ C, đặt hũ sữa chua vào. Đậy kín nắp, cỡ 8 tiếng để sữa chua lên men vừa vị.
Dâu tây gọt cuống, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
Khi lấy sữa chua ra thì cho dâu tây xay vào, trộn đều. Múc sữa chua vào từng hủ nhỏ, đậy chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3 tiếng.

Cách làm sữa chua bơ:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho các thành phần sữa tươi và sữa đặc vào, bắt lên bếp đun với lửa vừa cho ấm là được.
Bơ chín mua về bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa. Sau đó, mang phần thịt bơ đi xay sơ qua rồi cho vào nồi chứa hỗn hợp sữa đã đun ấm cùng với 2 hũ sữa chua, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 2: Múc sữa chua ra các hũ đã chuẩn bị, cho vào thùng nhựa. Đổ thêm nước sôi khoảng 80 độ C vào đến 1/2 hoặc gần cổ của hũ, đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng.
Khi đã ủ đủ thời gian thì lấy các hũ sữa chua cho vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 giờ để làm lạnh là có thể dùng được.

Bạn có thể trang trí cho món sữa chua bơ của mình để tăng phần hấp dẫn nhé.

Cách làm sữa chua trái cây thơm ngon:

Bước 1: Rửa sạch trái cây, sau đó nhặt bỏ phần cuống, gọt vỏ tùy vào từng loại trái cây. Cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đổ ra một hũ sạch, bảo quản trong ngăn mát. Nên xay trái cây khi bạn đã làm xong sữa chua nhé

Bước 2: Cho sữa tươi và sữa đặc vào chung với nhau. Đổ vào nồi sạch, nấu tới khi hỗn hợp nóng và hơi sủi bọt, khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Lấy nồi xuống khỏi bếp, để cho hơi nguội, khoảng 60 – 70 độ C thì cho sữa chua cái vào, quậy đều.

Bước 3: Múc sữa chua vào những hũ chuẩn bị sẵn, tiếp đó đậy kín. Đổ nước ấm vào nồi cơm điện, Đặt hũ sữa chua vào nồi cơm điện, để công tắc ở chế độ Warm, đổ nước ấm vào, nước chỉ khoảng 60 độ là được. Ủ trong 8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 4: Cho sữa chua vào tủ lạnh, khoảng 2 – 3 tiếng, lấy ra, cho trái cây xay vào, trộn đều lên để thu được sữa chua trái cây thơm ngon.
Sữa chua trái cây mà dùng làm món tráng miệng nữa thì thự sự là một điều quá tuyệt với rồi.

Cách làm sữa chua hạt đác:

Bước 1: Đun nóng sữa tươi, cho sữa đặc vào quậy đều cho tan. Đợi sữa nóng hơi sủi bọt thì tắt bếp. Để nguội xuống khoảng 50 – 60 độ C thì đổ thêm sữa chua vào, khuấy đều tay.
Hạt dác bóc vỏ sẵn, rửa sạch. Đun sôi 300 ml nước với 100 gram đường, cho Hạt đác vào rim khoảng 10 – 20 phút cho thấm vị. Đổ vào một hộp sạch, đặt vào tủ mát.

Bước 2: Đổ sữa chua vào hũ, đậy kín. Đặt vào thùng ủ. Đậy kín nắp và để qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng cho sữa chua lên men trọn vẹn.
Lấy sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng. Khi ăn, cho Hạt đác vào chung và thưởng thức.

Hạt đác được gọi là hạt ngọc trời nó rất tốt cho sức khỏe. Sữa chua hạt đác thì chắc chắn sẽ là một món siêu ngon rồi phải không?

Cách làm sữa chua cà phê sánh mịn:

Bước 1: Để pha cà phê: sử dụng khoảng 10 gram cá phê xay. Trụng qua nước sôi các dụng cụ pha cà phê, cho cà phê vào khuôn, ép chặt xuống, rót nước sôi vào một ít cho cà phê nờ, tiếp theo mới đổ đầy. Đậy kín nắp để cà phê nhỏ từ từ.

Bước 2: Trong thời gian đợi cà phê, bạn cho sữa tươi, sữa đặc vào chung với nhau. Quậy cho sữa đặc tan đều. Đổ vào nồi sạch, đun trên bếp tới khi hơi sủi bọt thì tắt bếp. Để sữa nguội khoảng 5 phút.

Bước 3: Đổ sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc. Khuấy đều.
Múc sữa chua cà phê vào hũ chuẩn bị sẵn. Bạn nhớ trụng qua nước sôi tiệt trùng hũ trước nhé

Bước 5: Cho hũ vào một xoong to, đổ nước ấm vào cao tới nửa hũ. Đậy kín nắp xoong rồi để qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng cho sữa chua lên men tốt nhất.
Sau khi sữa chua lên men, hơi sánh sệt lại thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 2 giờ trở lên là có thể lấy ra. Thêm cà phê vào, quậy đều và thưởng thức.
Yaourt coffee cũng là một món sữa chua đặc biệt và rất ngon để thử nhé.

Cách làm yaourt matcha màu xanh đẹp mắt:

Bước 1: Cho bột matcha vào chén nhỏ, đổ vào khoảng 50 ml nước sôi, quậy đều thu được hỗn hợp nước màu xanh đẹp mắt.
Sử dụng nồi cơm điện, cho sữa tươi và sữa đặc vào chung, hòa tan với nhau. Để nút Warm trong vòng 10 phút.

Bước 2: Tiếp đó, đổ thêm phần sữa chua cái vào, khuấy đều tay. Cuối cùng, rót phần nước matcha ở bước một vào.
Bạn để nút giữ ấm Warm, đậy kín nắp, để qua đêm hoặc ít nhất là 8 tiếng để sữa chua lên men. Bạn nhớ chú ý là nồi cơm điện phải được rửa sạch, không dính dầu hay vết dơ để tránh bị lại sữa, làm hư mẻ sữa chua của bạn.

Bước 3: Sau khi ủ sữa chua xong, bạn tắt nồi cơm điện, bắt ra, để nguội. Múc sữa chua vào hũ, túi nilon hoặc chén mà bạn chuẩn bị sẵn. Đợi tới khi nguội hoàn toàn thì đặt vào ngăn mát của tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên để sữa chua lạnh vừa ăn.
Sữa chua matcha đem lại sữ thanh mát từ mát tra cũng là một các làm thay đổi khẩu vị.

Cách làm sữa chua nha đam:

Đặt các nguyên liệu ở nhiệt độ phòng
Bước 1: Nha đam mua về rửa sạch. Sau đó, dùng dao lột một bên vỏ của nha đam bên còn lại để nguyên.
Tiếp theo cắt nha đam thành các đoạn khoảng 2-3 cm. Sau đó dùng dao cắt nốt phần vỏ nha đam còn lại để tách phần nha đam ra rồi cắt nhỏ như hạt lựu.

Bước 2: Rửa sạch phần thịt nha đam vừa cắt sạch đến khi hết nhựa và để một bên cho ráo nước.
Lấy một bát vừa, cho nước sạch và nước cốt chanh của ½ quả chanh vào hòa đều rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó xả lại thật sạch.

Bước 3: Cho nước đun sôi để nguôi vào một bát vừa, thêm đường vào bát, khuấy đều.
Cho nước vào một xoong nhỏ rồi đun trên bếp đến khi nước sôi thì cho nha đam vào đun khoảng 45 giây thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ lô hội vừa đun bát nước đường đã chuẩn bị. Đặt sang một bên 45 phút.
Sau 45 phút, lấy sữa chua cho vào cốc rồi cho nha đam vào cùng. Và xong Món sữa chua nha đam của bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua nha đam này và có một món tráng miệng thật ngon nhé

Cách làm sữa chua xoài:

Bước 1: Xoài tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ.
Cho xoài tươi, mật ong, sữa chua vào máy xay. Xay cho đến khi hỗn hợp được trộn đều với nhau và nhuyễn mịn như kem (sẽ mất khoảng 2-3 phút). Trong lúc xay bạn nên dừng lại để vét hỗn hợp trên thành máy xay xuống để đảm bảo khi xay xong không còn lại vón cục.

Bước 2: Sau khi xay xong hỗn hợp cho ra bát rồi thêm chút nước chanh vào trộn đều.
Cho hỗn hợp vừa xay vào hộp kín và để vào ngăn đá tối thiểu 6 giờ nhưng tốt nhất bạn nên để nó qua đêm.

Cách làm sữa chua xoài này đơn giản phải không nào? Sau đó bạn có thể thưởng thức món sữa chua xoài ngon tuyệt rồi đấy. Bạn có thể giữ sữa chua xoài trong ngăn đá tối đa 1 tháng nhé.

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

Bước 1: Rửa sạch gạo nếp cẩm và ngâm trong 4-6 giờ hoặc qua đêm.
Sau khi ngâm gạo, rửa sạch gạo và cho vào nồi. Thắt lá dứa lại thành nút, rồi cho vào nồi dùng gạo nếp cẩm. Tiếp theo cho thêm nước vào xấp mặt gạo cùng một chút muối đun đến khi sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất, đậy nắp và nấu trong 20 phút.

Bước 2: Sau 20 phút, thêm mật ong vào nồi, khuấy nhẹ và đậy nắp lại, nấu thêm 5-10 phút nữa hoặc cho đến khi nếp cẩm chín mềm.
Cho nếp cẩm ra bát và để đến khi nguội. Sau đó cho sữa chua ra cốc, rồi cho nếp cẩm lên trên. Tỷ lệ giữa sữa chua và nếp cẩm có thể tùy chỉnh theo sở thích của bạn. Thêm thêm đá nghiền và mật ong nếu muốn.

Với cách làm sữa chua nếp cẩm này bạn đã có một món ăn vừa giải nhiệt vừa ngon miệng lại còn tốt cho sức khỏe nữa chứ. Một công ba việc luôn đúng không nào.

Vậy là các bạn và chúng tôi đã đi hết được 10 cách làm sữa chua đơn giản tại nhà rồi đấy Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những công thức làm sữa chua yaourt này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh gừng tươi tẩm đường để ăn kèm nhé!